Cuộc sống

3 bước bố mẹ nên làm khi con không chào người lớn

Đối với các bạn nhỏ, đặc biệt là ở lứa tuổi lên 3, thường có một thói quen khiến bố mẹ rất “mất mặt”, đó là không chủ động chào hỏi khi gặp người lạ, người lớn tuổi…Đây dường như là tình huống mà bất cứ bố mẹ nào có con nhỏ cũng đều từng gặp phải và cảm thấy rất bối rối khi tìm cách “xử lý” con sao cho hiệu quả.

Cùng HayNhat tìm hiểu cách xử lý khi trẻ không chào người lớn, để bạn áp dụng với bé nhà mình nhé!

1.Không hối thúc con:

-Phản ứng thường gặp của bố mẹ khi rơi vào tình huống này là thúc giục, gợi ý con “Con đã chào ông/bà chưa?”, “Con chào bác đi con!”… tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công vì nhiều bé vẫn kiên quyết không chào hỏi.

-Nhiều bé còn bị chính bố mẹ hoặc mọi người xung quanh đánh giá là “hư, nhút nhát, kém tự tin….” khi không chào hỏi mọi người.

bechao
Hối thúc con khi trẻ chưa chào người lớn thật sai lầm các mẹ nhé!

2. Luôn chủ động chào bé:

-Người lớn xung quanh trẻ cần luyện tập để từ bỏ thói quen: Mỗi khi gặp trẻ, câu cửa miệng của chúng ta là “con chào cô/chú chưa?

-Và bên cạnh đó cũng nên luyện tập để có thói quen: Cười thật tươi và chào thật dõng dạc một em bé khi bạn gặp. “Cô A chào Mít ạ, Bác B chào Na ạ, Chú C chào Đào ạ!”.

day-con-chao-hoi
Bạn hãy chủ động chào bé để bé thấy bạn đang tôn trọng bé.

3. Nói chuyện nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng, vui vẻ:

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ không muốn chào:

Đứa trẻ nào cũng được bố mẹ dạy cho phép lịch sự chào hỏi khi gặp người lớn tuổi, tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho một bạn nhỏ không chào người lớn, ngay cả đối với một bạn nhỏ ngoan ngoan, được bố mẹ nhắc nhở, dạy dỗ hàng ngày thì cũng sẽ vẫn có lúc bạn ấy không chào hỏi khi gặp người lớn
-Do trẻ cảm thấy lạ lẫm: Thì một số nguyên nhân thường gặp có thể là do trẻ cảm thấy lạ lẫm và không thực sự yêu thích đối tượng cần phải chào.
-Do trẻ đang bị khó chịu trong người như mệt mỏi, buồn, đang cáu kỉnh… thì chúng cũng sẽ không chào để thể hiện thái độ/cảm xúc cho mọi người biết là mình đang khó chịu.
-Hoặc có thể là do trẻ đang muốn thể hiện bản thân rằng “chào hay không là quyền của con cơ mà!“.
nuoi-con-kieu-nhat1
Bé chưa chào bạn không phải là bé hư, bạn hãy học cách tôn trọng bé trước nhé!
Cách xử lý:
-Học cách tôn trọng trẻ:  Để xử lý tình huống này một cách hiệu quả, Trước hết, bố mẹ cần hiểu là, lời chào là biểu hiện sự tôn trọng lẫn nhau, mà sự tôn trọng luôn luôn phải đến từ hai phía.
-Hãy chủ động chào bé trước: Vậy thì, thay vì gặp trẻ chờ đợi trẻ chào, hay “ép” trẻ chào, hãy chủ động chào hỏi trẻ trước.
Ví dụ:
A, Cô chào Bánh ạ.
– (Chờ đợi và không thấy chào lại)
– Cô chào Bánh, con có muốn chào lại cô không?
– (Chờ đợi và vẫn không thấy chào lại)
– Được rồi, vậy lần sau nhé! (hết sức vui vẻ, bình thường và khoan dung)
cach-day-con-ngoan1
Hãy luôn nhớ rằng, tôn trọng là một việc cần xuất phát từ bên trong, trẻ hiểu và trẻ muốn làm điều đó, tôn trọng không còn ý nghĩa khi nó có sự ép buộc. Tuy nhiên để trẻ hiểu và trẻ muốn làm điều đó thì chúng ta cần phải có một cuộc nói chuyện nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng và vui vẻ với trẻ. Đặc biệt là khi quan sát thấy trẻ nhất định không chịu chào hỏi người khác trong một thời gian dài. Khi trò chuyện, bố mẹ có thể nhấn mạnh vào niềm vui mà trẻ có thể mang lại cho người khác qua lời chào của mình, hãy giúp con cảm nhận được rằng, lời chào giống như một món quà mà mỗi người được nhận từ người khác vậy. Hi vọng cách xử lý khi trẻ không chào người lớn mà haynhat.com.vn sẽ giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *