Sức khỏe

Các bài thuốc chữa bệnh từ chanh leo

Cây chanh leo còn được gọi là lạc tiên trứng, chanh dây, mác mác. Tên khoa học là Passiflora Incamata Lour. Quả chanh leo có 2 loại: loại vỏ vàng và loại vỏ màu tím. Loại màu tím được trồng phổ biến hơn. Quả chanh leo được bày bán khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Công dụng chữa bệnh của chanh leo

Trong y học, cả hoa, lá, trái và vỏ trái chanh dây đều được dùng để chữa bệnh. Theo kinh nghiệm của nhân dân, chanh leo thường được dùng để chế thuốc an thần: vừa lành, vừa rẻ mà tác dụng khá cao.

giat-minh-tac-hai-cua-chanh-leo-ban-chua-tung-biet

Trái chanh leo không chứa Cholesterol, giàu Vitamin A và vitamin c, là nguồn cung câp kali và chất sắt dồi dào, nguổn chất xơ tuyệt hảo, và giúp làm dịu các cơ đang bị căng cứng. Các thành phần dưỡng chất có trong 100g trái chanh leo: nưóc: 84.70g, năng lượng: 44.91 kcals, protein: 2.8gr, chất béo: 0.50g, chất xơ: 3.30g,c đưòng: 7.39g, kali: 350.00mg, magiê: 39.00mg, natri: 28.00mg, canxi: 10.00mg, phospho: 54.00mg. Ngoài ra, trong trái chanh leo còn có chứa kẽm, mangan, đồng, vitamin B, vitamin E, niadn, B-carotene và một lượng nhỏ các vi chất khác nữa.

Nưóc ép chanh dây, đặc biệt là lá chanh leo có chứa dha’t alkaloids, giúp làm hạ huyết áp, an thần, giảm đau, và chống lại tác động của các cơn co thắt. Nhiều quốc gia trên thế giói dùng lá chanh dây để bào chế thuốc. Hoa chanh dây có tác dụng an thần nhẹ và có khả năng “ru ngủ”. Hoa chanh leo đã và đang được nhiều nước dùng để điều trị cho những trẻ em dễ bị kích động hoặc có vấn đề bất ổn về thần kinh, chữa bệnh hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, chứng mất ngủ, và những khó chịu của hội chứng tiền mãn kinh.

1465818592-chanh-leo-4-1465621212

Thịt quả chanh leo chín có vị chua ngọt, màu vàng nhạt, thường được dùng dưới dạng nước uống giải khát bằng cách bổ quả, lấy hết thịt bên trong, chà nhẹ rồi ép lọc lấy dịch quả. Thêm đường trắng và nước sôi để nguội, khuấy đều để được một cốc. Nước chanh leo có tác dụng bổ, mát, thanh nhiệt, tiêu khát, an thần, nhuận tràng, lợi tiểu. Có thể phối hợp với các loại quả khác như dứa, mãng cầu xiêm, sầu riêng… làm thành nước sinh tố hỗn hợp rất tốt.

Chiết xuất từ vỏ trái chanh leo tím giúp giảm được đến 75% chứng thở khò khè ở những ngựời bị bệnh hen suyễn và nâng cao khả năng hít thở của họ.

Nhiều quôc gia trên thế giới dùng lá chanh leo để bào chế thuốc. Cành, lá chanh leo có tác dụng an thần, gây ngủ (nhẹ), giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp (nhẹ), dịu các cơn co giật (trong động kinh), giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh.

chanh-day-6517-1436175101

Các bài thuốc từ cây chanh leo

  • Chữa các chứng bệnh nhằm giúp an thần, gây ngủ, hạ huyết áp… Có 2 cách sử đụng: lây lá tươi (khoảng 100 gr) nấu nước uống hàng ngày hoặc dừng lá, cành phơi khô, nâu thành cao lỏng, mỗi ngày uống khoảng 20 – 30 ml vào buổi tối.
  • Người ta còn dùng lá chanh leo làm rau ăn: lấy lá non, thái nhỏ, vò nhẹ, nấu với tôm sẽ là một món canh ngon hoặc có thể luộc ăn như những loại rau khác. Ngoài ra, ngọn non chanh leo dùng để luộc ăn hoặc lá nâu thành cao lỏng cũng có tác dụng an thần, trị mất ngủ như cây lạc tiên thường (Passiflora íoetìda ).

Ở nhiều nước, người ta dùng trái chanh leo để chế bim thành nhiều thứ bánh ngọt khác nhau, kết hợp hoặc không kết hợp vói các loại trái cây khác để làm kem, yaourt… Còn ở nước ta, cách dùng phổ biên nhất là nấu với nước đường và pha với đá để làm nước uống giải khát.

Xem thêm: Hoa hòe và các bài thuốc chữa bệnh từ hoa hòe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *