Sức khỏe

Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa mào gà trắng

Mào gà trắng còn có tên là mồng gà trắng, đuôi lương, dã kê quan, thanh tương tử, là một loại cỏ mọc quanh năm. Vì hình dáng hoa giông mào con gà nên có tên là hoa mào gà.

Mào gà trắng được trồng ở nhiều nơi để làm cảnh, vì cây có hoa đẹp và để lấy hạt làm thuốc. Vào mùa hạ và mùa thu, cây ra hoa, có màu trắng hoặc hơi hồng.

DSC09847

Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa mào gà trắng

Hoa mào gà trắng vị đắng, hơi hàn, vào can kinh. Có tác dụng khử phong nhiệt, thanh can hoả, làm sáng mắt. Dùng chữa phong nhiệt làm mắt đau. Nhưng lưu ý, những người đồng tử rộng không nên dùng.

  • Chữa đại tiện ra máu: lấy hoa mào gà sao cháy, tán bột, uống mỗi lần 6-9g, mỗi ngày uống 2-3 lần. Hoặc dùng 15g hoa mào gà trắng, 6g phòng phong, 10g tông lư thán, sắc để uống. .
  • Dùng làm thuốc cầm máu, đi ỉa lỏng, chữa các bệnh xích bạch, lỵ, lòi dom, chảy máu ruột, thổ huyết, máu cam, tử cung xuất huyết, bệnh về gan và mắt (sưng đỏ, nhiều tia máu): sắc từ 4 đến 12g hoặc hơn vói nước, uống trong một ngày hoặc làm dưới dạng thuốc viên.
  • Chữa rong huyết, rong kinh, băng huyết: lây 15g hoa mào gà trắng, 6g phòng phong, 10g tông lư thán, sắc để uống.

hoa-mao-ga-mau-trang

  • Thai lậu (có thai không đau bụng nhưng thỉnh thoảng ra máu): lấy hoa mào gà trắng sao cháy, 10g long nhãn, sắc nửa rượu nửa nước để uôhg.
  • Giúp ăn ngon miệng: 0,5 lạng hoa mào gà trắng, 3 lạng phổi lợn, ninh 1 tiếng, có thể ăn sau bữa cơm, có tác dụng bổ phổi, thông mũi, ngọt giọng, trị thổ huyết, chảy máu mũi, ho ra đờm và máu.

Xem thêm: Các món ăn có lơi cho sức khỏe từ hoa hướng dương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *