Sức khỏe

Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa ngâu

Hoa ngâu thuộc họ xoan, cây nhỡ, đế binh thường có thể cao 4-7m. Lá kép lông chim lé/ có 2-3 đôí lá chét nhỏ hình trứng ngược, đầu tù cuống lá có cánh.

Hoa ngâu rất thơm, nhỏ, màu vàng, mọc thành chùm ở kẽ lá, hình cầu nhỏ, cuống đài mảnh. Quả hạch màu đỏ. Hạt có áo hạt.

hoangau

Cây ngâu được trồng khắp nai làm cảnh, lấy hoa để ướp chè và làm vị thuốc, mùa hoa vào tháng 7, tháng 8. Người ta hay hái hoa vào lúc đã chín, màu vàng nhạt và thơm, sau đó phơi hay sấy khô để dùng dẩn.

Hoa ngâu có vị cay ngọt, giúp giải uất kất, làm thư giãn bên trong người, giúp tỉnh rượu, sạch phổi, tính táo đẩu óc, sáng mắt, ngưng phiền khát Nó thưởng được dùng chữa chứng đầy trướng khó chịu ở ngực, chứng nghẹn hơi mới phát, chữa ho hen và váng đầu, nhọt độc, giúp làm tính rượu, chữa bế kinh, giúp tỉnh táo đầu óc… Ngoài ra, hoa ngâu có tác dụng nhất là chữa cao huyết áp nhưng lưu ý không được chữa phụ nữ có thai.

hoa-ngau-chua-benh-suckhoenhivn-2213-2051

  • Chữa tăng huyết áp: 10g hoa ngâu, 30g hoa cúc trộn đều hai thứ rồi chia làm 3 phần bằng nhau, uống 3 lần trong ngày. Khi dùng cho một phần vảo tách/ rót nưóc sôi già ngâm, đợi nguội uống.
  • Chữa chứng bế kinh: 10g hoa ngâu, 50g rượu. Cho vào hoa và rượu một chút nước, nấu cách thủy đến khi hoa chín nhừ, để nguội uống. Uống trước ngày có kinh 3 ngày, uống liền trong 5 ngày, ngày uống 1 lần.
  • Chữa thương tích đo vấp ngã bị đánh: lấy hoa ngâu và lá ngâu mỗi thứ 50g rồi cho vào lượng nước vừa phải nấu chín, chắt lấy nước đó cất đi rồi đổ tiếp nước vào nấu. Nấu 3 lần. Sau đó gộp chung nước thuốc vừa chắt trong 3 lẩn đó. Cách nấu: trước tiên nấu bằng lửa to, sau đó nấu bằng lửa nhỏ đến khi cô đặc thành cao. Mỗi lần dùng, quết một ít cao này lên vải lụa mỏng đắp vào chỗ vết thương sưng đau, ngày đắp thuốc cao này một lần.
  • Làm tỉnh rượu: cho 10g hoa ngâu, 10g hoa sắn dây vào cốc rồi rót nước sôi nóng già vào ngầm uống.

Lá ngâu thường được dùng đế chữa sốt, vàng đa, hen suyễn hoặc đùng nâu tắm ghẻ.

Xem thêm: Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa cúc bách nhật

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *