Sức khỏe

Các bài thuốc chữa bệnh và món ăn bổ dưỡng từ hoa gừng dại

Hoa gừng dại mọc thành từng khóm, hoa màu trắng, nhìn xa giống hoa bách hợp, hoa nở vào tháng 8 đến tháng 10. Vì hoa giống như đàn bướm đang bay nên còn có tên là hổ điệp trắng, thích hợp sinh trưởng ở vùng đất ấm.

Hoa gừng dại có vị ngọt, trung tính, hợp với kinh mạch tím, tỳ, thận, có tác dụng thông các lỗ, làm âm tím, thận, lợi tiểu/bổ dạ dày, thẳng ruột, trị các chứng bệnh về tai, mũi, họng mãn tính, ù tai, ngạt mũi, miệng hôi, kinh nguyệt, khí hư…

Cánh hoa gừng đại có thể ép lấy nước, nếu, xào hoặc ninh… mùi thơm, ăn rất ngon. Mùi thơm của hoa có thể vào sâu trong cơ thể người/ khi nói sẽ tỏa ra hương thơm, rất hiếm đổ ăn thanh đạm mà thơm được như vậy.

595c59bf1699cd141e119bbc39084058

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa gừng dại

  • Nước ép hoa gừng dại tươi cỏ tác dụng bổ tim, bổ máu, bổ phổi, ngọt giọng. Hoa gừng dại sao có tác dụng hoạt huyết, điều kinh. Hoa gừng dại, nấu lên ăn có tác dụng bổ phổi, ấm dạ dày.
  • 0,3 lạng hoa gừng dại, nấu làm trà uống, có tác dụng giải nóng, bổ phôi, ngọt giọng. Có thể thêm đường phèn vào uống, tác dụng giải nóng, thanh nhiệt, giải độc. Ngươi bị mụn đậu, mụn đầu đinh, mẩn ngứa nên uống thường xuyên.
  • Hoa gừng dại và hoa phù tang, mỗi loại 0,2 lạng, nấu làm trà uống, cải thiện tình trạng thần trí hoang mang, hoảng hốt, lo lắng.
  • Hoa gừng dại và hoa đậu cô ve, mỗi loại 0,2 lạng, nấu làm trà uống, tác dụng giải nóng, điều hòa máu, điều kinh, an thần, làm mát họng, có tác dụng làm đẹp.

cay ngai tien 2

Các món ăn từ hoa gừng dại

1. Hoa gừng dại xào thịt xé sợi

  • Nguyên liệu: 5 cành hoa gừng dại, 4 lạng thịt vai, 1 thìa to dầu ăn, 1 thìa nhỏ muối.
  • Cách làm: hoa gừng dại cho từng cành vào nước muối, ngâm một chút, rổi rửa sạch bằng nước ngọt, để ráo nước. Thịt vai xé sợi nhỏ. Đun nóng dầu ăn, cho thịt xé vào xào, khi thịt chửi thì cho hoa gừng vào xào nhanh, đợi cánh hoa mềm là được.
  • Công dụng: bổ ruột, thông tiện, giúp tiêu hóa.

2. Nước hoa gừng dại

  • Nguyên liệu: vài bông hoa gừng dại.
  • Cách làm: rửa sạch tay, dùng tay vò hoa gừng dại lấy nước, bôi lên mặt.
  • Công dụng: có tác dụng làm đẹp, làm mịn và trắng da.

3. Canh hoa gừng dại, sườn

  • Nguyên liệu: 5 bông hoa gừng dại, 2,5 lạng sườn, 1 miếng gừng, 1 thìa nhỏ muối.
  • Cách làm: hoa gừng dại rửa sạch, để ráo nước. Gừng rửa sạch, đập nát sườn rửa sạch, chần qua nước nóng, vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Cho tất cả vào nồi, đổ 5 bát nước vào hầm, đun to lửa, sau khi sôi chuyển sang nhỏ lửa, khoảng 20 phút, thêm muối vừa ăn là được.
  • Công dụng: phòng cảm cúm.

Xem thêm: Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa táo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *