Sức khỏe

Các bài thuốc chữa bệnh và món ăn từ hoa hẹ

Cọng cây hẹ dài tới 50cm, tính ôn, vị cay mà ngọt, vào kinh phế, tì, thận; tác dụng giải khát, hành khí, nhuận phổi, lợi tỳ, hoạt huyết, giải độc.

cay-he

Các bài thuốc từ hoa hẹ:

  • Hoa hẹ tươi, sao lên, dùng dần, tốt cho da, khớp. Trẻ con hay bị cảm, nên thường xuyên ăn. Người bị nhiệt, thể chất kém, không nên ăn nhiều hẹ.
  • Hoa hẹ khô 15g, đun làm trà uống, ôn vị, nhuận phổi, tiêu đờm, người hay ăn thịt nên ăn nhiều để khử mùi tanh và trướng khí.
  • 100g nưóc ép rau hẹ, 1 bát sữa bò, 50g nước gừng, trộn đều để uống, tri bệnh dạ dày. Nước rau hẹ uống lạnh, tri máu ứ trong ruột, vết thương cũ tái phát.
  • Theo kinh nghiệm dân gian, mỗi ngày ăn 150 – 250g rau hẹ, xào hoặc nâu canh, tác dụng giải khát, có lợi cho người bị đái tháo đường.
  • Rau hẹ, thịt hổ đào, xào dầu vừng, chủ trị dương suy, thận hàn, dương đạo không tốt, lưng, đầu gối đau, hoạt tinh khi mơ, cứ 30 ngày là một đợt trị liệu.
  • Hoa hẹ có thể dùng để nâu canh vói đậu hữ tươi giúp giải nhiệt, hoặc xào vói lòng gà, tim, gan, mề, nghệ, ăn để trị ho.

547r

Các món ăn từ hoa hẹ:

1. Hoa hẹ xào thịt

  • Nguyên liệu: hoa hẹ 400g, thịt xé sợi 200g, gừng thái miếng dài 1 thìa, 1 thìa dầu ăn lớn, 1 thìa muối nhỏ, 3 thìa xì dầu, 1 thìa bột thái bạch nhỏ.
  • Cách làm: hoa hẹ rửa sạch, nhặt sạch, cắt đoạn 3 thịt xé sợi, thêm xì dầu, bột thái bạch, lây đũa đánh đều. Chảo dầu đun nóng, cho gừng vào xào thơm, sau đó cho thịt vào xào nhanh, đợi thịt chín đều thì cho hoa hẹ, muối, 1 thìa nước vào xào nhanh, khi hẹ mềm là được.
  • Công dụng: ấm bụng, tăng cường thể lực.

thit-bo-xao-bong-he

2. Hoa hẹ xào hạnh đào

  • Nguyên liệu: 150g hoa hẹ, 2 thìa lớn hạnh đào, 1 thìa mu nhỏ, 1 thìa dầu lớn.
  • Cách làm: hoa hẹ nhặt, rửa sạch, cắt đoạn. Đun dầu nóng, cho hạnh đào, đun nhỏ lửa, xào cho thơm, khi hạnh đào có màu vàng, bắc nồi xuống, để nguội. Lại đun dầu nóng cho hẹ vào xào, cho muối, 1 thìa nước vào, xào nhanh, đợi hẹ mềm là được, sau đó cho hạnh đào vào, trộn đều.
  • Công dụng: bổ thận, bổ tinh, tráng dương.

3. Hoa hẹ xào hoa chi

  • Nguyên liệu: 200g hoa hẹ, 1 chiếc hoa chi, 1 thìa gừng lớn, 1 thìa dầu to, 1 thìa muối nhỏ.
  • Cách làm: Hoa hẹ rửa sạch, bỏ vỏ ngoài, cắt đoạn. Hoa chi bỏ vỏ ngoài, tâm, rửa sạch, cắt hình chữ thập. Đun dầu nóng, cho gừng vào xào cho thơm, sau đó cho hoa chi, hoa hẹ, muối vào xào, đợi hoa chi mềm là được.
  • Công dụng: bổ thận, khoẻ gan, bổ dạ dày.

Xem thêm: Công dụng chữa bệnh từ hoa rau hẹ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *