Món ngon, Sức khỏe

Các món ăn bổ dưỡng từ hoa kim ngân

Hoa kim ngân rất bổ dưỡng, ngoài là thảo dược trong các bài thuốc chữa bệnh thì hoa kim ngân còn được chế biến thành những món ăn cực kỳ bổ dưỡng.

kimngan1

I/ Hoa kim ngân nấu với bạc hà

1. Nguyên liệu:

  • 100g ngân hoa
  • 10 gr bạc hà
  • 30 gr đậu xanh
  • 10 gr lá tre
  • đường cát.
  • Cách làm: 

2. Cách làm: 

  • Sau khi rửa sạch tất cả, cho ngân hoa, bạc hà và lá tre cùng hai lít nước vào nồi nấu trong một giờ.
  • Lọc lấy nước, bỏ xác, cho đậu xanh và một ít gạo vào cùng nước trên và nâu đên chín, sau đó cho vào một ít đường là dùng được.

>> Công dụng: ngân hoa có tính hàn, vị cam, đi vào kinh phí vị, tâm của cơ thể giúp thanh giải nhiệt độc, trừ ung nhọt. Bạc hà có tính bình, vị hơi đắng, vào kinh tỳ, thận. Lá tre có tính hàn, vị cam, đi vào kinh tâm, phế, giúp thanh nhiệt, trừ phiền. Đậu xanh tính hàn, vị cam, đi vào tỳ, vị, có công năng thanh nhiệt, giải độc… Món cháo ngân hoa – bạc hà có công dụng chủ trị toàn thân nhức mỏi; đau đầu; cơ thể không ra mổ hôi; chứng ớn gió, phát sốt… Nhưng lưu ý, người đang đi tiêu lỏng, ăn uống kém, tiểu nhiều, thì không nên dùng.

cong-dung-chua-benh-cua-la-bac-ha
Bạc hà có tính bình, vị hơi đắng, vào kinh tỳ, thận

II/ Hoa kim ngân nấu mướp

1. Nguyên liệu: 

  • 0,05 lạng hoa kim ngân
  • 1 quả mướp
  • 1 nhánh hànhh
  • 1 thìa to dầu ăn
  • 1 thìa nhỏ muối.

2. Cách làm:

  • Hoa kim ngân tráng sạch bằng nước ngọt, hành bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc. Mướp gọt vỏ, cắt thành lát mỏng.
  • Cho dầu ăn vào nổi đun nóng, phi thơm hành, cho mướp vào xào, thêm muối vào đảo nhanh, cho hoa kim ngân vào, chuyển sang nhỏ lửa đun cho mướp nhừ là được.

>> Công dụng: nên ăn vào mùa hè nóng bức, có tác dụng thanh nhiệt.

mm (1)_puhr

III/ Canh hoa kim ngân – củ cải

1. Nguyên liệu

  •  0,5 lạng hoa kim ngân
  • 1 củ cải
  • 1 cây hoa tím
  • 1 thìa nhỏ muổi.

2. Cách làm

  • Hoa kim ngân tráng sạch bằng nước ngọt. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát; cây hoa tím bỏ đầu ráp đi, rửa sạch cắt nhỏ.
  • Cho củ cải với 6 bát nước vào nồi ninh, đợi củ cải chín thì cho hoa kim ngân vào, khi củ cải nhừ thì thêm gia vị, lúc này có thể vớt hoa kim ngân ra, cho cây hoa tím vào là được.

>> Công dụng: giải khát, cải thiện tình trạng nổi mẩn vào mùa hè, những người hay bị nhiễm lạnh không nên dùng.

cu-cai-trang-chua-hoi-nach-vinh-vien

IV/ Trà hoa kim ngân:

1. Nguyên liệu: 

  • 0,1 lạng hoa kim ngân.

2. Cách làm:

  • Hoa kim ngân rửa sạch, để ráo nước, cho vào cốc lọc. Rót nước vừa đun sôi vào ngâm 1 phút rồi nhấc cốc lọc ra, có thể ngâm nhiều lần nước, người thích ngọt có thể thêm đường phèn vào khuấy đều rồi uống. Cho thêm đá vào uống cũng được.

>> Công dụng: phòng trúng gió, cảm cúm, viêm ruột, dạ dày.

Xem thêm: Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa kim ngân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *