Món ngon, Sức khỏe

Các món ăn chế biến từ hoa sen

Không gian hoài cổ tinh tế, các món ăn được chế biến từ hoa sen tuy giản dị mà đậm đà bản sắc dân tộc. Sau đây là những món ăn được chế biến từ hoa sen cực kỳ bổ dưỡng.

1. Trà hoa sen

  • Ngụyên liệu: một bông hoa sen khô, 1 thìa nhỏ đường phèn.
  • Cách làm: Cho hoa sen vào cốc, dùng nước sôi để ngâm, sau khoảng 2 phút, hoa sen sẽ nở ra. Cho đường phèn vào, dùng thìa cà phê nhẹ nhàng khuấy đều, làm trà uống.
  • Công dụng: bổ huyết, trị mât ngủ.

bi-quyet-giam-beo-voi-tra-hoa-sen-1

2. Hoa sen ninh ruột già

  • Nguyên liệu: 0,25kg lòng già lợn, 5 bông hoa sen khô/1 thìa muôi.
  • Cách làm: lấy muối hoặc bột mì bóp lòng lợn nhiều lần và rửa sạch, chần nước sôi, vớt ra rửa sạch, cắt đoạn. Hoa sen cả cành tráng sạch, cho vào nồi ninh cùng lòng lợn đã được làm sạch và 4 bát nước, cho muối, đun to lửa đến lúc sôi thì chuyển sang nhỏ lửa, khoảng 40 phút, đợi lòng mềm là được.
  • Công hiệu: trị bệnh trĩ, đại tiện ra máu.

3. Cháo lá sen

  • Nguyên liệu: nửa tán lá sai khô, 1 cốc gạo trắng, 1 thìa nhỏ muối.
  • Cách làm: gạo trắng vo sạch, cho thêm 4 bát nước vào nâu cháo, đun to lửa đến lúc sôi, chuyển sang nhỏ lửa, khoảng 15 phút. Lá sen rửa sạch, lau khô, đợi cháo sắp nhừ, phủ lá sen lên cháo, đậy chặt nắp nổi, khoảng 5 phút lây lá sen ra và ăn cháo.
  • Công dụng: giải nóng, tốt cho hơi ẩm, rất hợp làm món ăn ngày hè, giải khát, làm toát mồ hôi.

com-hap-la-sen

4. Hoa sen xào gà xe phay

  • Nguyên liệu: 2 bông hoa sen tươi, nửa cái ức gà, nửa quả ót đỏ, 1 thìa to dầu ăn, 1 thìa nhỏ bột thái bạch, 1 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ muối.
  • Cách làm: hoa sen tươi tách thành từng cánh, cho vào nưóc muối rửa sạch, để ráo, thái chỉ. Thịt ức gà rửa sạch, thái chỉ, cho xì dầu và bột thái bạch vào đảo đều. Ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt, thái chỉ. Cho dầu ăn nồi đun nóng, cho gà thái vào xào, sau khi đảo đều, cho hoa sen, ót đỏ và nửa thìa nước muối vào, đảo nhanh một lúc là được, bày ra đĩa.
  • Công hiệu: phụ nữ mang thai nên ăn thường xuyên, có tác đụng an thai.

5. Bánh thịt hoa sen

  • Nguyên liệu: 2 bông hoa sen tươi, 0,25kg thịt băm, 1 thìa to xì dầu, 1 thìa nhỏ bột thái bạch, nửa thìa nhỏ bột tiêu bắc, 1 thìa nhỏ muổỉ, 2 thìa to dầu ăn, 1 thìa nhỏ đường.
  • Cách làm: hoa sen tươi bóc riêng từng cánh, cho vào nước muối rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Thịt băm thêm gia vị và cho hoa sen vào trộn đều, nặn thành các bánh thịt tròn nhỏ. Cho dầu ăn vào nổi đun nóng, nhỏ lửa, thả bánh vào rán cho 2 mặt màu vàng, thêm xì dầu, đường, nửa bát nước vào, đun nhỏ lửa, khoảng 5 phút là được, bày ra đĩa.
  • Công dụng: bổ tim, thận, làm giảm đau lưng.

cac-mon-ngon-bo-tu-cay-hoa-sen-4_2l5f466nd8cqq

6. Trà hoa sen

  • Nguyên liệu: 1 bông hoa sen khô.
  • Cách làm: 2 bát nưóc đang sôi trực tiếp đổ vào cốc đựng hoa sen khô, đợi hoa sen khô tách ra, ngửi thấy mùi thơm là được.
  • Công dụng: giải nhiệt, giải khát, bổ dưỡng tính thần ngày hè.

Xem thêm: Chữa bệnh với hoa sen và củ sen

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *