Món ngon, Sức khỏe

Các món ăn chữa bệnh từ hoa so đũa (P1)

Cây so đũa mọc hoang, hoặc được trồng nhiều ở các vùng bờ quanh ruộng của đồng bằng sông Cửu Long.

so dua

Công dụng chữa bệnh từ cây so đũa

So đũa có tên khoa học là Sesbania grandiflora, đồng nghĩa Aeschynomene grandiflora) là một cây nhỏ thuộc chi Sesbania trong họ đậu (Fabaceae). Cây so đũa thon cao, thẳng, vỏ nham nhám, xù xì, nứt nẻ. Cây so đũa thường mọc ở những nơi nóng ẩm, có thể cao từ 4 đến 10m. Bông so đũa mọc ở trên cao, kết thành từng chùm, có màu trắng, tím. Chùm hoa to, dài 7-8 cm, màu trắng hoặc hồng.

Bông so đũa có vị nhân nhận đắng, nhưng sau thây vị ngọt. Quả so đũa nhỏ dài, hình dáng như chiếc đũa. Quả dài 30-50 cm, hạt vàng sậm. Vỏ có chất màu đỏ và vàng, thương được dùng làm thuốc bổ, khai vị, trị tả. Hoa so đũa ăn được như rau, đọt non và lá cũng ăn được. Hoa so đũa chỉ dùng để chế biến khi hoa còn đương búp, hay thậm chí búp hoa chỉ hơi he hé là vừa đủ.

IMG_1980[1]

Các món ăn từ cây so đũa

1. Cá linh nấu canh chua bông so đũa

Từ tháng 10 âm lịch, cây so đũa đồng loạt ra hoa, cùng lúc với mùa cá linh, để từ đó có món ăn nức tiêng là cả linh nâu canh chua bông so đũa.

Cách làm:

  • Bông so đũa nhặt cuống, rửa sạch. Nấu nước sôi, dầm me, thả cá linh, nêm vừa miệng, hớt bọt, cho bông so đũa vào là nhấc xuống liền, để bông còn giòn mới ngon.
  • Trên mặt bỏ ngò gai, rau om, xắt nhỏ, thêm một chút tỏi phi, vài lát ót tươi. Không có cá linh, người ta nấu canh chua so đũa với tôm, tép. Bông so đũa còn dùng để luộc, xào.

55450343-1334736401-canh-ca-chua15

2. Cả lóc hấp bông so đũa

Con cá lóc làm sạch, ướp cá với bột ngọt, tiêu, củ hành, ít muối, để trong 10 phút. Hái 14-18 bông so đũa (non vừa, búp nở) ỏ đọt, rửa sạch, lần lượt sắp phân nửa vào đĩa lớn, đặt cá lên, rồi sắp phân nửa phần bông còn lại lên phía trên, để trong nồi, hấp cách thủy, đậy nắp nồi, đun sôi trong 30 phút thì cá chín. Lấy đĩa cá ra ăn với cơm nóng hoặc nhắm rượu. Nước chấm là nước mắm đổng dầm ót.

Khi lây đĩa cá nóng ra, lấy bông so đũa phía trên ra, để lộ thân cá một phần, khói bốc nghi ngút rất hâp dẫn.

Bông so đũa rất ngon vì nó hút hết những mùi vị thơm ngọt của cá khi hấp tiết ra. Trong bữa ăn có người cao tuổi thì nên mòi cụ bông so đũa phía dưới cá trước, rồi mới đên người trẻ ăn so đũa ở phần trên. Dùng hết bông so đũa rồi đên cá. Hương vị cá hấp do được nhụy bông so đũa bọc kín, nên dịu ngọt và rất thơm ngon.

canh-chua-ca-ro-hoa-so-dua

3. Hoa so đũa chiên bột

Cách làm:

  • Lấy 200g hoa so đũa rồi rửa sạch phân, hong cho ráo nước.
  • Trứng gà đánh thật nổi với một chút tiêu, muối, hạt nêm knor, bơ tươi.
  • Bột chiên tôm rây thật mịn, băm tơi thật nhuyễn, thả vào chảo dầu sôi, phi thơm.
  • Gắp hoa so đũa nhúng ngập trong nước trứng gà, sau đó lại lăn qua một lớp bột chiên tôm, sao cho bột chỉ bám sơ sơ bên ngoài hoa. Thả từng búp hoa vào trong chảo dầu đang sôi, chiên giòn. 

Món này phải ăn khi còn nóng hôi hổi. Để cho món ăn thêm đậm đà, có thế dùng chung vói tương ớt vắt chanh, đường…

4. Canh chua so đũa

Chả cá viên có thể là cá đồng, cá chỉ hoặc có điều kiện hơn thì lấy cá thu làm chả. Quết chả vói nước mắm nhi, hành củ, tỏi, ớt, gừng, tiêu cho gia vị thêm thơm ngon.

  • Nấu canh cho thật sôi. Dầm me chua thật kỹ để lây nước chua. Chả có thể hoàn viên đem chiên hoặc để sông đều ngon.
  • Đem nấu chả cá chung với cà chua xắt lát, thơm xắt miếng khi nào cà chua chín, thì thả hoa so đũa vào nổi canh. Nấu sôi một vài dạo, nêm gia vị vừa ăn, rồi thả rau thơm, ngò rí xắt chỉ vào nổi, đảo đều, dọn ăn.

1358307856-mon-tu-bong-so-dua

5. Gỏi so đũa

Cách làm:

Tôm bạc thẻ, bóc sạch vỏ, hấp chín. Thịt nạc heo ba rọi rửa sạch, luộc chín, thái lát mỏng, khô mực nướng chín, xé sợi mỏng. Rau sống xắt chỉ. Cho các nguyên liệu trên vào một cái đĩa bầu dục, trộn đảo đều. Nước mắm, nước chanh, đường xì dầu.. nấu sôi để nguội, khoảng 1/2 chén, rưới nhẹ lên món gỏi. Trộn gỏi chung vói búp hoa so đũa non, trộn đều cho ngâín gia vị, để khoảng 10 phút thì ép cho ra nước, để gỏi khô mặt. Rắc nhiều đậu phộng rang, xóc đều cho gỏi quyện chặt gia vị. Cho gỏi vào tủ lạnh khoảng 15 phúc, dùng lạnh mói ngon.

Xem thêmCác món ăn chữa bệnh từ hoa so đũa (P2)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *