Món ngon, Sức khỏe

Các món ăn chữa bệnh từ hoa so đũa (P2)

Bông so đũa có vị nhân nhận đắng, nhưng sau thây vị ngọt. Hoa so đũa ăn được như rau, đọt non và lá cũng ăn được. Hoa so đũa chỉ dùng để chế biến khi hoa còn đương búp, hay thậm chí búp hoa chỉ hơi he hé là vừa đủ.

6. Canh chua tôm hoa so đũa

Nguyên liệu:

  • 200g hoa so đũa trắng
  • 100g hoa so đũa tím
  • 300g tôm sú
  • 2 trái cà chua, 2 vắt me khô
  • 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa xúp đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1 thìa cà phê dầu ăn, hành lá, ngò gai, ngò om, ót xắt.

Cách làm:

  • Tôm sú cắt bỏ đầu đuôi và chân, rửa sạch, để ráo.
  • Me cho nước sôi vào ngâm nở, dầm lây nước chua, lọc bỏ hạt. Bông so đũa bỏ bót lá dập, nhặt bỏ nhụ y trong cho khỏi đắng.
  • Cà chua cắt múi cau, bỏ cuống. Hành lá, ngò gai, ngò om rửa sạch cắt nhỏ. Ớt thái lát mỏng.
  • Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm vào xào săn cùng với cà chua, thêm nước vào nấu sôi. Nêm nước me, hạt nêm, đường, nước mắm sao cho có vị chua mặn ngọt. Cho bông so đũa vào, tắt bếp, múc canh ra tô, rắc rau thơm và ót vào.

Lưu ý:

  • Khi cho bông so đũa vào, nên tắt lửa ngay để bông giòn. Sau khi nâu, có thể phi tỏi cho vàng thom rổi cho vào tộ canh, món canh sẽ dậy mùi và đúng vị canh chua hơn.
  • Nấu canh chua thì phải có ớt, nếu không ăn được cay có thể cho ót vào nấu trong nước sôi để bớt cay mà lại có mùi ớt.

so-dua-xao-tom

7. Hoa so đũa xào cá

Nguyên liệu:

  • 300g hoa so đũa
  • 150g phi lê cá lóc
  • 1 bát nước dùng, tỏi băm, hành lá, bột nêm, đường, tương ớt Hà Nội, dầu ăn, bột năng.

Cách làm:

  • Cá thái miếng, ướp vói 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê dầu và hành lá thái khúc. Để khoảng 5 phút.
  • Phi thơm tỏi, cho cá vào áp chảo. Cho nước dùng, 1 thìa xúp bột nêm, 2 thìa đường, 1 thìa xúp tương ớt Hà Nội và hoa so đũa vào, đảo nhẹ, rắc hành lá, tắt bếp.

Dùng nóng. Bạn có thể thay thế cá lóc bằng phi lê cá ba sa hoặc cá chẽm.

1-goi-bong-so-dua-kho-sac-1423465205971

8. Súp hoa so đũa

Nguyên liệu:

  • 200g so đũa trắng
  • 50g thịt cua
  • 4 chén nưóc dùng, 2 thìa bột năng, 1 thìa hạt nêm thịt heo, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa tương ót, 1 thìa nưóc cốt me, tiêu, ngò (rau mùi).

Cách làm:

  • Nấu sôi nước dùng, nêm chút hạt nêm và dầu ăn cho vị xúp đậm đà.
  • Cho tương ớt, nước me vào. Hòa tan bột năng vói chút ít nước, đổ vào nổi xúp đế tạo độ sánh
  • Cho thịt cua vào. Cuối cùng cho bông so đũa vào đảo đều. Nêm thêm chút hạt nêm thịt heo, magi vừa ăn tắt bếp.

Xem thêm: Các món ăn chữa bệnh từ hoa so đũa (P1)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *