Sức khỏe phụ nữ

Cách điều trị và kiểm soát tăng huyết áp khi mang thai

Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng, trong đó tiền sản giật là nguy hiểm nhất, thậm chí cả tử vong cho mẹ và thai nhi. Vì vậy việc điều trị và kiểm soát tăng huyết áp là rất cần thiết.

huyet-ap-ba-bau-bao-nhieu-binh-thuong

Điều trị tăng huyết áp

 • Tư vấn trước sinh: Những phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi mang thai cần được đánh giá kỹ lưỡng đế loại trừ những nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát như bệnh lý thận, nội tiết, đánh giá hiệu quả điều trị huyết áp và chính liều thuốc, tư vấn về nguy cơ xuất hiện tiền sản giật. Phần lớn những phụ nữ bị tăng huyết áp đều có thể mang thai và sinh nở bình thường nếu họ được kiếm soát huyết áp tốt và được theo dõi chặt chẽ.
 • Điêu trị bằng thuốc: Tăng huyết áp thực sự cần phải điều trị cho dù cơ chế sinh bệnh là gì. Việc điều trị chủ yếu để phòng tránh biến chứng chảy máu nội sọ. Tuy nhiên không nên hạ huyết áp quá tích cực sẽ làm giảm tưới máu cho nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Đối với tăng huyết áp nhẹ đến vừa: Điều trị những trường hợp tăng huyết áp nhẹ và vừa có lợi cho mẹ hơn là cho thai nhi trong những ngày đầu của thời kỳ thai nghén. Một số phụ nữ đang được điều trị huyết áp từ trước thì đến giai đoạn này có thể giảm hoặc ngừng thuốc do trong nửa đầu của thai kỳ, huyết áp sẽ giảm một cách sinh lý. Tuy nhiên, sự giảm huyết áp này chi mang tính chất tạm thời, thai phụ cần được theo dõi sát và phải dùng thuốc lại khi cần thiết.
 • Tăng huyết áp nặng: Nguy cơ bị biến chứng và tử vong cho mẹ bầu trong những trường hợp tăng huyết áp nặng (HA trên 170/110 mmHg) và tiền sản giật vẫn còn cao. Điều trị hạ huyết áp không có tác dụng ngăn chặn tiền sản giật. Chi đình chi thai nghén mới có tác dụng trong trường hợp này nhưng điều trị hạ huyết áp lại có thể làm giảm biến chứng chảy máu nội sọ. Điều trị tăng huyết áp nặng bao gồm kiểm soát tốt huyết áp bằng các thuốc hạ áp đường tĩnh mạch và cố gắng duy trì quá trình thai nghén đến mức tối đa mà không gây ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi.
 • Thời kỳ hậu sản và cho con bú: Tăng huyết áp sau khi sinh cũng tương đối phổ biến. Những người bị tăng huyết áp từ trước có thể dùng lại phác đồ điều trị như trưóc khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú không nên dùng thuốc lợi tiểu. Hâu hết các thuốc hạ huyết áp đều an toàn với phụ nữ cho con bú, chỉ có các thuốc như doxazosin, amlodipine và nhóm ức chế men chuyển là chưa có dữ liệu về độ an toàn.
 • Chế độ ăn uống cũng có tác dụng tốt trong việc đỉêu trị tăng huyết áp ở mẹ bầu: Sinh tố táo, sinh tố dưa chuột, các loại nước hoa quả như cam, chanh… rất tốt cho thai phụ cao huyết áp. Vitamin c có tác dụng kìm hãm sự căng thẳng của hệ thần kinh trung ương, làm dịu huyết áp, giúp tăng cường sinh lực và hỗ trợ lưu thông máu. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng những loại hoa quả thuộc họ cam quýt có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nhiều loại hoa quả này trong quá trình điều trị bằng thuốc, nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

canh-giac-benh-cao-huyet-ap-khi-mang-thai-4

Lời khuyên cho thai phụ bị tăng huyết áp

 • Nếu có cảm giác nhức đầu, chóng mặt, có vấn đề về thị lực như nhìn mờ hoặc phù nhiều ở mặt, tay chân và tăng cân nhanh, đau nhiều ở vùng bụng trên… hãy đi khám ngay lập tức.
 • Tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày.
 • Hạn chế dùng muối và các món ăn mặn.
 • Ăn chậm, nhai kỹ.
 • Bạn nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.
 • Khi mang thai, đi khám đều đặn theo lịch hẹn để theo dõi sát huyết áp và sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *