Sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout

Để làm giảm acid urique máu, cần hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều purin (chứa nhiều acid nhân tế bào) như tim, gan, thận, óc, trứng lộn, cá trích, cá đối. Đây là những loại thức ăn giàu đạm. Tuy nhiên, chất đạm là một thành phần quan trọng trong dinh dưỡng của mọi lứa tuổi đặc biệt ở người có tuổi. Vì vậy, không thể loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng cũng đừng vượt quá nhu cầu thiết yếu về đạm của cơ thể. Người lớn nhu cầu về đạm là lg/kg trọng lượng/ngày (nhu cầu này sẽ tăng trong một số trạng thái cơ thể đặc biệt: có thai, gắng sức, bị bệnh). Gác loại thức ăn: tôm, cua, sò, ốc, hến, ếch, cá nước ngọt, thịt chim, trứng, đạm thực vật, cá biển nói chung đều không cần kiêng tuyệt đối.

Miễn sao, số lượng đạm từ các thức ăn đó không vượt quá nhu cầu cần thiết hàng ngày. Không uống rượu, hạn chế uống bia, không ăn uống quá mức. Chân giò heo, là loại thức ăn chứa nhiều mỡ (lipid), không có lọi cho sức khỏe người có tuổi, không nên ăn thường xuyên, đặc biệt khi người bệnh có kèm- rối loạn các thành phần của lipid máu (Cholesterol, Triglyceride, b Lipoproteine, HDL-C, LDL-C, VLDL-C.) Nên tăng cường ăn rau xanh, uống nhiều nước, uống các loại nước khoáng có nhiều gas (bicarbonate) vì sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc thải bớt acid urique ra ngoài. Bảng dưới đây là lượng đạm có trong một số thực phẩm thường dùng.

Thực phẩm (100 g) Lượng đạm (Gam)
Sữa bò tươi 3,9
Sữa đặc có đường 8,1
Sữa chua 3,7
,Sữa đậu nành 3,9
Phomat 10-20
Trứng gà tươi 11,6
Trứng vịt tươi 14,2
 

 

Thịt bò nạc 20
Thịt trâu nạc 21,9
Thịt thỏ nạc 21,5
Thịt lợn nạc 19
Thịt gà nạc 22,4
Thịt vịt nạc 17,8
Thịt ngỗng nạc 18,4
Thịt ếch 20,0
Thịt cá lóc 18,2
Thịt cá chép 16,5
Thịt cá trê 16,5
Thịt lươn 20,0
Thịt tôm 18,4
Thịt cua biển 17,5
Đậu hũ 10,9
Đậu phông (lạc) 27,5
Đậu nành 34
Đậu xanh 23,4
Mè (vừng) 20,1
 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *