Sức khỏe

Chế độ ăn uống cho người bị gout

Bệnh gout có thể được đề phòng và điều trị bằng nhiều phương pháp, trong đó vấn đề ăn uống đóng vai trò quan trọng.

Bệnh gout là một loại viêm khớp xảy ra đột ngột, thường vào ban đêm. Ai cũng có thể bị bệnh này, song hay gặp ở nam giói tuổi trung niên. Nữ giới trước tuổi mãn kinh hầu như không bị bệnh gout, nhưng sau tuổi 60, số nam và nữ mắc bệnh ngang nhau. Bệnh có tính di truyền, hay tái phát với biểu hiện sốt, sưng đau ớ các ngón chân, nhưng đau dữ dội nhất là ngón chân cái. Đấy là gout cấp tính. Còn gout mạn tính chủ yếu gặp ở người già với nổi u cục ở quanh khớp, màng hoạt dịch, đầu xưong, sụn… Nguyên nhân gây bệnh gout là do quá trình tổng họp purin nội sinh tăng làm acid urique trong máu tăng. Khi acid này tăng quá cao (quá 7mg%) và tống lượng acid urique trong cơ thể tăng quá 150.000mg thì nó sẽ lắng đọng ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng tinh thể: nếu lắng đọng ở màng hoạt dịch thì gây viêm khớp, lắng đọng ớ thận gây sỏi thận, v.v…

Để phòng bệnh gout bộc phát, riêng về mặt ăn uống, người bệnh cần chú ý một số điều như sau:

  • – Tránh béo bệu, vì người béo phì dễ mắc bệnh gout do thường có mức độ acid urique cao. Vói người đã béo, cần ăn ít mở và protein, thực hiện chế độ giảm cân dần dân có sự hướng dẫn của thầy thuốc, song không nên kiêng cữ quá mức, vì có thể làm cho các tế bào suy nhược và phóng thích acid urique khiến bệnh gout phát sinh.
  • – Không dùng thực phẩm có purin cao như: gan, thận, lá lách, óc, tôm, cua, trai, cá trích, cá mòi, thịt, nước thịt, cháo thịt, v.v… vì có thể làm tăng cao acid urique.
  • – Hạn chế các loại thực phẩm có purin như: măng, đậu khô, bông cải, nấm, bột yến mạch, đậu Hà Lan khô, rau dền, sò, ngũ cốc nguyên hạt, men rượu, cá, thự, bò, gà, VỊt…
  • – Uống nhiều nước, vì có thể giúp thải trừ acid urique dư thừa khỏi cơ thể trước khi nó gây hại đồng thời có thế làm giảm nguy cơ sỏi thận mà người bị bệnh gout hay mắc. ít nhất mỗi ngày uống 5 – 6 ly nước mới có kết quả tốt. Có thể uống thêm dung dịch kiềm (bicarbonat Na l.OOOml/ ngày), vì phản ứng viêm của màng hoạt dịch sẽ làm tăng chuyển hóa, sinh nhiều acid lactic tại chỗ và làm giảm độ pH, môi trường càng toan thì urate càng lắng đọng nhiều và phản ứng viêm càng liên tục kéo dài.
  • – Không uống rưọu, bia, vì rưọu có thể làm gia tăng sản xuất acid urique và cản trở sự bài tiết chất này khiến bệnh gout phát sinh. Bia cũng vậy vì chứa nhiều chất purin hơn cả rượu nho và rượu mạnh, v.v…

Bệnh gout gây đau khớp dữ dội, có thể làm mất khả năng vận động và đe dọa tính mạng người bệnh bởi các biến chứng thận, nhiễm khuẩn và suy kiệt. Bởi vậy, cần chủ động phòng bệnh phát sinh bằng mọi biện pháp, trong đó vấn đề ăn uống có vai trò quan trọng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *