Món ngon, Sức khỏe

Chữa đau mỏi lưng nhờ món canh xương hầm hạt khiếm thực

Canh xương hầm hạt khiếm thực tính bình, vị ngọt chát, không độc, đi vào tỳ kinh và thận kinh, có công hiệu ích thận bổ tỳ, lợi thấp kiện trung; chủ trị chứng đau mỏi lưng, đẩu gối, di mộng tinh, bí đái, tiêu chảy…

Khiếm thực: còn có tên là kê đắu thực (thuộc họ súng) dùng làm thuốc, được ghi đẩu tiên trong sách Bản kinh. Trong sách Đông y có ghi vể công dụng thần dược của hạt khiếm thực “Trẻ ăn không già, già ăn trẻ lại”. Nó có ưu điểm là bổ dưỡng, chống nóng, chống ngấy, là thực phẩm thích hợp nhất cho mùa thu.

hat-khiem-thuc
Hạt khiếm thực

Nguyên liệu:

  • Xương lợn 300g,
  • Nhân sâm tươi 1 củ,
  • Hạt khiếm thực 30g,
  • Cà rốt 30g,
  • Gừng 10g.
  • Gia vị: Muối 3g, mì chính 2g, rượu trắng 3g.

collage_photocat

Cách chế biến

  • Bước 1: Xương lợn chặt miếng vừa, cà rốt gọt vỏ thái miếng vừa, gừng thái lát.

collage_photocat

  • Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi, cho xương lợn vào luộc qua, vớt ra rửa sạch.

huongptp2012121894049206_1

  • Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước hầm khoảng 2 tiếng, nêm vừa gia vị, múc ra bát.

1349191365-anhbep

Hạt khiếm thực giàu tinh bột, cung cấp nhiệt lượng, nhiều vitamin, đảm bảo các thành phẩn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hạt khiếm thực có thể tăng cường chức năng hấp thụ của ruột, nâng cao tỉ lệ bài tiết đường ra ngoài cơ thể, tăng nồng độ caroten trong máu. Việc nâng cao nồng độ caroten trong máu giúp giảm tỉ lệ ung thư phổi và ung thư dạ dày, giảm nguy cơ phát sinh các bệnh ung thư. Mùa xuân thu, chức năng tỳ vị không tốt, nên kịp thời bổ sung thực phẩm này, không những kiện tỳ ích vị mà còn bổ sung dinh dưỡng.

>> Xem thêm: Canh thịt nạc hầm táo đỏ, nhân sâm cho người suy nhược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *