Sức khỏe phụ nữ

Chuẩn bị sinh lý sao cho tốt trước khi mang thai như nào?

Chuẩn bị sinh lý trước khi mang thai chủ yếu là chỉ người phụ nữ cần điều chỉnh tốt cơ năng sinh lý của thể chất, điều hòa các mặt như ăn uống, ăn mặc,… để có cơ năng sinh lý tốt nhất chuẩn bị cho việc mang thai, điều này rất có lợi cho cả mẹ và con trong suốt quá trình mang thai.

Chuẩn bị sinh lý trước khi mag thai chủ yếu bao gồm: Điều hòa chức năng sinh lý trước khi mang thai,  đảm bảo sức khỏe trước khi mang thai…

  • Điều hòa chức năng sinh lý trước khi mang thai:

-Không chỉ là sự điều hòa về chức năng sinh sản: Sự duy trì nòi giống không chỉ là hoạt động của riêng hệ thông sinh sản ở con người. Do đó, điều hòa các chức năng để chuẩn bị sinh lý trước khi mang thai, cũng không chỉ là sự điều hòa về chức năng sinh sản.

-Con người phải sống một cách lành mạnh, chú ý đến vệ sinh sinh lý: Nhưng, đôi với những cặp vợ chồng mới kết hôn, chuẩn bị sinh con mà nói, thì vấn đề này rất quan trọng, cần thiết lập những biện pháp để bảo vệ chức năng sinh lý.

u12_danong1-27e05
Con người phải sống một cách lành mạnh, chú ý đến vệ sinh sinh lý.

-Điều dưỡng và rèn luyện chức năng sinh lý: Tiến hành điều trị, điều dưỡng và rèn luyện tính chức năng đối với những bệnh có liên quan và những chức năng sinh lý không tốt được phát hiện trước khi kết hôn.

-Nên chủ động tìm đến những phòng khám phụ khoa: Đặc biệt, đảm bảo các thành phần bình thường của tinh dịch, chất lượng thành thục của trứng và trạng thái khỏe mạnh của các cơ quan sinh sản. Khi cần thiết, trước khi mang thai, vợ chồng nên chủ động tìm đến những phòng khám phụ khoa.

  • Đảm bảo sức khỏe trước khi mang thai:

-Rèn luyện sức khỏe trước khi mang thai: Có một số thanh niên nam nữ, bình thường không chú ý rèn luyện sức khỏe. Sau khi mang thai, mới bắt đầu quan tâm đến việc sinh con tốt. Điều này tốt hơn là không quan tâm, nhưng vẫn hơi trễ.

-Tạo sự hài hòa và cách điệu giúp cho cả hai có cuộc sống khỏe mạnh: Sinh tốt, nên bắt đầu từ việc chọn người bạn đời có ý thức khoa học về việc chọn người bạn đời. Bao gồm cả việc quan sát tố chất cơ thể của họ. Sau khi kết hôn, để giữ được trạng thái cơ thể tốt, điều quan trọng nhất là tạo sự hài hòa và cách điệu giúp cho cả hai có cuộc sống khỏe mạnh. Đây là nguồn hạnh phúc trong sinh hoạt gia đình. Ở góc độ sinh sản, nó cũng liên quan đến tế bào giới tính mà cha và mẹ thường xuyên sinh ra – tinh trùng và trứng – có luôn ở vào trạng thái tốt nhất hay không, đồng thời có lợi cho việc tạo nền tảng di truyền tốt cho thai nhi.

ban-can-tham-kham-gi-truoc-khi-mang-thai-2
Tạo sự hài hòa và cách điệu giúp cho cả hai có cuộc sống khỏe mạnh.

-Phương pháp điều dưỡng tố chất cơ thể trước khi mang thai: Điều quan trọng nhất là vợ chồng phải kiên trì tiến hành các hoạt động thể mỹ, bao gồm vận động thể mỹ và những hoạt động nghệ thuật có ý nghĩa thể mỹ.

-Nên điều tiết dục vọng: Điều quan trọng là không nên chìm đắm trong cuộc sống vợ chồng và không điều tiết dục vọng. Giữ trạng thái tinh thần lành mạnh, là điều kiện “vệ sinh tinh thần” giúp cho tố chất cơ thể phát triển bình thường.

  • Ăn, mặc, ở và hành vi trước khi mang thai:

-Trước khi mang thai chú ý đến việc ăn, mặc, ở, hành vi là vấn đề của cả phụ nữ và nam giới.

Mặc:

-Tránh mặc quần jean bó sát đối với nam giới: Ở nước ngoài đã phát hiện, những nam giới thường xuyên mặc quần quá chật, khiến cho tinh hoàn bị ép vào bẹn và nóng lên, dẫn đến giảm khả năng sinh tinh trùng. Đây là điều mà nam giới (thích mặc quần jean) mới kết hôn phải chú ý.

-Nữ giới nên mặc quần áo rộng rãi, để cho ngực và bụng được ở vào trạng thái thả lỏng tự nhiên sẽ có lợi cho sự điều hòa của các chức năng sinh lý.

jeanchat3_kienthuc_wuhc
Mặc quá chật khiến cho tinh hoàn bị ép vào bẹn và nóng lên, dẫn đến giảm khả năng sinh tinh trùng.

Ăn, uống:

-Phải cai rượu và thuốc lá: Về phương diện ăn uống, cả nam và nữ đều không nên ăn những thức ăn có tính kích thích quá mạnh, đặc biệt phải cai rượu và thuốc lá.

-Chọn thức ăn phù hợp: Tốt nhất, không nên nghe theo lời đồn đại về “thực đơn ăn để sinh được con trai (hoặc con gái) ” từ đó chỉ ăn những thức ăn có tính kiềm hoặc tính acid, làm phá vỡ thế cân bằng về tính acid và kiềm trong cơ thể.

download
Nói không với rượu bia, thuốc lá.

Ở:

-Tránh tiếng ồn và ô nhiễm: Nên cố gắng tránh tiếng ồn và sự ô nhiễm tránh mối nguy hiểm của nguồn tia phóng xạ làm tổn hại đến việc sinh sản.

-Tránh những vận động quá mạnh: Về mặt hành vi, nên tránh những vận động quá mạnh, ví dụ, tham gia đua xe… Vì trong trạng thái tâm lý bị kích thích quá mạnh, thường sẽ ảnh hưởng đến sự mất cân bằng về chức năng sinh lý. Nếu khi cần tham gia, nên hoãn việc mang thai, để đảm bảo việc sinh tốt sau này.

122
Tránh vận động mạnh vì trong trạng thái tâm lý bị kích thích quá mạnh, thường sẽ ảnh hưởng đến sự mất cân bằng về chức năng sinh lý.
  • Rèn luyện trước khi mang thai:

-Có thể cung cấp tố chất di truyền khá tốt cho con cái: Khoa học hiện đại cho thấy, phụ nữ thường thông qua rèn luyện thể thao để giữ sức khỏe, có thể cung cấp tố chất di truyền khá tốt cho con cái.

-Tăng cường khả năng tiếp thu oxy của phổi: Đặc biệt, đối với việc tăng cường khả năng tiếp thu oxy của phổi, giảm béo phì tính đơn thuần … cho thế hệ sau, thì nhân tố  di truyền có thể sinh ra ảnh hưởng khá rõ rệt.

17
Rèn luyện thể thao có thể cung cấp tố chất di truyền khá tốt cho con cái.

Thời gian rèn luyện:

-Mỗi ngày không dưới 15 – 30 phút: Thời gian rèn luyện trước khi mang thai, mỗi ngày không dưới 15 – 30 phút.

-Nên tập vào buổi sáng sớm: Thông thường nên tiến hành vào buổi sáng sớm, có thể tập luyện với các hoạt động thích hợp như: chạy bộ (chạy chậm), tản bộ, tập thể dục thẩm mỹ, đánh thái cực quyền… và kiên trì tập thể dục trước khi đi làm, tập giữa thời gian làm việc. Trong những ngày nghỉ, có thể leo núi, đi dã ngoại… Hơn nữa, những hoạt động này nhất định không để gánh nặng gia đình sau khi mới kết hôn làm gián đoạn.

tap-the-duc-buoi-sang2
Nên tập vào buổi sáng sớm.

Do hàng loạt những biến đổi sinh lý, sau khi mang thai cơ thể cũng sẽ có những thay đổi, chỉ cần kiên trì luyện tập sau khi sinh thì cơ thể sẽ phục hồi nhanh chóng. Vì vậy chuẩn bị sinh lý trước khi mang thai là điều vô cùng quan trọng.

Mời bạn xem thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *