Cuộc sống

Có nên dùng thảm điện khi mang thai?

Nhiều người mẹ lo lắng về độ an toàn khi sử dụng chăn điện trong thời gian mang thai. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có một cái nhìn đúng đắn nhé!

Có một cô giáo trẻ, mọi mặt đều bình thường, sức khỏe tốt, mang thai nhưng lại sinh ra một đứa con trai dị dạng. Qua điều tra, phát hiện nguyên nhân là do tấm thảm nhiệt điện.

1. Là nguyên nhân gây dị dạng và sẩy thai:

-Nhiều điều tra nghiên cứu cho thấy, từ trường do thảm nhiệt điện sinh ra có thể làm thai nhi dị dạng.

-Khi mới mang thai, thai phụ dùng thảm nhiệt điện là một trong những nguyên nhân gây ra sẩy thai và thai nhi dị dạng.

download
Gây dị dạng ở thai nhi, các mẹ hạn chế sử dụng chăn điện nhé!

2. Sử dụng đồ điện đúng cách:

Sử dụng đồ điện không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi:

-Nếu thai phụ sử dụng những đồ điện gia dụng không đúng cách, chẳng hạn lò vi ba hoặc chất lượng lò vi ba không tốt sẽ làm cho thai phụ tiếp xúc với sóng vi ba, có thể khiến thai nhi dị dạng, sẩy thai mang tính tự phát, thai chết…

download (1)
Thai phụ tiếp xúc nhiều với lò vi ba sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Tránh xa tiếng ồn của máy móc:

-Ngoài ra, tiếng ồn của máy điều hòa không khí, tủ lạnh…cũng ảnh hưởng nhiều đến thai phụ.

download (2)
Cũng như tiếng ồn tủ lạnh, điều hòa cũng gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

3. Điện giật có thể ảnh hưởng đến thai nhi:

-Rất nguy hiểm đối với thai phụ: Đối với người bình thường, giật điện nhẹ không có nguy hiểm gì lớn, nhưng lại rất nguy hiểm đối với thai phụ.

-Theo quan sát: Ở nước ngoài, người ta từng tiến hành quan sát với 6 thai phụ bị điện giật nhẹ. Trong tuần 20 – 40, họ không hề mất cảm giác hay phỏng da.

images
Khi bị điện giật dù nhẹ nhưng thai phụ có thể bị động thai, thai ngưng động.

-Có thể gây động thai, thai ngưng động: Nhưng trong đó có hai trường hợp sau khi bị điện giật, số lần động thai giảm, một tuần sau, thai ngừng động và sinh ra thai nhi đã chết.

-Gây chết thai nhi: Hai trường hợp sau khi bị điện giật, thai nhi phát triển chậm, sau 12 tuần thì thai chết.  Hai trường hợp mắc chứng nước ối quá ít.

4. Cách phòng tránh:

-Cần đề phòng khi sử dụng: Do vậy, khi sử dụng đồ điện gia dụng, phải chú ý tăng cường đề phòng, nếu không chúng sẽ gây nguy hại cho bản thân con người. Nhất là đôi với thai phụ và thai nhi, ảnh hưởng đến sự an nguy của việc sinh tốt và của thế hệ sau.

-Tránh tiếp xúc nhiều với đồ điện: Sau khi phụ nữ mang thai, tốt nhất không nên dùng thảm nhiệt điện, ít tiếp xúc với lò vi ba.

do-dien
Tránh để nhiều đồ điện trong phòng ngủ.

-Không nên để quá nhiều đồ điện trong phòng ngủ của thai phụ, đồng thời cố gắng không dùng máy điều hòa.

-Phải kiểm tra, sửa chữa định kỳ các đồ điện gia dụng, đề phòng hở điện.

-Đến bác sĩ ngay khi bị điện giật: Khi sử dụng đồ điện gia dụng thai phụ phải thật cẩn thận. Nếu bị điện giật, cho dù chỉ có cảm giác tê nhẹ, thai phụ nên đến bác sĩ kiểm tra để bảo vệ thai nhi, phòng tình trạng xấu nhất.

Làm-gì-khi-bị-động-thai2
Đến bác sĩ ngay để kiểm tra sức khỏe thai nhi khi bị điện giật.

-Có thể thay thế bằng điều hòa, lò sưởi: Nếu có điều kiện thì trong thời gian mang thai bạn nên thay thế việc sử dụng đệm điện bằng các công cụ làm ấm khác như điều hòa hai chiều, lò sưởi…

-Giữ ấm phòng ngủ tránh bị lạnh: Điều quan trọng nhất là phòng ngủ của thai phụ cần bày đặt ấm cúng, kín gió trong mùa đông để tránh những giá lạnh và những bất lợi từ bên ngoài ùa vào. Như vậy, bà bầu có thể yên tâm giữ ấm cho mình và thai nhi mà không cần đến tác dụng của đệm điện.

Trên đây là một vài lưu ý khi sử dụng chăn điện trong thời gian mang thai mà haynhat.com.vn chia sẻ với các bạn. Hãy cùng đồng hành với haynhat để biết thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Mời bạn xem thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *