Sức khỏe

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ hoa thiên lý

Hoa thiên lý còn gọi là cây hoa lý, hoa thiên lý, dạ lài hương. Đây là loại cây nhỏ, mọc leo, thân hơi có lông. Tên khoa học là Telosma cordata (Bunn.f.Merr.) thuộc họ thiên lý.

Lá hình tim, thuôn, khía mép ở khoảng 5-8mm về phía cuống, đầu lá nhọn, có lông trên các gân lá. Hoa thiên lý thường mọc thành chùm xen ở kẽ lá, hoa khá nhiều, màu vàng, xanh lục nhạt, có mùi thơm nhẹ. Hoa thiên lý được coi là loại rau ăn lành, mát, bổ, từ lâu đã được nhân dân ta coi là một món ăn – vị thuốc.

hoa-thien-ly

Công dụng chữa bệnh của hoa thiên lý

Thành phần của hoa thiên lý gồm: 2,9g protein, 2,8g glud, 3g chất xơ, 52mg caldum, 53mg phospho, 1,2mg sắt, 1.17mg tiền sinh tố A, 0,19g sinh tố BI, 13mg B2, 1/lmg pp, 48mg sinh tố c và các khoáng chất cần cho cơ thế, như: canxi, phospho, sắt, kẽm. Hoa thiên lý mùi thom, vị ngọt và thường được thu hái vào buổi sáng.

Cây thiên lý được trồng rộng rãi ở Việt Nam, nhiều nhất tại miền Bắc để làm cảnh. Nhân dân ta thường lây hoa và lá thiên lý non để nâu canh ăn cho mát và bổ. Canh thiên lý có thể nấu suông, hoặc nấu với giò sống, cua, tôm, thịt nạc. Hoa thiên lý có thể chế biên thành các món, như: thiên lý xào lòng gà, thịt bò, thiên lý nâu canh tôm, cua…

Món ăn này không chỉ đem lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi là một bài thuổíc hữu hiệu. Theo Đông y, hoa thiên lý vị ngọt, tính bình, là thức ăn ngon, ngoài ra còn có tác dụng lợi gan, giải nhiệt, giải độc, chữa đau lưng, rất cần thiết cho bộ máy sinh dục nam, an thần, kích thích lên da non, làm sáng mắt, tiêu viêm mắt, làm tan màng mộng. Nó còn được dùng để giúp ngủ ngon và chữa giun kim, lòi dom, chữa đái buốt…

  • Lá thiên lý: có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, kích thích mọc da non, thưòng đùng để đắp lên mụn nhọt, vết loét, chữa trĩ ngoại (lòi dom) và sa dạ con, liều dùng 12-20g/ngày. Ở Thái Lan, cả hoa và lá cây thiên lý được dùng để chữa viêm kết mạc cấp và mãn tính, viêm kết mạc do lên sởi, mắt mờ không nhìn rõ do màng mộng.
  • Rễ cây thiên lý: có tác dụng chữa đái buốt, nước tiêu lẫn máu hoặc có cặn trắng, dùng 12-20g/ngày dưói dạng thuốc sắc.

hoa-thien-ly-2248

Các bài thuốc từ hoa thiên lý

  1. Chữa lòi dom: 100g lá thiên lý rửa sạch, giã nhỏ với 5g muối, cho thêm 30ml nước cất, lọc qua vải gạc sạch. Rửa sạch chỗ lồi dom bằng nước pha thuốc tím, rồi lấy bông tẩm nước thiên lý đắp lên, băng như đóng khố. Ngày làm một hay hai lần. Thường sau 3-4 ngày sẽ khỏi. Có thể chế thành thuốc mỡ (vadơlin 50g, lanoolĩn 40g và dung dịch thiên lý nói trên).
  2. Chữa sa dạ con: cũng làm như trên, thường cho kết quả sau 3-4 ngày.

Xem thêm: Các món ăn chữa bệnh từ hoa so đũa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *