Sức khỏe

Công dụng chữa bệnh của hoa đại

Cây hoa đại hay còn gọi là bông sứ, đông y Trung Quốc gọi là “miên chi tử”, “lôi chuỳ hoa”, “đại quý hoa”, còn ở Lào nó chính là loại hoa chămpa Tất được yêu thích… tên khoa học của cây hoa đại là Plumeria rubra L.var.acutiforia Bailey, thuộc họ Trúc Đào.

Hoa Su

Đông y thường sử dụng cây hoa đại phơi khô để dùng làm thuốc chữa ho, kiết lị và ỉa chảy. Ngoài ra, mấy chục năm gần đây, hoa đại được phát hiện là có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp. Tác dụng hạ huyết áp của hoa đại xuất hiện nhanh và tương đôi bền vững. So với tác dụng của rễ cây “ba gạc” có tên khoa học là Rawolfia verticllata thì ba gạc có tác dụng chậm hơn hoa đại. Độ độc của hoa đại cũng thấp hơn của rễ ba gạc.

Liều dùng hoa đại để chữa bệnh có thể tới 60g/một ngày. Đặc biệt, chữa bệnh bằng hoa đại không bị tác dụng phụ, như: không bị giãn mạch, không tác dụng đối với tuần hoàn ngoại biên, mà tác dụng vào trung tâm…Hoa khô có tác dụng mạnh hơn hoa tươi.

1387247295_su-dai-hoa-trang

  • Có tác dụng hạ huyết áp, chữa ho, tiêu đờm, tiêu thũng, liều dùng 6-12g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc. Người ta còn dùng nước sắc hoa sứ chữa cảm sốt, kiết lị. Một số ghi nhận ở Lào cho thấy hoa đại còn có tác dụng chữa viêm tắc động mạch, ở Campuchia người ta hay dùng hoa đại để chữa hắc lào.
  • Chữa cao huyết áp: hàng ngày lấy 12-20g hoa đại khô, sắc lấy nước uống thay trà.
  • Chữa bong gân khi cần bât động khớp: lá cây đại (lá tươi) 100-200g, giã nhỏ, đắp tại chỗ, băng lại, ngày hai lần.
  • Chữa bong gân: lấy một lá đại tươi, rửa sạch, giã nhuyễn, trộn với một ít muôi ăn, đắp lên chỗ sưng. Sau đó, lấy một lá tươi khác, hơ lên lửa cho héo rồi đắp vào bên ngoài, buộc cố định bằng băng y tế. Mỗi ngày đắp từ 1-3 lần liên tục, đắp trong 1-2 ngày tuỳ theo bệnh nặng hay nhẹ.
  • Chữa đau nhức hay bị mụn nhọt: dùng lá đại tươi, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị đau.

Xem thêm: Công dụng chữa bệnh của hoa mua

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *