Sức khỏe

Cong dụng chữa bệnh thần kỳ của hoa sen

Hoa sen còn được gọi là liên, quỳ, được liệt vào hàng “quốc sắc thiên hương”. Ngoài việc là một loài hoa đẹp, hoa sen còn là một vị thuốc rất quý.

anh-hoa-sen-dep-nhat

Công dụng chữa bệnh các bộ phận của cây sen

Theo Đông y, mỗi bộ phận của cây sen có tính trị liệu khác nhau:

  • Gương sen, lá sen, vỏ ngoài hạt sen: đều có tính mát, trị tiêu chảy, cầm máu; hạt sen là vị thuốc bổ tì, bổ thận;
  • Nhụy sen: thông thận, cầm máu, giữ tính (liên tu bất tận);
  • Tâm sen: (còn gọi là liên tử tâm/lõi xanh trong hạt sen) có tác dụng an thần, trị huyết áp cao;
  • Ngó sen: có tác dụng thanh nhiệt, dùng sống giải rượu, nấu chín giải độc trong thức ăn đồ biển;
  • Củ sen: có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, hoạt tinh.

chao-hoa-sen

  • Hoa sen (liên nhục): có vị đắng ngọt, ôn tính, hợp với kinh mạch tim, gan, tỳ, thận, bổ tim, bổ thận, bổ tỳ, giúp an thẩn, làm tinh thần bình tĩnh, vui vẻ, trị chứng mộng mị ban đêm, bổ khí, thanh nhiệt giải độc, làm mát máu, hoạt huyết, trị thương, thổ huyết, kiết lâu ngày, tả nhẹ, khí hư ra nhiều, đau lưng, tiết tình, chảy máu cam, mẩn ngứa, hoa sen dùng đắp ngoài chỗ bỏng dạ, đốt thành tro trị bệnh chốc lở, trộn với muổi đắp để trị mụn ngòi.
  • Đài sen: vị đắng chát, ôn tính, hợp với kinh mạch gan, tác dụng làm tan máu tụ, chữa chứng băng huyết, kinh lậu, nhau thai không rụng, đau bụng, trĩ.
  • Hạt sen: là vị thuốc quí, có tác dựng bổ dưỡng, an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài. Đồng thời tăng cường chức năng tì vị, bảo đảm dinh dưỡng, điều hòa sự thu nạp thức ăn. Ngoài ra, trong hạt sen có chứa sắt, can-xi, tinh bột, đặc biệt là phốt- pho, chúng thường được dùng để chữa kiết lỵ, câm khẩu, tim đập nhanh, tiểu đục và bệnh phụ nữ. Hạt sen tươi (hoặc để khô dùng dần) còn được dùng để nâu chè, làm bánh, làm mứt, tiềm vịt, tiềm gà…

h---t-sen

Hạt sen, tâm sen, đài sen, ngó sen, nhụy sen… đều có thể ăn, hoặc làm rau, đặc biệt là hạt sen đã trở thành loại thực phẩm rất phổ biên và được yêu thích. Canh tứ thẩn (phục linh, hạt súng, ý dĩ, sơn dược) thêm hạt sen, hầm vói dạ dày lợn (ôn tính) hoặc ruột lợn (tính lạnh) có thể điều dưỡng tràng vị và thận, tỳ trong thời kì dậy thì; ăn hạt sen trị các chứng mệt mỏi quá mức, đánh trống ngực, hổi hộp, mât ngủ, nước tiêu trắng đục và bệnh khí hư…

Xem thêmTác dụng chữa bệnh từ hoa sen

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *