Sức khỏe

Gout – Thống Phong “bệnh-không-đi-được”

Gout (Goutte), hay còn gọi là bệnh thống phong thực chất là một loại viêm khớp. Chỉ có điều, tất cả các loại thuốc chữa khớp đều tỏ ra bất lực với bệnh này. Bệnh dễ chuẩn đoán nhầm là viêm đa khớp thông thường vì có các biểu hiện: Đau nhức, ngón chân cái sưng đỏ bóng loáng như quả nhót chín mọng.

Thường thường thì chỉ một khớp xưong bị tấn công. Khớp sưng đỏ, đau, nóng với lớp da bóng loáng, màu đỏ hoặc tím. Những cơn đau có khi đến hàng chục lần trong năm, có thể xảy ra bất thình lình mà không có dấu hiệu báo trước, thường là vào ban đêm hoặc sau khi ăn thực phẩm có nhiều purin, nhiều rượu và thịt, bị chấn thương, uống rượu, mệt mỏi. Đó là những hình ảnh về căn bệnh không chết người nhưng cũng chẳng mấy dễ chiu này. Bệnh nhân đau đến nỗi một đôi tất hơi ôm vào chân cũng gây đau, nói chi đến chuyện mang giày, đi lại. Hyppocrate gọi thống phong là “bệnh-không-đi-được”.

Người bệnh đôi khi bị nóng sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, tim đập nhanh. Bệnh có thể cấp tính, kéo dài từ vài ngày tới một tuần lễ, hoặc mãn tính với nhiều khớp bị viêm sưng, nhiều u cục trên da, xung quanh khớp và tổn thương ở thận.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *