Sức khỏe

Hoa bưởi và cách chữa bệnh từ hoa bưởi

Hoa bưởi được rất nhiều người ưa thích không chỉ bởi hương thơm thanh khiết mà nó còn là một vị thuốc chữa trị được nhiều bệnh nữa nhé.

Công dụng chữa bệnh của hoa bưởi

Hoa bưởi giúp tiêu đờm, dễ thởCây bưởi có hoa rất thơm, quả chín có màu vàng, hoa bưởi nở vào mùa xuân, có thể hái xuống phơi khô, hoa khô có màu vàng nâu.

Ngoài ra, các bộ phận khác của cây bưởi, như: lá bưởi, quả bưởi, vỏ bưởi, cùi bưởi… đều có tác dụng chữa bệnh.

tac-dung-tuyet-voi-cua-hoa-buoi-2

Chữa bệnh bằng hoa bưởi và các bộ phận khác

1. Hoa bưởi

  • Ôn tính, có vị đắng, hợp với kinh mạch gan và dạ dày, có tác dụng hành khí, dễ thở, tiêu đờm, giảm đau, dùng để chữa các chứng đau dạ đày, đau tức ngực vói liều từ 2-4 g, sắc uống; đau mảng đầu, đờm bị tắc ở trong, đau hai bắp tay.
  • Giúp tiêu hóa tốt, chông ợ chua, khí trệ, mệt mỏi và ngáp vặt: lây 0,3g hoa bưởi nâu trà để uống.
  • Hoa bưởi và bạch ca, mỗi loại 20g nail trà uống, có tác dụng làm đẹp.
  • Hoa bưởi và hoa sen mỗi loại 20g sắc vói nước uống hàng ngày, giúp tinh thẩn thoải mái, sảng khoái.

hoabuoi1

2. Lá bưởi

Có vị đắng, ôn tính, hợp vói kinh mạch gan, phổi, đánh cảm gió, làm ấm người lên, đánh tan vết bẩn tương tự lá hoa đào, đun lây nước uống có tác dụng trị đau đầu trúng gió, cảm mạo, tê liệt đau nhức khi trời lạnh ẩm ướt, được dung chữa viêm khớp dạng thâp, thể hàn thâp, đau bụng, ăn khó tiêu, cước chân, bụng chướng đau, đặc biệt là những người uôhg quá nhiều đổ uống có axit cacbonic hoặc ăn thực phẩm quá hạn sử dụng.

  • Trị đau đầu do trúng gió: giã nhuyễn lá bưởi đắp lên huyệt thái dương (có thể giã thêm hành củ).
  • Trị ep-xe vú: lá bưởi, thành bì, bồ công anh, mỗi loại 10g – 20g sắc, uống hàng ngày.
  • Trị viêm khớp cấp: giã nát lá bưởi, gừng tươi rổi trộn vói dầu trẩu, đắp lên chỗ đau.

cong-dung-than-ki-cua-la-buoi-0

3. Quả bưởi

Có vị chua ngọt, tính lạnh, hợp với thành mạch gan, dạ dày, giúp dễ tiêu hóa, lưu thông khí ở ruột, dạ dày, trảnh khí độc tắc trong dạ dày, có tác dụng chông viêm, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu và cải thiện độ bền vùng thành mạch, chữa chứng nhạt miệng và chán ăn ở phụ nữ mang bầu, giải rượu, làm sạch mùi rượu nồng trong miệng người uống rượu.

  • Trị đau đầu: mỗi ngày ăn 100-150g bưởi.
  • Người bị đau đầu nặng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, rêu lưỡi: lâỳ 500g múi bưởi, 300-350g mật ong và đường trắng. Thái vụn múi bưởi rồi ưóp vói đường trắng trong liễn sành một đêm, sau đó cho vào nồi chưng kỹ, cho mật ong vào quây đều, để nguội, đựng trong bình gôm kín, dùng dần. Mỗi lẩn uông 3g, ngày dung 3 lần.

tai-xuong

4. Vỏ bưởi

Hái vào cuối thu, đầu đông, cắt thành 5 đên 7 cánh, treo lên phoi khô trong bóng râm hoặc dưói nắng đều được, vỏ bưỡi có vị ngọt đắng, ôn tính, hợp với thành mạch lá lách, thận, bàng quang, có tác dụng tiêu đờm, hạ khí, giải tỏa phiền muộn, đau bụng do lạnh, ăn khó tiêu, ho hen, sưng tinh hoàn. Tinh dầu lây từ vỏ bưởi có tác dựng giải rượu và làm tóc mọc nhanh.

Vỏ bưởi, sa nhân, mề gà, sơn tra, men thuốc lây lượng bằng nhau, đun lây nưóc, uông sau bữa ăn giúp dễ tiêu hóa, có tác dụng làm đẹp.

Lưu ý: phụ nữ có thai và khí hư không được uống.

vo-buoi-2

5. Cùi bưởi

Có vị ngọt đắng, tính ấm, tác động vào tỳ, thận và bàng quang, công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí và làm khoan khoái lổng ngực.

  • Trị chứng ho hen ở người già: cùi bưởi thái vụn, hâp cách thủy vói kẹo mạch nha hoặc mật ong, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng, mỗi lần một thìa. Hoặc thái chỉ cùi bưởi hãm vói nưóc sôi, uôhg thay trà.
  • Chữa chứng đau bụng do lạnh: cùi bưởi, trà, thang đằng hương sây khô tán bột, uôhg 6g/ một lần.
  • Chữa chứng chậm tiêu, thức ăn đình trệ: cùi bưởi, sa nhân, kệ nội kim, thần khúc, mỗi loại 4-6g, sắc uôhg.
  • Trị chứng viêm loét ngoài da: cùi bưởi tươi sắc, lây nưóc ngâm rửa.
  • Chữa chứng sán khí: hàng ngày sắc 10g cùi bưởi khô sao vàng, lây nước uống.
  • Phụ nữ mang thai nôn nhiều: lây 4-12g cùi bưởi sắc uống.

che-buoi

6. Hạt bưởi

  • Chữa sán khí vói liều dùng từ 6-9g sắc lây nưóc uông.
  • Chữa chứng chốc đầu ở trẻ em: hạt bưởi bóc vỏ cứng rồi đô’t cho cháy thành than, nghiền nhỏ và rắc lên vùng tổn thương, mỗi ngày 1-2 lần, liên tục trong 6 ngày.

Ngoài ra gốc bưởi vị đắng, ôn tính, có tác dụng điều hòa khí, trị đau, đánh cảm gió, trị đau dạ dày, sưng đau tinh hoàn, ho.

Xem thêm: 3 món ăn tuyệt vời từ hoa cúc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *