Món ngon, Sức khỏe

Hoa quế trong ẩm thực Việt Nam

Trong ẩm thực, hoa quế cũng được sử dụng nhiều cho các món ngọt và món mặn như: chè mộc nhĩ hoa quế, trà hoa quế, rượu hoa quê, salat hoa quế cây…

1. Chè mộc nhĩ hoa quế:

Nguyên liệu:

  • Vài bông hoa quế đường (mua ở hàng khô), 100g mộc nhĩ trắng, 100g đường phèn, 1 củ gừng tươi, 1 chén rượu trắng nhỏ.

Cách làm:

  • Gừng cạo vỏ, giã nhỏ, đổ rượu vào vắt lây nước. Mộc nhĩ trắng ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
  • Đổ rượu gừng vào, dùng tay bóp nhẹ để tẩy sạch mùi hôi, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nưóc sạch cho hết mùi rượu, vắt hết nước, cắt thành những miếng nhỏ.
  • Rửạ hoa quế đường cho sạch.
  • Cho mộc nhĩ trắng vào nổi, đổ ngập nước, bắc lên bếp đun sôi, cho đường phèn vào, hạ lửa đun đến khi mộc nhĩ chửi mềm/cho hoa quế đường vào đảo đều rồi đun tiếp đến khi chè hai đặc là được.

Chè nâu xong có vị ngọt mát. Nêu không có đường phèn, có thể thay bằng đường kính. Món chè này rẩt tốt cho sức khỏe.

thuoc-tri-nam-tu-moc-nhi41

2. Trà hoa quế

  • Nguyên liệu: vài bông hoa quế, 1 thìa nhỏ muôï, 1 thìa nhỏ đường phèn.
  • Cách làm: hoa quế rửa sạch bằng nưóc muối, vót ra để ráo nước, cho vào cốc, đổ nưóc sôi vào, thêm đường phèn, đậy nắp, để khoảng 3 phút, mở nắp thì hương vị sẽ tỏa ra.
  • Công dụng: tiêu đờm, tan vết bẩm tím, trị ho hen.

tra_qu

3. Rượu nếp hoa quế

Nguyên liệu: 

  • 2 lạng hoa quế,
  • 1 cốc mật ong,
  • 1 thìa to rượu nếp,
  • 1 quả trứng,
  • 2 thìa to muối, 1 thìa nhỏ đường phèn.

Cách làm:

  • Hoa quế rửa sạch bằng nưóc muối, để ráo nưóc, dùng quạt điện hoặc gió tự nhiên để làm khô, rồi thêm mật ong cho vào lọ, đóng nắp lại, khoảng nửa tháng sau là thành giâm hoa quế.
  • Cho thêm 2 bát nước đun sôi vào rượu nếp, đập trứng vào, thêm đường phèn, khuây đều, đổ ra bát rồi cho 1 thìa nhỏ giâm hoa quế vào, mùi vị sẽ ngon hơn.

Công dụng:  xua tan khí lạnh; làm ấm bụng, dạ dày.

8-mon-do-uong-nong-hoi-duoc-the-gioi-ua-chuong-khi-dong-ve4

4. Rượu hoa quế

  • Nguyên liệu: 3 lạng hoa quế 1 bình rượu gạo, 1 thìa muôi.
  • Cách làm: hoa quế cho vào nước muôi rửa sạch vài lần, vót ra để ráo nước, rải lên mặt nong để khô tự nhiên. Sau đó, cho thêm rượu gạo vào, đậy nắp kín để khoảng 30 ngày là được rượu hoa quế.
  • Công đụng: giúp đổ mổ hôi, chữa hôi miệng, làm ấm bụng, giúp tuần hoàn khí huyết.

5. Salat hoa quế trái cây

  • Nguyên liệu: nửa quả táo tây, nửa quả thanh long, vài hạt cà chua, 1 miếng dứa nhỏ, 1 thìa nhỏ giầm hoa quế, 1 thìa to Mahonnaise.
  • Cách làm: Trái cây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miêng nhỏ hình cái đinh. Cho thêm Mahonnaise vào đảo đều, cho vào ướp lạnh. Đgi lúc gần ăn, rưới giấm hoa quế lên là được.
  • Công dụng: làm đẹp, làm trắng da, bổ sung vitamin c.

cach-lam-salad-hoa-qua-chua-ngot-ngon-me-man-cho-ngay-tet

5. Hoa quế trộn rau xanh

  • Nguyên liệu: 1 thìa nhỏ giâm hoa quế, 1 cây súp lơ xanh, 1 thìa nhỏ muôi.
  • Cách làm: Súp lơ xanh cắt thành từng bông nhỏ, bỏ đi phần sẩn sùi bề mặt, ngâm trong nưóc sạch, rửa vài lần. Cho vào nước nóng luộc, vớt ra nhanh chóng, thêm muối vào đảo đều, đợi nguội, cho vào tủ lạnh ưóp. Lúc sắp ăn, rưói giâm hoá quế lên, trộn đều là được.

Công dụng: bổ ruột, thông tiện, bảo vệ bên trong ca thể.

Xem thêm: Hoa quế và các bài thuốc từ hoa quế

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *