Sức khỏe

Hoa tầm xuân và tác dụng chữa bệnh của hoa tầm xuân

Tầm xuân còn được gọi là bạch tàn hoa, thích mi, thích hoa, tường mi, thập tỷ muội, thất tỷ muội, dã tường vi, ngưu cúc, hòa thượng đẩu… là loại cây thường được trồng làm cảnh.

Tầm xuân mọc thành bụi, lá kép lông chim, thân nhiều gai, hoa 5 cánh nhỏ khá đẹp, có nhiều màu như hổng, đỏ, trắng, vàng…

hoa-tam-xuan
Hoa tầm xuân

Tác dụng chữa bệnh của hoa tầm xuân

Trong Đông y, hoa và quả tầm xuân là một vị thuốc khá độc đáo, nhưng loại hoa có màu trắng được coi là tốt hơn. Dân gian thường thu hái hoa, quả, cành và rễ tươi hoặc khô để làm thuốc.

Hoa tầm xuân chứa nhiều vitamin c, B1, B2, P, K và carotene. Tân xuân mọc trên núi hoặc những nơi có nhiều ánh nắng chứa nhiều vitamin c hơn. Hàm lượng vitamin c có trong quả tầm xuân nhiều gâp 10 lần so với nho tím, gâp 50 lẩn so với chanh và 100 lần so với táo. Nưóc ép và siro làm từ quả tầm xuân có thể phòng ngừa cơ thể thiêu hụt vitamin, phòng bệnh tê phù.

Người ta thường hái hoa tầm xuân vào mùa xuân và mùa hạ. Còn quả tầm xuân thường được thu hoạch vào cuối tháng 8 đên tháng 10. Quả tầm xuân nên phơi trong bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tốt nhất nên dùng lò sấy đặc biệt với nhiệt độ 80 – 100°C.

hoc117
Hoa, quả, cành và rễ tươi hoặc khô của tầm xuân thường để làm thuốc

Cách sử dụng hoa tầm xuân để chữa bệnh

Muốn tăng hiệu quả của loại dược thảo này đôi với những bệnh như cảm cúm, viêm phế quản mãn tính, các bệnh về phổi, dạ dày và loét hành tá tràng… khi dùng, nên cho thêm một chút mật ong hoặc nước cốt chanh. Nếu trộn với nước ép cà rốt thì nước ép hoa tầm xuân sẽ có chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm: Trà hoa hồng nhung và salad hoa hồng nhung tốt cho sức khỏe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *