Sức khỏe phụ nữ

Nhật ký mang thai tuần thứ 15

Tuần thai thứ 15 bé đã bước vào giai đoạn phát triến nhảy vọt với rất nhiều biến chuyến diễn ra từng ngày trên cơ thế bé. Mẹ đã trông ra dáng một bà bầu với bụng nhô rõ và tăng cân đều đặn.

Em bé phát triển như thế nào?

Hãy sẵn sàng cho sự tăng trưởng nháy vọt cúa bé trong giai đoạn này. Trong vài tuần tới đây, bé sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và dài thêm chục cm nữa. Lúc này, bé to cỡ một quả bơ: hơn 11 cm (đầu đến mông) và nặng gần 100g rồi. Đôi chân cúa bé phát triển đáng kế, đầu cũng đã đứng thắng hơn, và mắt đã chuyên đến gần nhau ờ phía trước đầu. Đôi tai cua bé cũng đã gần như ỏ’ đúng chỗ cúa mình. Cấu trúc da đầu đã bắt đầu hình thành, mặc dù các nang tóc chưa thể nhận ra được. Bé thậm chí cũng đã bắt đầu mọc móng chân. Và khá nhiều thay đối cũng đang diễn ra bên trong, tim bé hiện tại bơm khoáng hơn 25 lít máu mỗi ngày và lượng máu sẽ tiếp tục tăng khi cơ thể bé tiếp tục lớn lên.

thai-nhi-15-tuan-tuoi1

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

  • Đỉnh tử cung của mẹ đang ở khoảng giữa xương mu và rốn. và các dây chằng xung quanh hỗ trợ cho nó đang dày lên và căng ra khi tứ cung tăng trường. Mẹ hắn sẽ cảm thấy khá hơn nhiều và lúc này khi mẹ sẽ ít buồn nôn hơn, tâm trạng ốn định hơn và làn da rạng rỡ hơn.
  • Chẳng bao lầu nữa mẹ sẽ trải nghiệm được khoảnh khắc tuyệt vời nhất cúa thai kỳ – cảm giác thai máy. Một số bà mẹ nhận thấy thai máy sớm hơn ở tuần thứ 15, trong khi nhiều bà mẹ khác phải đến tuần 17 mới có thế cảm nhận được cứ động của con hoặc hơn nữa. (Và nếu đây là bé đầu lòng cúa mẹ, hãy kiên nhẫn vì mẹ có thế không nhận ra bé cứ động cho đến tuần 19 hoặc hơn nữa). Những cử động sớm nhất có thế cảm thấy như một nhịp đập nhó, bóng khí, hoặc thậm chí giống bắp nổ. Vào những tuần tiếp theo, những cứ động này sẽ mạnh dần và mẹ có thê cảm thấy chúng nhiều và thường xuyên hơn.

1472527483-2

Việc nên làm tuần này

Lên kế hoạch “hâm nóng” – kế cả khi bố mẹ chi ở nhà mà thôi. Một khi em bé chào đời, sẽ rất khó để bố và mẹ có thế tận hướng một kỳ nghỉ cuối tuần riêng chỉ có hai người với nhau. Đừng quên đây chính là cơ hội đế “hâm nóng” lại tình cảm vợ chồng và tình yêu đôi lứa. Và đừng đợi quá lâu nữa, bới vì khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba, mẹ sẽ cám thấy rất mệt mói và nặng nề. Nếu không thể đi chơi xa, hãy lên kế hoạch cho những hoạt động lãng mạn ngay tại địa phương đế cùng chia sé với nhau – đó có thế đơn giản chỉ là một bữa ăn tối hay một buổi xem phim.

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần thứ 14

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *