Sức khỏe phụ nữ

Nhật ký mang thai tuần thứ 24

Bước vào tuần thai thứ 24 bé đã bắt đầu mọc tóc. Không chỉ thế , tóc mẹ dường như cũng dày hơn, điều này thật thú vị. Bố mẹ đã bắt đầu tìm đặt tên cho con chưa nhỉ?

Em bé phát triển như thế nào?

Từ đầu đến gót chân, em bé của mẹ lúc này dài khoảng 34cm. Trọng lượng của bé khoảng 680g – không nặng hơn một củ cải trung bình nhưng bào thai không còn gầy nữa mà bắt đầu tích mỡ. Vì thế làn da nhăn nheo sẽ căng ra và bé dần trở nên giống như trẻ sơ sinh. Bé cũng mọc tóc nhiều hơn – nếu nhìn thấy được, mẹ sẽ có thể xác định được màu sắc và dáng tóc.

thai-ky-tuan-23-3

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Em bé của mẹ không phải là người duy nhất có nhiều tóc – tóc của chính bạn cũng đang trớ nên dày và bóng hơn bao giờ hết. Điều này không phải mẹ mọc tóc nhiều hơn, mà là do sự thay đổi hormon khiến tóc ít rụng hơn bình thường. Hãy tận hướng mái tóc dày trong khi mẹ có thế, vì lượng tóc cộng thêm này sẽ rụng bớt sau khi sinh con.

Mẹ cũng có thế nhận thấy mình không thể di chuyển dễ dàng như trước đây. Trừ khi bác sĩ khuyến cáo, còn không thì tiếp tục tập thê dục sẽ không ảnh hướng gì, nhưng mẹ hãy nhớ tuân theo một vài quy tắc an toàn: Đừng tập khi đang cám thấy mệt mói quá mức và dừng lại nếu cám thấy đau, chóng mặt, khó thớ; không nên nằm ngứa, tránh những môn thế thao có va chạm cũng như bất kỹ bài tập nào khiến mẹ dễ mất thăng bằng. Bên cạnh đó, hãy nhớ uống nhiều nước, và dành thời gian cho cả hai giai đoạn khới động và thả lỏng.

Khi kiểm tra đường huyết ớ tuần thứ 24-28, bác sĩ có thể sẽ lấy thêm một ống máu đế xét nghiệm đồng thời xem mẹ có bị thiếu máu không. Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn bị chứng thiếu sắt (loại phổ biến nhất cùa thiếu máu), bác sĩ phụ trách có thê sẽ đề nghị bạn uống thuốc bố sung sắt.

Các bạn đã bắt đầu tìm tên cho con chưa? Chọn tên đúng là quyết định quan trọng thật, nhưng phải làm cho công việc đó trớ nên vui vé nữa. Mẹ có thể tham kháo tiếu sứ gia đình, các địa danh ưa thích, hoặc các nhản vật trong sách, trong bộ phim yêu thích. Các bạn cũng có thê xem qua một vài cuốn sách về tên tré em để giúp não có đà vận động.

me-cho-be-nghe-tai-nghe-o-tuan-thu-23

Hoạt động cho mẹ tuần này

Dành nhiều thời gian hơn cho chồng trong tuần này. Hãy tặng anh ấy một bất ngờ lãng mạn nào đó, ghi lại tất cả những điểm mẹ yêu ở chồng mình, cho anh ấy biết lý do tại sao mẹ nghĩ rằng anh ấy sẽ là người cha tuyệt vời, hoặc chì cần tay trong tay cùng nhau đi dạo. Dành thời gian để kết nối với nhau cả về thê chất lẫn tình cảm, trân trọng những gì kết nối và khiến hai người yêu thương nhau. Hãy thứ làm điều gì đó ít nhất một lần một tuần đê chứng minh tầm quan trọng cúa anh ấy trong cuộc sống của mình.

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần 23

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *