Sức khỏe phụ nữ

Nhật ký mang thai tuần thứ 25

Vào tuần thứ 24, em bé vẫn lớn lên từng ngày. Bé đã có thể nghe thấy giọng nói của bố mẹ đang trò chuyện với nhau. Mẹ sẽ ngày một nặng nề và cảm thấy mệt mỏi hơn, hãy cố lên nhé!

Em bé đang phát triển như thế nào?

Mạng lưới các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn so với trước đây.  Bé có thể nghe thấy giọng nói của bố mẹ khi hai bạn trò chuyện với nhau. Bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, việc này cần thiết cho sự phát triển của phổi. Những động tác tương tự như hít thở này là bài tập thực hành tốt để chuẩn bị cho lúc bé sinh ra và hít ngụm không khí đầu tiên. Lúc này bé con nặng khoảng 750g và dài 35cm từ đầu đến gót chân. Nếu mẹ đang có 1 cậu con trai, tinh hoàn của bé đã bắt đầu vào bìu – một chuyến đi mất khoảng 2 – 3 ngày.

thai-ky-tuan-25-3

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Có phái mẹ đang hối hả cố gắng tham dự các lớp học tiền sản và chuẩn bị phòng cho em bé, trong khi vẫn phái lo toan tất cả các công việc hàng ngày khác ? Hãy chắc chắn rằng mẹ ăn uống đủ và nghi ngơi nhiều. Khoảng thời gian này, huyết áp cúa mẹ có thế tăng lên một chút, mặc dù có thê vẫn thấp hơn so với trước khi mẹ có thai. (Thông thường, huyết áp giảm vào cuối tháng thứ 3, và có xu hướng đạt mức thấp nhất ỏ khoang tuần thứ 22 đến.)

Tiền sản giật – một rối loạn nghiêm trọng có biếu hiện đặc trưng là huyết áp cao và nồng độ protein cao trong nước tiếu – xuất hiện thường xuyên nhất sau 37 tuần, nhưng nó có thế xáy ra trước đó, vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được những dấu hiệu cánh báo. Hãy gọi bác sĩ nếu mẹ bị sưng mặt hoặc bọng quanh mắt, sưng nhiều ở bàn tay, sưng bàn chân hay mắt cá châu quá mức hoặc đột ngột, hoặc tăng cân nhanh chóng (hơn 2kg trong một tuần). Nếu tiền sản giật nghiêm trọng hơn, mẹ có thế gặp phái các triệu chứng khác nữa. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu mẹ bị nhức dầu nặng hoặc kéo dài, thay đổi thị lực (mắt mờ hoặc nhìn một hoá hai, nhìn thấy các đốm sáng, nhạy cảm vói ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thòi), đau hoặc sưng dữ dội ở vùng bụng trên, hoặc nôn mứa.

mang-thai-tuan-21

Nếu thời gian gần đây phần dưới thắt lưng cúa mẹ dường như hơi đau nhức, đó là do tử cung ngày càng tăng kích thước, làm thay đổi trọng tâm, do đó kéo giãn và làm suy yếu cơ bụng cùa mẹ; hoặc chèn lên một dây thần kinh nào đó – cũng như nội tiết tố thay đổi đã làm nới lóng các khớp xương và dây chằng của mẹ. Thêm vào đó, trọng lượng cộng thêm mà mẹ đang mang khiến các cơ bắp làm việc nhiều hơn và các khớp xương phải chịu áp lực lớn hơn, đó là lý do tại sao mẹ lại thấy tệ hơn vào cuối ngày. Đi bộ, đứng, hoặc ngồi trong thời gian dài, cũng như gập cong và nâng người lên, tất cả đều có thế tạo áp lực cho lưng cứa mẹ. Tắm nước ấm hoặc chườm nóng sẽ đỡ hơn. (Tuy nhiên, một số phụ nữ lại thấy chườm lạnh thì dễ chịu hơn.) Cố gắng duy trì tư thế đúng trong ngày, tránh các hoạt động đòi hỏi phải gập và vặn người cùng một lúc, thả lóng thường xuyên khi ngồi hoặc đứng, và ngủ nằm nghiêng với một hoặc cả hai đầu gối gập, một cái gối giữa hai chân, một gối (hoặc vật chèn) khác để hỗ trợ cho vùng bụng của mẹ.

Hoạt động tuần này

Thảo luận vè một số vấn đề riêng tư. Nếu con bạn là con trai, me có muốn con trai cúa mình đươc cắt bao quy đầu? Nếu có, mẹ có muốn thực Kiện trong bệnh viện? Có nghi thức tôn giáo nào sau khi em bé sinh ra không? Mẹ muốn ớ nhà vói em bé toàn thời gian hay bán thời gian? Đây chỉ là một vài ví dụ về những quyết định lớn mà bố mẹ nên thảo luận ngay bây giờ. Ngay cả khi mẹ nghĩ rằng ca hai đều đồng ý với nhau, tốt nhất là chia sẻ ý kiến công khai để tránh những hiếu lầm và tổn thương.

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần 24

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *