Sức khỏe phụ nữ

Nhật ký mang thai tuần thứ 26

tuần thứ 26, bé đã biết ngủ và thức dậy như một đứa trẻ hoàn chỉnh. Não bé đang phát triến rất nhanh, còn phổi dù chưa trưởng thành nhưng đã có thế hoạt động nếu bé ra đời quá sớm từ tuần này. Có vài triệu chứng đáng lưu ý mà mẹ tuyệt đối không được bỏ qua đâu nhé!

Em bé phát triển như thế nào?

Tuần này, bé nặng khoáng 900g (bằng khoảng đầu cây súp lơ) và dài khoảng hơn 36cm nếu duỗi chân. Bé ngủ và thức dậy đều đặn, biết mớ và nhắm mắt, thậm chí có thê mút ngón tay. Với nhiều mô não phát triển hơn, não cúa bé hoạt động rất tích cực. Tuy phối cúa bé còn chưa trướng thành, chúng vẫn có khả năng hoạt động- với rất nhiều trợ giúp y tế- nếu bé được sinh ra ngay bây giờ. Hãy để ý các chuyến động nhịp nhàng nhỏ giống như em bé bị nấc cụt rất phổ biến từ lúc nàỵ trớ đi. Mỗi đợt thường chì kéo dài một vài phút. Chúng không hại gì cho bé đâu, do đó, mẹ chi cần thư giãn và tận hướng .

thai-ky-tuan-26-3

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Giai đoạn ba tháng giữa thai kì sắp kết thúc, nhưng cơ thế của mẹ đang chuấn bị cho vòng đua cuối cùng, mẹ có thế bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng mới. Ví dụ như ngoài đau lưng, thinh thoáng mẹ sẽ bị chuột rút cơ bắp chân. Xét cho cùng, chúng đang phái gánh vác thêm trọng lượng, tử cung cúa mẹ cũng lớn lên, gây áp lực lên các tĩnh mạch mang máu trỏ lại từ chân lên tim, cũng nhu lên các dây thần kinh từ thân đến chân của mẹ. Thật không may, tình trạng chuột rút có thê trớ nên tồi tệ hơn khi thai kỹ tiếp diễn. Chuột rút ỏ’ chân phố biến hơn vào ban đêm, nhưng cũng có thê xảy ra trong ngày. Khi xảy ra chuột rút, duỗi căng cơ bắp chân sẽ đỡ được phần nào: duỗi thẳng chân, sau đó nhẹ nhàng co ngón chân lại. Đi bộ vài phút hoặc xoa bóp bắp chán đôi khi cũng giúp ích phần nào.

Ngay bây giờ, tuy có vẻ xa vời nhưng đã đến lúc suy nghĩ về kế hoạch hóa gia đình. Mẹ cần thực hiện một số quyết định về kiếm soát sinh sản sau sinh trước khi em bé của mẹ ra đời. Nếu mẹ đang xem xét đến việc thắt ống dẫn trứng, nên biết rằng hầu hết các bệnh viện yêu cầu mẹ phải kỹ một biên bản đồng ý. Vì vậy, nếu mẹ muốn lựa chọn phẫu thuật trong thôi gian ớ bệnh viện ngay sau khi sinh, đừng chờ đợi lâu hơn. hãy thảo luận về nó với bác sĩ. (Mẹ vẫn có thế thay đối ỹ kiến sau đó mà.).

mang_thai_tuan_thu_26_va_nhung_dieu_can_biet_3

Thông tin cho mẹ: Các triệu chứng không bao giờ nên bỏ qua

Nhức mỏi, đau đớn, và cảm giác khác lạ luôn phát sinh trong thời kỳ mang thai, vì vậy rất khó biết điều gì là bình thường và điều gì cần phải thông báo với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Phức tạp hơn nữa, một số triệu chứng có thế nhiều hoặc ít khấn cấp hơn tùy thuộc vào tình hình cụ thế hoặc tiền sứ sức khỏe của mẹ, cũng như tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỹ. Dưới đây là một số tóm tắt về các triệu chứng “có vấn đề”. Nếu mẹ có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức.

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần thứ 25

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *