Sức khỏe phụ nữ

Nhật ký mang thai tuần thứ 28

Vào tuần thai thứ 28 bé lúc này đã rất hiếu động và đấm đá luôn tay luôn chân trong bụng mẹ, những cứ động này giúp mẹ và bác sĩ biết bé đang rất khỏe. Nếu mẹ đang đi làm, đây là lúc dành thời gian để tìm hiểu về chế độ thai sản đế đảm báo quyền lợi cho mình.

Em bé phát triển như thế nào?

Con của mẹ bây giờ nặng hơn 1.1 kg và từ đầu đến gót chân dài hơn 38cm một chút. Cơ và phổi của bé đang tiếp tục hoàn thiện, đầu của bé ngày một lớn hơn đê lấy chỗ cho bộ não phát triển. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của bé, mẹ sẽ cần rất nhiều protein, vitamin c, axit folic, và sắt. Và bởi vì xương của bé đang hấp thụ rất nhiều canxi, hãy nhớ uống sữa (hoặc tìm một nguồn cung cấp canxi, chắng hạn như phô mai, sữa chua, nước cam bố sung caiixi). Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, mỗi ngày có khoảng 250 mg canxi thành hình trong bộ xương cúng cáp dần lên của bé.

28-weeks-pregnant

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Em bé của mẹ rất hiếu động ở thời điếm này. Bác sĩ chăm sóc sức khóe cho mẹ có thể yêu cầu mẹ phải dành thời gian mỗi ngày đế đếm các cú đá và sẽ hướng dẫn cụ thể cho mẹ cách làm điều này. Hãy cho bác sĩ biết ngay nếu mẹ nhận thấy con ngày càng trở nên ít hoạt động hơn.

Một số triệu chứng cũ – ợ nóng và táo bón – có thế hoành hành vào giai đoạn này. Hormon thai kỳ progesterone khiến các mô cơ trơn khắp cơ thê cúa mẹ giãn ra, bao gồm cá các co ó đường tiêu hóa. Sự giãn cơ, cùng với nhiều thức ăn trong bụng, làm chậm quá trình tiêu hóa. Chậm tiêu có thê gây ra đầy hơi và ợ nóng, đặc biệt là sau khi một bữa ăn lớn, và góp phần tạo ra chứng táo bón.

Tử cung lớn ra cũng có thể góp phần tạo nên bệnh trĩ. Những mạch máu sưng lên ở vùng hậu môn là hiện tượng phố biến trong thời kỹ mang thai. May mắn thay, hiện tượng này thường biến mất trong vài tuần sau khi sinh.

Nếu bị ngứa hoặc đau đớn, hãy thứ ngâm mình trong một bồn tắm ngồi hoặc chườm lạnh ó vùng bị ảnh hướng. Tránh ngồi hoặc đứng lâu. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sứ dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời kỳ mang thai, và cho bác sĩ biết nếu bị chảy máu hậu môn. Đế ngăn ngừa táo bón, ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, và tập thế dục thường xuyên.

Một số phụ nữ bị “hội chứng hạ huyết áp nằm ngứa” trong thời kỳ mang thai. Điều này xảy ra khi việc nằm ngứa gây ra một sự thay đổi trong nhịp tim và huyết áp, khiến mẹ cảm thấy chóng mặt cho đến khi thay đối vị trí. Mẹ có thế thấy chóng mặt nếu đứng lên quá nhanh. Đế tránh chóng mặt, hãy nằm nghiêng thay vì nằm ngửa, và cứ động chậm khi đang nằm chuyến sang ngồi rồi đứng.

mang-thai-tuan-28-1

Hoạt động cho mẹ tuần này

Mua sắm vài thứ cần thiết cho trẻ sơ sinh. Một số thứ mẹ sẽ cần đến trong tuần đầu tiên sau khi sinh bé nên được chuấn bị trước và kỹ lưỡng, gồm có:

  • Tã bím sơ sinh và khăn em bé.
  • Đồ dùng cho tré sơ sinh như nhiệt kế, bấm móng tay, và vú giá.
  • Chất giặt an toàn cho tré sơ sinh.
  • Băng vệ sinh cho mẹ (vì mẹ sẽ ra máu trong vài tuần sau sinh).
  • Khăn giấy và chén đĩa giấy đê tiện dọn dẹp sau bữa ăn nếu mẹ không có người giúp việc nhà.

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần thứ 27

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *