Sức khỏe phụ nữ

Nhật ký mang thai tuần thứ 29

Vào tuần thai thứ 29, bụng bạn đang ngày càng lớn hơn, các giác quan đang phát triển. Bạn cũng ngày càng lớn hơn nhưng cũng ngày càng vụng về hơn – điều này hoàn toàn bình thường nếu bạn hiếu được sự thật đằng sau nó. Hãy cố gắng lạc quan, nếu có lo lắng gì hãy nói ra ngay để được giải đáp, kịp thời trở lại trạng thái sẵn sàng nhất đón con yêu.

Em bé phát triển như thế nào?

Con của bạn giờ đã dài khoảng 40cm. nặng khoảng 1,4kg (tương đương đầu bắp cải). Đang có khoảng một lít rưỡi nước ối bao quanh bé, nhưng khối nước này sẽ giảm đi do bé ngày một lớn lên và chiếm nhiều không gian hơn trong tứ cung của bạn. Thị lực của con tiếp tục phát triển, dù không được nhanh cho lắm; thậm chí sau khi được sinh ra, bé vẫn sẽ nhắm mắt ngủ phần lớn thời gian trong ngày. Khi mớ mắt, bé sẽ phản ứng lại với sự thay đối cúa ánh sáng, nhưng chi đạt được 1/20 thị lực – có nghĩa bé chi có thê thấy những thứ cách mặt

Lưu ý: Các em bé phắt triển hơi khác nhau – thậm chí ca khi còn trong bụng mẹ. Những thông tin chúng tôi dưa ra chì nhằm cho bạn cái nhìn tổng quát vè sự phát triển của bé.

thai-ky-tuan-29-3

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Những ngày này, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi mệt, đặc biệt nếu khó ngủ. Bạn cũng có thể cảm thấy mình vụng về hơn bình thường. Điều này hoàn toàn dẻ hiêu: bây giờ bạn không chi nặng nề hơn, trọng lượng dồn lại ở cái bụng bầu còn làm cho trọng tâm cơ thế bạn thay đối. Hơn nữa, do sự thay đối cúa hormone mà các dây chằng và các khớp xương lỏng hơn, góp phần khiến bạn hơi mất thăng bằng. Việc các dây chằng thư giãn cũng thật sự có thế làm cho chân bạn thường xuyên trong tình trạng phìng to, và bạn phái đầu tư vào vài đôi giày mới cỡ bự.

Bạn còn nhớ sự thay đổi tâm trạng hồi đầu thai kỹ chứ? Sự kết hợp những triệu chứng khó chịu cùng sự thay đổi hormone có thể làm cho những cám xúc lên lên xuống xuống đó quay trở lại. Bạn lo lắng không biết mình sẽ chuyến dạ thế nào, sinh ra sao, mình có trớ thành bố mẹ tốt hay không… điều đó hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn không thể rũ khỏi cảm giác chán nán, ủ ê, ngày một cáu kính và kích động thì hãy nói chuyện với bác sĩ hay nữ hộ sinh. Bạn có thế nằm trong số 1 trên 10 phụ nữ bị trầm cảm thai kỹ. Cũng hãy cho bác sĩ biết nếu như bạn thường xuyên lo âu hay sợ hãi.

mang-thai

Hoạt động cho mẹ tuần này

Lắp rắp đồ dùng cho bé. Đây là công việc hoàn háo cho chồng bạn hoặc một người bạn nào đó muốn giúp đỡ. Giường cũi, nôi đưa, và xe nôi đấy vốn nối tiếng khó lắp ráp, đặc biệt là khi bạn thiếu ngừ, vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ. Nôi đưa, điện thoại di động, và màn hình giám sát, tất cá đều có thế cần đến pin, do đó hãy chắc chắn rằng bạn có đủ trong tay. Hãy nghĩ đến việc dùng pin sạc và bộ sạc pin.

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần thứ 28

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *