Sức khỏe phụ nữ

Nhật ký mang thai tuần thứ 30

Vào thời điểm mang thai tuần thứ 30, thân mình con bạn bắt đầu trỏ nên đầy đặn; bé cũng hoạt động nhiều hơn, cho thấy sự khỏe mạnh và linh lợi cúa mình. Còn bạn, đây là lúc để bạn tập trung vào một số điều cần thiết như chuẩn bị đồ đi sinh, nghĩ xem mình sẽ dùng biện pháp giảm đau nào, có nên cắt bao quy đầu cho con hay không…

Em bé phát triển như thế nào?

Tuần này, con bạn dài hơn 40,6cm, nặng khoáng 1,5kg và đang chuấn bị tăng tốc phát triên. Bé đã có thê quay đầu sang hai bên; tay, chân và thân mình bắt đầu trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết đang bắt đầu tích tụ dưới da. Bé có thế cũng ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến bạn khó ngủ. Hãy tự an úi mình: tất cả những hoạt động này cho thấy con bạn khóe mạnh và linh lơi.

Lưu ý: Các em bé phắt trien hơi khác nhau – thậm chí cắ khi còn trong bụng mẹ. Nlìững thông tin chúng tôi đưa ra chỉ nhằm cho bạn cái nhìn tống quát về sự phát triển cùa bé.

thai-ky-tuan-30-31

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Bạn có nhận thấy các cơ tứ cung của mình thính thoáng thắt lại? Nhiều phụ nữ thinh thoảng cám thấy sự co bóp này – gọi là các cơn co thắt Braxton Hicks vào nứa sau của thai kỳ.

Thường những cơn co thắt kéo dài khoáng 30 giây, không đều đặn, và tại thời điếm này đúng ra chúng sẽ diễn ra không thường xuyên và không gây đau. Những cơn co thắt thường xuyên – kế cả không đau – là dấu hiệu của sinh non. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn bị nhiều hơn 4 cơn co thắt trong 1 giờ hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác của sinh non như: tiết nhiều dịch âm đạo hoặc thay đổi dạng dịch (trớ nên loãng, giống nhầy hay có máu – kế cả nếu nó có màu hồng hay chi thoáng có chút máu), đau bụng hoặc bị chuột rút như khi hành kinh, áp lực gia tăng ờ vùng xương chậu hoặc đau thắt lưng, đặc biệt nếu bạn chưa từng bao giờ bị như vậy.

Bạn có thể nhận thấy gần đây có sữa non rỉ ra. Trong trường hợp này, hãy nhét vài miếng đệm vào trong áo ngực đế “báo vệ” quần áo của mình. (Gòn nếu bạn không thấy, chắc chắn không có gì phải lo cả, kế cả không thấy gì thì ngực bạn cũng đang tạo sữa non như vậy.) Nếu chiếc áo ngực hiện tại cúa bạn quá chật, hãy chọn một chiếc áo ngực mới loại dành cho con bú – ít nhất lớn hơn 1 size so với cup ngực bạn bây giờ. Khi sữa về, bạn sẽ thấy biết ơn sự rộng rãi này nhiều đấy!

Nếu bạn đang mang thai bé trai, bạn và chồng sẽ muốn dành thời gian để nghĩ xem có nên cho con cắt bao quy đầu không. Hãy tìm hiếu thiệt hơn của chuyện này cũng như những thú tục cần thiết từ bác sĩ.

sinh-con-thu-hai

Hoạt động cho mẹ tuần này

Bạn chưa cần phải sắp xếp ngay hành lỹ vào túi, nhưng hãy bắt đầu lên danh sách các thứ mang đến bệnh viện. Ngoài vài bộ quần áo và bàu chái đánh răng, bạn còn nên mang theo:

  • Một bức ảnh hoặc đồ vật đế tập trung vào đó trong quá trình lâm bồn;
  • Tất và dép lê thoải mái;
  • Chiếc gối yêu thích cúa bạn;
  • Một áo ngủ và áo ngực loại cho con bú;
  • Một bộ trang phục về nhà cho bé sơ sinh;
  • Một số sách báo đê đọc;
  • Thức ăn nhẹ đế duy trì năng lượng, kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà cho hơi thỏ thơm tho;
  • Một máy ảnh hoặc máy quay phim, pixi mới, và phim, nếu cần thiết.

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần thứ 29

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *