Cuộc sống

Những lưu ý trong nghe nhạc khi mang thai

Từ xưa đến nay, người ta không chỉ xem âm nhạc và nhảy múa như một loại hình nghệ thuật mà còn xem nó như một biện pháp tốt để giải trí, tăng cường sức khỏe cho thể chất và tinh thần.

Nhưng, không phải loại nhạc nào cũng có lợi cho sự lành mạnh về thể chất và tinh thần của con người. Nhất là phụ nữ mang thai. Chúng ta cùng tìm hiểu những lưu ý trong nghe nhạc khi mang thai nhé!

1. Âm nhạc ảnh hưởng đến tính cách:

-Ảnh hưởng đến tính cách: Có người tiến hành điều tra ở một số gia đình yêu thích âm nhạc, phát hiện rằng, trong những gia đình yêu thích loại nhạc theo phái lãng mạn, thì tính cách của họ phóng khoáng, tư tưởng tự do, linh hoạt

-Nhạc cổ điển tạo mối quan hệ gia đình thêm gắn kết: Trong những gia đình thưởng thức nhạc cổ điển, mối quan hệ giữa người và người rất hòa thuận.

-Nhạc ầm ĩ dễ làm gia đình cãi vã: Trong những gia đình thưởng thức các loại nhạc hiện đại, âm thanh huyên náo, ầm ĩ, các thành viên thường không ngừng cãi vã với nhau.

download (3)
Âm nhạc ảnh hưởng đến tính cách của con người.

2. Tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi:

-Giúp điều tiết lưu lượng máu: Âm nhạc lành mạnh, có thể thúc đẩy thai phụ phân tiết một số hormon, enzym và isophtalocholine… có ích cho sức khỏe, có tác dụng giúp điều tiết lưu lượng máu và sự hưng phấn của tế bào thần kinh.

-Thúc đẩy thai nhi phát triển: Từ đó cải thiện tình trạng cung cấp máu ở cuống nhau thai, khiến cho những thành phần có ích trong máu tăng lên, thúc đẩy thai nhi phát triển và trưởng thành theo chiều hướng tốt.

Relaxed young pregnant woman listening to music
Khi mang thai bạn nghe nhạc nhẹ sẽ thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

3. Tuyệt đối không được nghe nhạc mạnh:

-Kích động hệ thống thần kinh: Nhưng những loại nhạc mạnh và giật đều thuộc loại âm nhạc quá kích động. Nghe lâu dài loại nhạc này sẽ làm cho hệ thông thần kinh của thai phụ bị kích thích mạnh, phá hoại chức năng bình thường của tim và hệ thông mạch máu, làm cho sự phân tiết của norepinphrin tăng nhiều.

-Làm trở ngại tuần hoàn máu: Từ đó làm cho cơ trơn ở tử cung của thai phụ co lại, làm trở ngại tuần hoàn máu ở thai nhi. Nhau thai cung cấp máu không đủ, khiến thai nhi phát triển không tốt, đồng thời đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sẩy thai và sinh non.

maxresdefault
Nghe nhạc mạnh khi mang thai làm trở ngại tuần hoàn máu ở thai nhi.

4. Sự ảnh hưởng của âm nhạc khi trẻ ra đời:

-Khi nghe nhạc nhẹ: Có người từng quan sát kỹ thai nhi khi nghe nhạc, phát hiện, thai nhi nghe nhạc nhẹ thì hoạt động nhẹ nhàng, nhịp tim bình thường.

-Trẻ sinh ra sẽ vui vẻ, yên ổn:  Sau khi ra đời lại nghe nhạc nhẹ thì tỏ ra yên ổn, vui tươi, thậm chí còn mỉm cười.

tre-so-sinh-thang-thu-4-tuan-3-1-suckhoenhivn-1016

-Khi nghe nhạc mạnh: Nhưng một số thai nhi khi nằm trong bụng mẹ, nghe nhạc mạnh thì tim đập khá nhanh, hoạt động nhiều.

-Trẻ sinh ra bất an, không yên: Ngược lại, sau khi ra đời, trẻ nghe lại loại nhạc này thì bứt rứt, bất an, tay chân quẫy đạp không yên. Sau khi ngừng nhạc mới hồi phục lại sự yên ổn bình thường. Như vậy, trước khi sinh hay sau khi sinh, trẻ đều không thích nghe loại nhạc mạnh này. Vì vậy, thai phụ không nên nghe loại nhạc mạnh và giật.

Trên đây là một vài lưu ý trong nghe nhạc khi mang thai mà haynhat.com.vn chia sẻ với các bạn. Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho các mẹ bầu. Hãy cùng đồng hành cùng haynhat các bạn nhé!

Mời bạn xem thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *