Sức khỏe phụ nữ

Những thay đổi trên cơ thể mẹ khi mang thai ở tuần 21

Mẹ đã lường trước chuyện vòng bụng phát triển – và có lẽ cá vòng ngực nữa – nhưng những thay đổi thế chất sau đây có thể khiến mẹ bất ngờ. Trong các thay đối do việc mang thai gây ra, hormone đóng một vai trò trong hầu hết các thay đối về ngoại hình của mẹ.

Tóc dày và bóng hơn

Không phải mẹ mọc nhiều tóc hơn, mà là tóc rụng ít hơn bình thường. Trong thời gian mang thai, cơ thế mẹ rụng tóc chậm hơn nhiều so với trước đây. Phái làm gì? Nếu tóc dày hơn là một điều tốt đối với mẹ, hãy tận hưởng nó. Nếu nó làm tóc tai mẹ bờm xờm hơn bao giờ hết, hãy yêu cầu thợ cắt tia móng đi một chút. Những thay đổi này sẽ không kéo dài mãi mãi. Sau khi bé sinh ra, lượng tóc dư thừa này sẽ rụng đi, đôi khi rụng thành từng nắm nữa kìa.

images-2

Tăng lượng lông trên cơ thể

Hormone tính dục được biết đến dưới tên gọi androgen có thể khiến lông tự nhiên mọc ra trên càm, môi trên, xương hàm và má. Lông cũng có thế mọc “lạc chỗ” trên bụng, cánh tay, chân, và lưng bạn. Phải làm gì? Nhổ, wax, cạo là những cách an toàn đế kiếm soát những thay đổi tạm thời này.

Móng tay phát triển nhanh hơn

Móng tay cúa mẹ mọc nhanh hơn so với thường lệ, và bạn có thế nhận thấy những thay đối trong cấu tạo móng. Một số phụ nữ có móng tay cứng hơn, trong khi ờ người khác lại giòn hơn hoặc mềm hơn. Phải làm gì? Bảo vệ móng tay cúa mẹ bằng cách đeo găng cao su khi mẹ lau rứa nhà cửa chén bát, và bôi kem dưỡng ấm nếu móng bị giòn.

Làn da thay đổi

Một số phụ nữ mang thai cho biết da cúa họ chưa bao giờ đẹp hơn lúc này. Nếu mẹ nằm trong số đó, hãy thướng thức giai đoạn “toá sáng” này. Những người khác lại thấy các hormon thai nghén làm nặng thêm các rắc rối về da, như mụn trứng cá. Phải làm gì? Rứa mặt sạch hai lần một ngày với xà phòng hoặc sữa rứa mặt nhẹ, và phải đảm báo bát kỳ loại kem dưỡng ấm hay trang điếm nào mẹ sử dụng cũng đều không chứa dầu.

Bàn chân trở nên to hơn

Cỡ giày của mẹ có thể tăng lên nửa số hoặc hơn. Dây chằng lỏng léo có thể làm cho bàn chân cúa mẹ bè ra một chút – mọi nơi mọi lúc. Chân phù lên có thế làm cho đôi giày của mẹ có cảm giác chật chội, mặc dù cảm giác này sẽ biến mất sau khi sinh. Phải làm gì: Mua giày thoải mái để nhét vừa bàn chân càng ngày càng lớn.

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần 21

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *