Sức khỏe phụ nữ

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Dinh dưỡng là một vấn đề rất quan trọng khi mang thai. Bởi lúc này bạn không chỉ ăn cho mình mà còn cho cả bé con nữa. Chính vì vậy các mẹ bầu cần tránh những thực phẩm sau.

Hải sản phơi nhiễm thủy ngân

Số loại hải sản là đáng lo ngại khi dùng trong thai kỳ vì chúng có thể chứa nồng độ đú cao các chất ô nhiễm như thủy ngân methyl có thế gây hại cho trí não đang phát triển cùa em bé. Mặt khác, hải sản cũng có những lợi ích như chứa nhiều đạm và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chính có lợi cho thị giác và sự phát triển não bộ cúa bé. Điếm mấu chốt là lựa chọn những loại các có hàm lượng độc tố thấp nhất và ăn trong chừng mực có kiếm soát.

chon-ca-an-toan-khi-nguon-nuoc-nhiem-thuy-ngan-hinh-4

Để giảm thiếu sự phơi nhiễm đối với thủy ngân methyl, cơ quan quản lỹ thực phấm và dược phấm khuyên mẹ nên tránh hoàn toàn các loại cá gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình, cá hồng trắng và cá hồng ánh kim. Họ cũng khuyến cáo các bà mẹ mang thai có thê tiêu thụ trong mức an toàn khoảng 350g (2 khấu phần) cá biến đóng hộp mỗi tuần. Dù vậy, không nên ăn quá 170g cá ngừ đại dương (thịt đo), loại này chứa lượng thúy ngân cao hơn so với cá ngừ thịt trắng đóng hộp. Một số chuyên gia cho rằng mức này vẫn là quá cao và tốt hơn hết là tránh án hơn 170g bất kỹ loại cá ngừ nào mỗi tuần.

Ngoài ra, mẹ mang thai không được ăn các loại cá đánh bắt thẳng từ ngư dân hay do gia đình/bạn bè câu bắt mà chưa qua kiếm định an toàn vì có thế chúng bắt nguồn từ các vùng nước ô nhiễm. Cuối cùng, tránh ăn cá sống hoặc tái (bao gồm cả cá hun khói, mắm cá hoặc muối chua) khi mẹ đang mang thai. Chúng có thể chúa các vi khuẩn có hại hoặc ký sinh trùng gây bệnh cho cá mẹ và bé.

Các loại thực phấm khác cần tránh ăn trong thai kỹ gồm các loại phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, thịt nguội, thịt gia súc/gia cầm chưa nấu chín, và các loại thực phấm chứa thành phần trứng sống (các loại sốt trộn salad) vì chúng đều có thế chứa vi khuẩn có hại.

Xem thêmNhu cầu về dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *