Sức khỏe

Những thực phẩm “vàng” đào thải acid urique

Có thể nói, nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh gout là acid urique. Trong cơ thể, acid urique được tạo ra từ 3 nguồn: Từ các chất có nhân purin do thức ăn đưa vào, các chất có nhân purin do thức ăn đưa vào và tổng họp purin từ con đường nội sinh. Để giữ cân bằng, hàng ngày acid urique được thải trừ ra ngoài chủ yêu theo nước tiểu, một phần qua nhân và các con đường khác. Vì lý do nào đó acid urique trong máu tăng cao thì sẽ lắng đọng ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở khớp mà gây ra bệnh gout. Bởi vậy, một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống acid urique trong máu tăng cao là nên chọn dùng các thực phẩm không hoặc ít nhân purin và có công dụng tăng cường đào thải acid urique qua đường niệu. Có thể dẫn ra một số thực phẩm thông dụng sau:

RAU CẦN

Rau cần trồng dưới nước có tính mát, Vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Rau cần đặc biệt tốt trong giai đoạn gout cấp tính. Rau cần rất giàu sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Người bị bệnh gout có thế ăn sống, ép lấy nước hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

DƯA CHUỘT

Dưa chuột là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố G, muối kali và nhiều nước. Muối kali có tác dụng lợi niệu nên người bệnh gout nên ăn nhiều dưa chuột. Theo dinh dường học cổ truyền thì dưa chuột tính mát, Vị ngụt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy, sinh tân chí khát và giải độc nên loại rau này có khả năng bài tiết tích cực acid urique qua đường tiết niệu.

SÚP LƠ

Súp lơ là một trong những rau giàu sinh tố c và chứa ú nhân purin (mỗi lOOg chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cố truyền, súp lơ tính mát, VỊ ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích họp cho người có acid urique máu cao.

CẢI XANII

Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố c, muối kali và hầu như không chứa nhân purin, cải xanh có tác dụng giải nhiệt, trừ phiền,thông lợi tràng Vị Sách “Trấn nam bản thảo” cho rằng cải xanh có tác dụng “lợi tiết niệu”, rất thích hợp vói người bị bệnh thống phong (bệnh gout).

CÁC LOẠI CÀ

Cà pháo, cà bát, cà tím… có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khử phong lạc, thanh nhiệt chi thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

CẢI BẮP

Cải bắp là loại rau hầu như không có nhân purin, giàu sinh tố c và có tác dụng lợi niệu. Sách “Bản thảo cưong mục thập di” cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh thủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khóp), thông kinh hoạt lạc nên tốt cho người có acid urique trong máu cao.

CỦ CẢI

Củ cải tính mát Vị ngọt, có công dụng “lọi quan tiết”, “hành phong khí, trừ tà nhiệt” (Thực tính bân tháo), “trừ phong thấp” (Tùy tức cư ẩm thực phô), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong (gout) nói riêng.

KHOAI TÂY

Khoai tây là một thực phẩm kiềm tính, giàu sinh tố c và muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin. Theo dinh dưỡng học cổ truyền thì khoai tây tính bình, Vị ngọt, có công dụng bổ khí, kiện tỳ, là thực phẩm thích họp cho người tỳ Vị như hư nhược, mắc các chứng bệnh ung thư, viêm loét đường tiêu hóa, cao huyết áp và thống phong (gout).

Bí Đỏ

Bí đỏ tính ấm, Vị ngọt, có công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Sách “Trấn nam bản thảo” cho rằng bí đỏ có tác dụng thông kinh, hoạt lạc và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không có nhân purin. Bí đỏ là thực phẩm lý tưởng cho những người cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid urique máu.

BÍ XANH

Bí xanh tính mát, Vị ngọt đậm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm, lợi tiểu, giải độc, giảm béo. Bí xanh là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước giàu sinh tố (đặc biệt là sinh tố C) và chứa ít nhân purin, có khả năng thải acid urique qua đường tiết niệu khá tốt.

DƯA HẤu

Dưa hấu tính lạnh, Vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không chứa nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gout trong giai đoạn cấp tính.

ĐẬU Đỏ

Đậu đỏ còn gọi là xích tiểu đậu có tính bình, Vị ngọt chua, có công dụng kiện tỳ chí tả, lợi niệu tiêu thũng. Sách “Bản thảo cưong mục” viết: “Xích tiểu đậu hành tân dich, lợi tiểu tiện, tiêu chướng trừ thũng”. Trong thành phần hóa học của đậu đỏ hầu như không có nhân purin, là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị gout.

LÊ VÀ TÁO

Lê và táo là hai loại quả tính mát, Vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần lê và táo có chứa nhiều nước sinh tố, muối kali và hầu như không chưa nhân purin. Đây là 2 loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân gout cấp tính và mãn tính.

NHO

Nho tính bình, Vị ngọt, có công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Dách “Danh y biệt lục” viết: “quả nho trục thủy, lợi tiểu tiện”. Sách “Bách thảo kính” cho rằng nho có tác dụng “tri gân cốt thấp thống, lợi niệu rất tốt”. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin nên tốt cho người bị bệnh gout.

ĐẬU TƯƠNG

Đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương là thực phẩm kiềm tính, có chứa ít nhân purin, giàu chất đạm có chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, có khả năng bài tiết acid urique qua đường tiểu.

SỮA BÒ

Sữa là loại thực phẩm bổ dưỡng rất giàu chất đạm, nhiều nước và chứa ít purin, là thức uống lý tưởng cho cả bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính.

Ngoài ra, người có acid urique máu cao cũng nên trọng dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe khác như cà rốt, cà chua, mướp đắng, dưa gang, cải trắng, hành tây, mã thầy, cam, quýt, mía, chuối, đào, mơ, anh đào, hạt dẻ… Tăng lượng nước uống để kích thích thải acid urique ra ngoài. Nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nhân purin. Người bị gout nặng, acid urique trong máu quá cao nên ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh… để hỗ trợ điều tri bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa chuột thì ngày ăn l,5kg chia 3-4 bữa; nếu ăn rau xanh thì mỗi ngày ăn l,5kg chia nhiều bữa dưới hình thức nấu, xào hoặc làm nộm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *