Cuộc sống

Phải làm sao khi con gặp khó khăn trong việc học?

Thực tế tất cả các trẻ em ở độ tuổi bất kỳ nào cũng đều vấp phải những khó khăn này hay khó khăn khác, khi học đọc và thỉnh thoảng trẻ không muốn đến trường. Song, chỉ ít khi những vấn đề đó mới đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ.

Đọc khó khăn thường thấy ở một trong mười học sinh sơ cấp. Thông thường nguyên nhân là khả năng cá nhân của đứa trẻ bị hạn chế và việc dạy thiếu kinh nghiệm ở nhà trường. Nên điều quan trọng là cha mẹ đối với vấn đề đó như thế nào, bởi đôi khi trẻ học đọc gặp nhiều khó khăn hơn ta tưởng.

images

1. Đọc chậm

Hiện tượng trẻ đọc chậm gặp ở 2 – 3% trẻ ở tuổi, đi học, thường ở nam nhiều hơn nữ. Trong một số trường hợp là do di truyền.

  • Nguyên nhân của khuyết tật này chưa được rõ. Một số trẻ, người ta thấy thực chất biểu hiện vụng về, do đó đôi khi người ta cũng cho rằng cơ sở của cả hai trạng thái đó như nhau.
  • Những trẻ đọc chậm thực sự thường gặp nhiều khó khăn khi viết. Chúng thường viết chữ cứ ngửa lại đằng sau nói chung không thể viết được.

kho-doc-1

Lời khuyên:

  • Về vấn đề “đọc chậm” chỉ có thể tư vấn, góp ý. Bác sĩ hay thầy giáo có thể tổ chức những buổi tư vấn ở trường nơi con bạn học.
  • Về vấn đề “đọc chậm” cỏ nhiều ý kiến khác nhau. Một số nhà tâm lý và bác sĩ nói chung không chấp nhận vấn đề này.

2. Trẻ lười đi học

Đây là một việc thường gặp, vì nhiều trẻ thỉnh thoảng lại giả vờ ốm để không đi học.

download (4)

3. Trốn học

Trốn học sẽ gây ra những hậu quả nghiôm trọng đối với việc học tập của trẻ, vì rằng trẻ sẽ bỏ mất nhiều bài học và sẽ không theo kịp chương trình học.

  • Trốn học không có liên qụan gì với lười học: Những trẻ lười cố tránh học vì lý do không thích học, mà thích một cái gì khác nào đó. Những trẻ trốn học, thông thường lại rất quan tâm đến một mặt nào đó trong học tập. Sự lo lắng có thể phát triển thành nỗi bực mình thực sự, khi đứa trẻ không thể bình tĩnh nói thực về cái nguyên cớ sợ học của nó.
  • Trốn học sẽ “ngấm” dần vào trẻ: Đầu tiên là lý do đau đầu và buồn nôn, rồi cứ thế lặp lại hàng sáng. Những đứa trẻ như vậy sẽ bỏ học thường xuyên, sợ đến trường bạn bè cùng lớp chê cười và thày cô giáo quở trách. Trong một số trường hợp, thì những triệu chứng bệnh tật của thày cô giáo cũng có thể thành lý do cho trẻ tự ở nhà.

dau-hieu-tre-cang-thang-chan-hoc-e1453788838668

Thông thường, cha mẹ phải tìm ra và sửa tận gốc cái nguyên cớ sợ học của trẻ. Nếu việc trốn học trở thành một vấn đề nghiêm trọng đến mức bạn không đủ sức khắc phục nó, thì phải nhờ đến các nhà sư phạm, bác sĩ hoặc tầm lý học.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *