Sức khỏe trẻ em

Phải làm sao khi trẻ đột nhiên ngừng thở

Khoảng 1-2 phần trăm trẻ đang tập đi làm cho cha mẹ lo sợ vì ngừng thở. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ ngừng thở nhé.

1_32046

Những cơn ngừng thở

Những cơn ngừng thở ở trẻ nhỏ thực chất là không có hại, và thường trẻ tự thở lại bình thường. Nhưng nhìn chung khi bị ngưng thở đáng sợ đến mức không thể tin được rằng hiện tượng đó là vô hại.

  • Thường thường, cơn bắt đầu sau khi đau đã biến chuyển hay sau khi bị stress. Thoạt đầu đứa trẻ kêu la hay khóc thét, sau đó ngừng thở và đỏ tía người lên. Đôi khi thở được phục hồi ngay lúc đó. Ở một số trẻ khác, màu đỏ chuyển thành màu xanh tái, rồi có thể ngất lịm, bất tỉnh nhân sự.
  • Ngừng thở kéo dài vài giây, rồi sau đó thở được phục hồi, trở lại bình thường. Nếu qua vài phút, đứa trẻ không tỉnh lại, hãy xử thế như trong trường hợp ngất.

dấu-hiệu-nhận-biết-suy-hô-hấp-cấp-ở-trẻ-sơ-sinh-nguyên-nhân-và-cách-điều-trị-

Co giật chân tay

Co giật chân tay đó là một triệu chứng đáng lo ngại. Nguyên nhân co giật và ngất trong lúc lên cơn là não không được cấp đủ ôxy. Đó là triệu chứng vô hại và sẽ qua đi, nhưng khi còn nghi ngại, thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để loại trừ động kinh.

Lời khuyên:

Người ta cho rằng trong những trường hợp nêu trên không cần phải làm gì cả. Do đó, các bác sĩ không cho thuốc gì hết. Nên vẩy nước lạnh vào đứa trẻ khi nó bắt đầu lên cơn. Làm thế có thể giúp nó phục hồi lại hô hấp ngay. Những cơn ngừng thở thường xảy ra chủ yếu ở những trẻ tuổi từ 18 tháng đến 2 năm và thường biến mất sau 3 tuổi.

ngu-ngay-va-chung-ngung-tho-khi-ngu-o-tre-em

Hãy đến bác sĩ trong những trường hợp sau

  • Các cơn ngất ở con bạn xảy ra không như miêu tả ở đây.
  • Ngất kéo dài hơn vài giây.
  • Trong lúc lên cơn, trẻ bị vãi nước tiểu.

Đôi khi vẩy nước lạnh vào đứa trẻ khi bị ngừng thở

  • Trẻ cắn lưỡi.
  • Chân giãy giụa.

Đó có thể là những dấu hiệu của động kinh. Nếu sau 3 năm không cắt cơn, thì đứa trẻ phải được bác sĩ theo dõi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *