Sức khỏe

Sử dụng thuốc cho người bị gout sao cho hợp lý

Các thuốc kháng viêm giảm đau chỉ dùng khi có cơn viêm khớp, nhằm cắt cơn viêm càng sớm càng tốt. Càng ít dùng càng tốt vì tác dụng phụ của thuốc sẽ tăng theo số lượng thuốc dùng, thời gian dùng và tuổi của người bệnh.

Để điều tri tận gốc các hậu quả (gây các đợt viêm khớp cấp, gây sỏi thận, gây suy thận) của căn bệnh này cần phải giảm bớt lượng acid urique máu bằng thuốc ức chế tổng họp acid urique hoặc các thuốc làm tăng thải acid urique ra ngoài, các thuốc làm giảm acid urique máu sẽ phải dùng lâu dài (nhiều năm), dùng liên tục, không ngắt quãng.

 

Liều lượng và loại thuốc do các bác sĩ điều trị chọn lựa và điều chỉnh tùy theo lượng acid urique máu, tuổi và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Mục tiêu của việc dùng thuốc này là giảm acid urique máu tới mức bình thường và duy trì mức đó lâu dài, bảo đảm không bị lắng đọng acid urique ở các cơ quan: khớp (gây tái phát viêm khớp), thận (gây sỏi thận hay suy thận)…

Allopurinol (biệt dược là Zvloric) là thuốc rất thường dùng để giảm acid urique máu, vì thuốc ức chế tổng họp acid urique.

Ngoài ra có thể dùng các thuốc tăng thải acid urique qua đường thận như Probenecide, Sulfinpyrazone, thuốc làm tan sỏi Urate (Cốm Piperazine Midy), thuốc làm tiêu hủy acid urique (Uriqueozyme). nhưng cần chú ý tới các chống chỉ đinh của thuốc.

Riêng ở người trên 60 tuổi, Allopurinol là thuốc thường được chọn lựa để làm giảm acid urique máu. Các thuốc làm giảm acid urique đều đòi hỏi phải dùng liên tục nhiều năm vì đây chính là việc phòng ngừa bệnh tái phát. Lượng acid urique máu phải được giảm tới mức bình thường (dưới 5mg% hay dưới 300(mol/L) và duy trì ở mức này bằng thuốc và chế độ ăn uống.

Việc theo dõi đinh kỳ lượng acid urique trong máu, chức năng gan, thận là rất cần thiết để các thầy thuốc điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp và theo dõi ảnh hưởng của thuốc vói cơ thế người bệnh.

Khi đang dùng Allopurinol:

  • Cố gắng tránh sử dụng các kháng sinh nhóm Lactam (nhóm Penicillines, đặc biệt là Ampicilline và Amoxyclin) vì Allopurinol làm tăng khả năng dị ứng của các kháng sinh này lên nhiều lần.
  • Thận trọng khi dùng các thuốc ức chế men chuyển (đặc biệt là Captopril) vì thuốc này làm tăng khả năng dị ứng với Allopurinol.
  • Không nên dùng Corticosteroids và Aspirin dài ngày vì hai loại thuốc này ảnh hưởng không tốt đến bệnh và gây tăng acid urique máu.
  • Không dùng các thuốc lợi tiểu thiazide vì cản trở thải acid urique qua đường tiểu và tăng khả năng dị ứng Allopurinol.
  • Khi cần sử dụng thuốc hạ sốt người bệnh có thể dùng là Paracetamol.
  • Khi bị các viêm nhiễm cần điều tạ kháng sinh, người bệnh nên cho bác sĩ biết mình đang dùng Allopurinol và bác sĩ sẽ cho dùng kháng sinh thuộc các nhóm khác như:                                             Erythromycine,

Rovamycin, Tetracycline, Bactrim, Ciproílo- xacine, Peíloxacin, OAoxacin, NorAoxacin.

– Các thuốc lợi tiểu khác, lợi tiểu Đông, Nam dược đều có thể dùng. Các thuốc lợi tiểu thảo dược thường làm tăng lưu lượng dịch tới thận, tăng mức lộc tầu thận, làm kiềm hóa nước tiểu, không thải muối nên thuận lợi cho việc thải acid urique (đặc biệt là lá xakê). Có thể kết hợp với các thuốc này để tăng cường và củng cố kết quả điều tạ. Nhiều trường họp còn làm giảm bớt liều thuốc phải sử dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *