Sức khỏe

Tác dụng chữa bệnh của ích mẫu

Đông y cho rằng, ích mẫu có vị cay đắng, tính mát, đi vào kinh can và tâm bào nên có tác dụng hoạt huyết điếu kinh, làm tan máu ứ, tiêu phù thũng.

1. Với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh

Phụ nữ trong khi mang thai hoặc sau khi sinh có mắc chứng bệnh, dùng ích mẫu phôi hợp vói một sô vị thuốc khác rất có công hiệu. Nhưng chú ý nếu uống cao ích mẫu liều cao có tác dụng thông kinh mạch nhưng sẽ có nguy cơ là thai không đậu được. Nên khi mang thai nêu dùng cao ích mẫu để chữa bệnh thì phải cẩn thận uông đúng liều lượng để không làm ảnh hưởng đên thai nhi.

uong-cao-ich-mau-gay-vo-sinh-hay-khong

2. Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, lở ngứa

Để tăng hoạt lực, ích mẫu được nấu thành dạng cao đặc. uống vói tá dược hay nước thang tuỳ mỗi chứng bệnh. Dùng phối hợp với các vị thuốc khác, chữa được viêm loét dạ dày hành tá tràng, hưng phấn cơ năng của tử cung và ức chê vi khuẩn ngoài da. ích mẫu còn có khả năng chữa huyết áp cao, trung hoà vị toan.

  • Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, ợ chua hay ợ hơi, uống mỗi lần 3g ích mẫu hoà với nưốc cơm uống lúc đang đói. Chữa huyết áp cao, đau đầu chóng mặt, rối loạn tiền đình, thì dùng hạt muống sao, dành dành, mộc thông sắc lên uống với cao ích mẫu.
  • Trẻ em bị lở ngứa, rôm sảy, chóc đầu thuỷ đậu, dùng cao ích mẫu hòa loãng với nước tắm cho trẻ hoặc hòa đặc bôi lên vết đau.

image011

3. Chữa bệnh về kinh nguyệt

Đặc biệt, cao ích mảu là một vị thuốc khá hiệu nghiệm để chữa bệnh vê kinh nguyệt.

  • Nếu kinh nguyệt không đều có thê dùng cao ích mẫu uống để điều kinh.
  • Kinh nguyệt thấy sám trước kỳ kinh (kỳ kinh ngắn) lượng máu nhiều, màu đỏ tươi, hay lượng máu ít màu tím sẫm là huyết nhiệt thì dùng cao ích mẫu vài nước sắc dành dành uống. Còn nếu kỳ kinh chậm (vòng kinh dài ra so với vòng kinh bình thường của mình), kinh đỏ nhạt là hư hàn thì dùng hương phụ, ngải cứu, sắc uống vối cao ích mẫu.
  • Nếu kinh loạn kỳ, máu xấu, lượng máu ít là hư thì uống cao ích mẫu với bột hồi dâu. Người bị hành kinh kéo dài so vói bình thường, máu dính cục, sẫm đen thì sao lưỡi vàng vối trắc bá sắc lên uống vổi cao ích mẫu. Rong kinh ra nhiều máu (như băng huyết) thì sắc cỏ nhọ nồi lá huyết dụ và lá trắc bá sao sém rồi uống với cao ích mẫu.

cao-ich-mau

  • Đau bụng trong khi hành kinh thì sắc mần tươi uống vói cao ích mẫu, nếu kèm theo đau lưng mỏi mệt thì thêm ngưu tất cũng sắc hoà với cao ích mảu uống.
  • Kinh bế, quá kỳ kinh 10 ngày mà chưa thấy kinh (không phải có thai) hoặc đau bụng nhiều trước khi thấy kinh thì uống cao ích mẫu với bột nghệ đen.
  • Phụ nữ có thai hay làm việc phải đứng lâu bị xuống máu, chân đi nặng nề, hoặc viêm thận phù thũng thì sắc mã đề vỏi rễ cỏ tranh (hoặc mộc thông) uống với cao ích mẫu. Phụ nữ bị khi hư, bạch đới thì uống cao ích màu với lá cây bấn, cây vậy, lá bạc sao và rẻ cò tranh.

Trong ích mẫu có độ kiềm cao, làm cho môi trường trong tử cung không thích nghi cho việc thụ tinh. Vì thế có thể dùng cao ích mẩu dế tránh thai, bằng cách dùng cao ích mẫu với bột hoạt thạch uống trước khi giao hợp và liền sau khi giao hợp liên tục trong 3 – 4 ngày.

Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh của cam thảo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *