Sức khỏe

Thanh nhiệt, giải độc không gì tốt bằng hoa kim ngân

Hoa kim ngân thuộc họ nhẫn đông, còn gọi là ngân hoa, kim hoa, nhẫn đông hoa. Kim ngân hoa có tên dược là Flos lonicerae, tên thực vật là Lonicera japonicathunb L lonicera hypoglauca Miq, còn tên thường gọi là Honeysuckle flower (kim ngân hoa) Lonicera flower.

129-tq90

Giới thiệu về hoa kim ngân

Kim ngân là loại thân dây mọc leo, thân có thể vươn dài tói 10m hay hơn.

Hoa hình ống, xẻ hai môi, môi lớn lại xẻ thành 3 hay 4 thùy nhỏ, phiên của tràng dài gần bằng ông tràng, lúc đầu màu trắng, sau khi nở một thời gian chuyển màu vàng, cùng một lúc trên cây có hoa mới nở màu trắng như bạc, lại có hoa nở đã lâu màu vàng như vàng cho nên có tên là kim ngân (kim là vàng, ngân là bạc). Cây kim ngân xanh tốt vào mùa đông nên còn có tên là nhẫn đông, nghĩa là chịu đựng được mùa đông.

Kim ngân thường được trồng làm cảnh hoặc hàng rào, mọc nhiều tại các tỉnh miền núi nước ta, nhiều nhất ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Thái Nguyên… Nhiều noi đã trổng lây hoa và cành lá làm thuốc.

hoa-kim-ngan_21620884

Tác dụng làm thuốc của hoa kim ngân

Vào khoảng tháng 5 đến tháng 6, lúc sáng sớm, sương vừa khô, ngắt nụ hoa bỏ lên chiếu phơi khô dưới nắng hoặc trong bóng râm, nhưng phải đảo liên tục, nêu không sẽ dễ bị đen, không được phơi nụ hoa dưới nắng gắt, để noi khô ráo thoáng mát, nếu không dễ bị đổi màu, sinh ròi bọ.

Nếu hái hoa, cần hái vào lúc hoa sắp nở hay khi hoa mới nở, màu còn trắng chưa chuyên vàng. Khi hái, có thể hái hoa riêng, cành lá riêng nhưng có thể hái hoa kèm theo một ít cành lá rồi về nhà phân chia cành lá riêng, hoa riêng.

kimngan1

Hoa kim ngân vị ngọt, tính lạnh, hợp với kinh mạch phổi, dạ dày, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, trị ghẻ lở, nhọt độc ngứa, dị ứng, thấp khớp, chữa trị ung nhọt, sốt, nhiệt, kiết lị, sưng tây, trĩ lậu, xích du, bệnh động kinh, giang mai. Những người nhiều mụn nhọt nhưng tỳ vị yếu thì không được dùng.

Theo nhiều nghiên cứu, hoa kim ngân có tác dụng ức chế rất mạnh đổi với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn thương hàn, trùng lỵ Shiga… Nếu dùng nước sắc hoa kim ngân có tác dụng hơn các dạng bào chế khác.

Xem thêm: Các món ăn được chế biến từ hoa hợp hoan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *