Sức khỏe

Thực đơn “vàng” xua tan bệnh gout

Ngoài việc dùng thuốc, phưong pháp điều trị bằng ăn uống cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân gout. Sau đây là một số món ăn chữa bệnh gout.
LÁ LỐT XÀO TRỨNG
Nguyên liệu:
Lá lốt 50g
Trứng gà 1 quả
Dầu thực vật 20g
Muối ăn 2g
Cách làm:
Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng dầu sau đó cho lá lốt vào đảo đều, đập trứng vào, nêm muối. Sau đó bắc ra ăn nóng.

Công dụng:
Món ăn tốt cho bệnh nhân đang ngoài giai đoạn phát bệnh.
RAU CẢI TRẮNG XÀO
Nguyên liệu:
Rau cải trắng 250g
Dầu thực vật 20g
Gia vị 2g
Cách làm:
Rau cải trắng rửa sạch, cắt khúc. Bắc chảo lên bếp cho dầu thực vật vào đun nóng dầu, sau đó cho rau cải trắng vào xào chín. Bắc ra để nguội.
Món này có thể ăn hàng ngày.
Công dụng:
Món ăn thích hợp cho bệnh nhân gout đang trong giai đoạn điều trị củng cố.
CÀ DÁI DÊ TRỘN
Nguyên liệu:
Cà dái dê tím 250g
Xì dầu 2ml
Dầu vừng (mè) 2g
Gia vị 1 thìa cà phê
Cách làm:
Cà dái dê rửa sạch, luộc chín, thái miếng vừa ăn cho vào tô lớn sau đó cho thêm xì dầu, dầu vừng, gia VỊ vào trộn đều.
Món ăn này người bị gout có thể ăn cách nhật.
Công dụng:
Món ăn tốt cho bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị gout.
BẤP CẢI TRỘN
Nguyên liệu:
Bắp cải Cà rốt Dầu hạt cải Nước sốt cay Lạc Chanh
Rau mùi lượng vừa đủ
mUn
Cách làm:
Bắp cải tách lá, rửa sạch, thái sợi; cà ; cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi; lạc rang chín, đập dập; rau mùi rửa sạch thái nhỏ; chanh vắt lấy nước.
Cho bắp cải, cà rốt, lạc, rau mùi vào tô lớn. Trộn hỗn hợp dầu hạt cải, nước cốt chanh và nước sốt cay rồi cho vào bát rau bắp cải đã chuẩn bị, trộn đều các nguyên liệu trên, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút là có thể ăn được.
Món ăn này có thể để vào tủ lạnh ăn dần trong 2 ngày.
Công dụng:
Món bắp cải trộn rất tốt cho người có acid urique máu cao.
KHOAI TÂY TRỘN
Nguyên liệu:
Khoai tây 250g
Dầu thực vật 30g
Xì dầu, gia vị lượng vừa đủ
Cách làm:
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Cho khoai tây vào chảo dầu rán sau đó vớt ra bát tô lớn trộn với xì dầu, gia vị.
Công dụng:
Món ăn tốt khi bệnh gout nên tập ăn khoai tây luộc vừa chín mỗi ngày. Tuy nhiên, cần tránh luộc quá kỹ vì như vậy sẽ làm thất thoát vitamin c.
Củ CẢI TRỘN
Nguyên liệu:
Củ cải 250g
Dầu thực vật 50g
Bá tử nhân 30g
Nước 500ml
Cách làm:
Củ cải rửa sạch, thái chỉ, rán qua với dầu rồi thêm bá tử nhân và nước, đun chín rồi thêm gia vị. Món này có thể ăn hàng ngày.
Công dụng:
Bệnh nhân gout đang trong giai đoạn điều trị nên ăn thường xuyên.
nlUn
CHÁO Củ CẢI
Nguyên liệu:
Củ cải 250g
Dầu thực vật, gạo tẻ 30g
Nước . 750ml
Gia VỊ
Cách làm:
Củ cải rửa sạch, thái chỉ, rán qua vói dầu thực vật, rồi thêm 750ml nước và gạo vào nấu thành cháo. Ản cháo củ cải trong ngày.
Công dụng:
Món cháo có tác dụng giảm đau, giúp thanh thải acid urique máu người bi gout nên ăn thường xuyên.
MĂNG TRE XÀO
Nguyên liệu:
Măng tre 250g
Dầu thực vật 30g
Gia vị lượng vừa đủ
Cách làm:
Măng tre thái miếng vừa ăn, sau đó cho chảo
lên bếp cho dầu vào đun nóng, cho măng tre vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.
Món này có thể ăn hàng ngày.
Công dụng:
Món ăn rất tốt cho bệnh nhân gout.
Bí ĐỎ XÀO
Nguyên liệu:
Bí đỏ
Dầu thực vật Tỏi băm
Hành, ngò lượng vừa Gia vị
Cách làm:
Bí đỏ rửa sạch gọt vỏ, thái lát mỏng; tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; hành, ngò rửa sạch thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi băm vào phi thom dậy mùi, tiếp đó cho bí đỏ vào đảo nhẹ tay, nêm gia vị vừa ăn. Nếu thích ăn bí giòn thì đế bí vừa chín tới là tắt bếp cho hành ngò; còn muốn ăn bí mềm thì đậy nắp chảo đun nhỏ lửa khi bí chín cho hành, ngò vào đảo đều là được.
Món ăn tốt cho người bị rối loạn lipid máu, tăng mỡ máu và tăng acid urique máu.
CANH Bí ĐỎ NẤU TÔM KHÔ
Đường, tiêu lượng vừa đủ Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn dày lcm, bản to l,5cm. Tôm khô ngâm nở mêm, rửa sạch rồi vót ra để ráo. Rau mùi cắt rễ, rửa sạch thái nhuyễn. Đun sôi lOOOml nước, cho bí đỏ vào đun chín mềm. Nêm gia VỊ, đường sao cho vừa ăn. Sau đó cho tôm khô vào đun sôi lại khoảng 3 phút, tắt bếp cho rau mùi vào là được.
Công dụng:
Món canh bí đỏ rất tốt cho bệnh nhân tăng acid urique máu.
CANH Bí XANH ĐẬU ĐỎ
Nguyên liệu:
Bí xanh Đậu đỏ Nước
Cách làm:
Bí xanh rửa sạch để nguyên cả vỏ và hạt thái miếng nhỏ. Cho bí xanh vào nồi đổ nước vào ninh bí mềm, lọc lấy nước. Cho đậu đỏ vào nước bí nấu chín mêm thành canh.
Món canh này ngày ăn 2 lần.
Công dụng:
Canh bí xanh đậu đỏ có tác dụng lợi tiểu giúp bài tiết acid urique qua đường tiểu.
Bí XANH NẤU NẤM VÀ HÀNH
Nguyên liệu:
Gừng tưoi, hành hoa
Gia vị, đường bột đao lượng vừa đủ

Cách làm:
Bí xanh rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột, hạt, khía thành từng khúc nhưng không để đứt rời. Nấm hương ngâm nở mền, cắt chân, thái miếng. Gừng rửa sạch thái nhỏ. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi cho gừng, nấm hưong, bí xanh, nước, gia VỊ, đường, nước hàng vào. Đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ, chế thêm một chút bột đao và hành hoa vào là được.
Công dụng:
Đây là món ăn chay có tác dụng thanh thải acid urique qua đường tiểu, người bị bệnh gout nên ăn thường xuyên.
CHÁO HẠT DẺ
Nguyên liệu:
Hạt dẻ Gạo nếp Nước Gia vị
Cách làm:
Hạt dẻ tán vụn cho các nguyên liệu vào nồi nấu thành cháo.
Món cháo này có thể ăn hàng ngày.
Công dụng:
Món ăn tốt cho bệnh nhân gout đang trong giai đoạn điều trị củng cố.
CHÁO RAU CẦN
Nguyên liệu:
Rau cần lOOg
Gạo tẻ 30g
Nước 750ml
Gia vị
Cách làm:
Rau cần để cả rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Gạo tẻ nấu với 750ml nước thành cháo. Khi cháo gần chín cho rau cần vào. Món cháo có thể ăn trong ngày.
Công dụng:
Món cháo ngưòi bệnh ăn trong giai đoạn điều tụ củng cố.
CHÁO NHO TƯƠI
Nguyên liệu:
Nho tươi 30g
Gạo tẻ Nước Gia vị
Cách làm:
Nho rửa sạch. Cho nho tươi và gạo tẻ vào nồi đổ nước và nấu thành cháo. Khi cháo chín nêm gia VỊ. Món cháo này có thể ăn hàng ngày.
Công dụng:
Dùng tốt trong giai đoạn gout cấp tính.
CHÁO ANH ĐÀO
Nguyên liệu:
Hoa anh đào 5g
Gạo tẻ, đường trắng lOOg
Hoa hồng ướp 5g
Cách làm:
Ngâm gạo tẻ trong nước sạch khoảng 30 phút rồi đãi sạch và để ráo, sau đó đổ hoa anh đào, gạo
tẻ, đường trắng và nước vào nồi nấu cho thêm hoa hồng ưóp là được. thành cháo,
Mỗi ngày ăn một bát, ăn lúc nóng.
Công dụng:
Chữa các chứng bệnh phong thấp, gout.
CHÁO CÀ RÓT
Nguyên liệu:
lOOg
50g
lOOOml
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc. Gạo tẻ vo sạch để ráo nước. Cho cà rốt và gạo tẻ vào nồi rồi đổ lOOOml nước vào nấu nhừ thành cháo.
Ngày ăn hai lần vào buổi sáng và chiều tối.
Công dụng:
Món cháo cà rốt này có tác dụng giảm sưng viêm, người bị bệnh gout nên ăn thường xuyên.
NƯỚC ÉP NHO VÀ TÁO
Nguyên liệu:
Nho tươi, táo
Mật ong, nước cốt chanh 1 thìa cà phê Nước nguội
Cách làm:
Nho và táo rửa sạch, bỏ hạt. Sau đó cho nho và táo vào máy ép lấy nước. Đổ nước ra cốc cho thêm nước nguội, nước cốt chanh và mật ong vào.
Công dụng:
Nho, táo giàu vitamin c, đường glucose có tác dụng lợi tiểu, tăng thải acid urique, bổ máu, điều chỉnh huyết áp. Người bị gout nên thường xuyên uống loại nước ép này.
NƯỚC ÉP NHO Củ SEN
Nguyên liệu:
Nho tươi, củ sen 200g
Mật ong lượng vừa đủ
Cách lầm:
Các nguyên liệu nho, củ sen rửa sạch. Nho bỏ hạt ép lấy nước, củ sen gọt vỏ ép lấy nước. Trộn hai loại nước ép với nhau sau đó thêm mật ong cho vừa uống. Ngày uống 3 lần.
mMs
Công dụng:
Nước nho củ sen mật ong có tác dụng chữa sỏi đường niệu, lợi tiểu giúp thải acid urique.
NƯỚC LÊ TÂY VÀ RAU HỗN HỢP
Nguyên liệu:
Lê tây 300g
Cà rốt lOOg
Táo xanh lOOg
Cải trắng lOOg
Cách làm:
Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước. Lê tây và táo gọt vỏ bỏ hạt, cắt sọi, cà rốt cắt khối vuông, cải trắng rửa sạch cắt miếng nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào máy ép lấy nước, cho một ít đá vào xay nhỏ cho dễ uống.
Công dụng:
Nước ép lê tây và rau hỗn họp có nhiều vitamin c, chất khoáng và sắt rất tốt cho người bị gout.
HHB
NƯỚC BƯỞI, ỔI, DÂU TÂY
Nguyên liệu:
Bưởi ruột đỏ 1 quả
Oi ruột hồng 5 quả
Dâu tây 10 quả
Hồng trứng 1 quả
Sữa tươi 1 muỗng
Cách làm:
Bưởi gọt vỏ tách tép. ối, hồng trứng, dâu tây rửa sạch, cắt miếng vừa.
Cho tất cả vào máy ép lấy nước. Ép xong cho thêm sữa tưoi vào là có thể uống được.
Công dụng:
Bưởi có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người, đặc biệt tốt với bệnh nhân gout. Loại nước uống từ bưởi, ổi, dâu tây, hồng trứng còn có tác dụng chống ôxi hoá và giúp giảm cân.
NƯỚC BƯỞI, LÊ, THANH LONG
VÀ NHA ĐAM
Nguyên liệu:
Bưởi ruột trắng 1 quả

Thanh long Nha đam (lô hội)
Cách làm:
Bựởi gọt vỏ, tách ép để riêng. Lê, thanh lọng gọt vỏ, cắt miếng. Nha đam gọt vỏ ngâm ngay vào nước muối, sau đó vót ra rửa sạch, cho vào nồi luộc khoảng chừng 15 phút là chín, lấy ra cắt miếng. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy ép lấy nước.
Lưu ý: Khi chế biến món nước trái cây này tuyệt đối không để nước từ vỏ bưởi dính vào tép bưởi nếu không nước sẽ rất đắng. Khi chọn nha đam thì nên chọn nhánh non nước ép sẽ ngọt mát, nha đam già nước ép sẽ không ngon vì có vị ngái.
Công dụng:
Nước ép này có vị ngọt mát giàu vitamin c tốt cho sức khoẻ đặc biệt là tốt cho người bị gout.
NƯỚC DÂU TÂY
Nguyên liệu: Dâu tây

Đường phèn 1 muỗng nhỏ
Nước nguội lOOml
Cách làm:
Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, ép lấy nước, sau đó pha thêm đường phèn và nước đun sôi để nguội. Chia nước dâu thành 3 phần uống trong ngày.
Công dụng:
Nước dâu tây ép tốt cho bệnh nhân gout mãn tính.
NƯỚC QUẢ ÉP
Nguyên liệu:
Khoai tây 300g
Cà rốt 300g
Dưa chuột 300g
Táo tươi (Táo to) 300g
Mật ong vừa đủ
Cách làm:
Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, thái miếng, ép lấy nước. Sau đó cho thêm mật ong vào.
Món nước quả ép này uống trong ngày.
Công dụng:
Nước quả ép này có tác dụng làm giảm acid urique trong máu, bệnh nhân gout nên uống thường xuyên.
NƯỚC DƯA HẤU ÉP
Nguyên liệu:
Dưa hấu lOOOg
Muối ăn vừa đủ
Cách làm:
Dưa hấu rửa sạch, bổ đôi, lấy phần ruột đỏ thái miếng, cho vào máy ép trái cây ép lấy nước, vỏ dưa gọt sạch phần vỏ xanh, thái vụn cho vào máy ép lấy nước. Trộn hai thứ nước ép này với nhau, pha thêm một chút muối, dùng làm nước uống giải khát.
Công dụng:
Nước dưa hấu ép có tác dụng giải độc, giảm sưng viêm tốt cho bệnh nhân gout giai đoạn điều tri cấp tính.
NƯỚC DƯA HẤU ĐƯỜNG PHÈN
Nguyên liệu:
Dưa hấu Mía
Đường phèn
Cách làm:
Dưa hấu rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, thái miếng; Mía róc vỏ, chẻ nhỏ. Cho đưa hấu và mía vào máy ép lấy nước. Đố nước ép ra cốc cho thêm đường phèn vào quấy đều. Món nước này có thế uống hàng ngày.
Công dụng:
Nước dưa hấu, mía, đường phèn có tác dụng giải độc giúp thanh thải acid urique, người bị bệnh gout nên uống hàng ngày.
NƯỚC VỎ DƯA HẤU,
MƯỚP ĐẮNG VÀ Bí XANH
Nguyên liệu:
Vỏ dưa hấu
Mướp đắng, bí xanh
Đường phèn lượng vừa đủ
Cách làm:
Vỏ dưa hấu gọt bỏ vỏ xanh thái vụn; mướp đắng rửa sạch, bỏ lõi thái vụn; bí xanh gọt vỏ, bỏ hạt, thái vụn. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép trái cây ép lấy nước. Đổ nước ép ra cốc cho thêm đường phèn vào khuấy tan là được.
Công dụng:
Nước ép từ vỏ dưa hấu, mưóp đắng và bí xanh có tác dụng giảm béo, tiêu viêm, giảm acid urique máu tốt cho người bi gout.
NƯỚC QUÝT, CÀ RỐT, LÔ HỘI
Nguyên liệu:
Quýt 200g
Cà rốt 300g
Táo tây 400g
Lô hội 40g
Mật ong lượng vừa đủ.
Cách làm:
Tất cả các nguyên liêu quýt, táo, cà rốt, lô hội rửa sạch, thái miếng, sau đó ép lấy nước rồi pha thêm mật ong.
Món nước ép này có thể uống hàng ngày.
Công dụng:
Nước ép từ quýt, táo, cà rốt, lô hội tốt cho bệnh nhân gout vì nó có tác dụng ngăn chặn phản ứng thoái hoá biến .chất purin.
NƯỚC CẦN TÂY, MƯỚP ĐẤNG,
DƯA CHUỘT, ỚT, TÁO
Nguyên liệu:
Dưa chuột 200g
Táo xanh lOOg
Ớt chuông lOOg
Cần tây tưoi 1 nhánh
Cách làm:
Tất cả các nguyên liệu rửa sạch. Dưa chuột chẻ nhỏ, mưóp đắng chẻ đôi bỏ ruột và hạt bên trong sau đó cắt nhỏ, cần tây cắt khúc, ót chuông bổ đôi bỏ lõi bên trong sau đó cũng cắt nhỏ, táo xanh cắt nhỏ (lưu ý chỉ khi nào ép mới cắt táo vì táo rất dễ thâm đen).
Cho lần lượt các nguyên liệu vào máy ép lấy nước.
Món nước này nên uống vào buổi sáng khi còn đói không cần cho thêm đường.
Công dụng:
Món nước ép này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lọi tiểu giúp thải acid urique và còn có tác dụng giảm cân.
NƯỚC NGŨ VỊ
Nguyên liệu:
Rau cần 150g
Táo 400g
Cà rốt 300g
Chanh tươi 50g
Mật ong lượng vừa đủ
Cách làm:
Các loại rau cần, cà rốt, táo rửa sạch. Rau cần cắt nhỏ, táo gọt vỏ, bỏ hạt xắt nhỏ, cà rốt cạo vỏ xắt nhỏ. Tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị cùng chanh tươi cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ mịn. Sau đó chế thêm vào một lượng vừa đủ nước đun sôi để nguội. Cuối cùng cho mật ong vào là có thể dùng được.
Công dụng:
Loại nước uống này chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khoẻ các bác sĩ khuyên những người bị gout nên uống thường xuyên.
NƯỚC DÂU TƯƠI VỚI SỮA
Nguyên liệu:
Dâu Đà Lạt Sữa bò tươi Chanh vắt Đường trắng
Cách làm:
Dâu tươi Đà Lạt rửa sạch, bỏ cuống cho vào máy xay sinh tố cùng với nước chanh vắt và đường cát trắng. Xay các nguyên liệu từ 1- 2 phút rồi thêm một chút nước đun sôi để nguội, sau đó đổ ra cốc cho thêm sữa vào là có thể dùng được.
Công dụng:
Nước dâu tươi và sữa có nhiều thành phần có lợi cho người bị gout vì vậy các bác sĩ khuyên bệnh nên uống để giảm acid urique trong máu.
NƯỚC TÁO VÀ LÊ
Nguyên liệu:
Táo 500g
Lê lOOg
Bưởi 200g
Cà rốt 300g
Mật ong lượng vừa đủ
Cách làm:
Các nguyên liệu táo, lê, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ xắt thành từng miếng nhỏ. Bưởi gọt vỏ, tách tép. Cho tất cả vào máy xay sinh tố hoặc cho vào máy ép hoa quả ép trong vòng 3 phút. Sau đó cho thêm mật ong và nưóc sôi để nguội vào là có thể dùng được.
Công dụng:
Đây là loại nước uống các bác sĩ giới thiệu dành cho người bị gout.
NƯỚC CÀ RỐT, QUÝT VÀ CHUỐI
Nguyên liệu:
Cà rốt 250g
Quýt lOOg
Chuối tiêu chín 150g
Đường phèn 2 miếng
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng, dùng máy ép lấy nước; quất rửa sạch vắt lấy nước cốt; chuối tiêu chín bóc vỏ đánh nhuyễn. Đổ nước ép cà rốt và nước quất vào chuối quấy thật đều sau đó chế thêm đường phèn. Chia nước thành các phần uống trong ngày.
Công dụng:
Loại nước này có mùi thom khá đặc biệt có tác dụng hạ huyết áp và hạ acid urique máu.
CHÈ MỘC NHĨ TRẮNG
Nguyên liệu:
Mộc nhĩ trắng
Đường
Nước
Cách làm:
Dùng nước sạch ngâm mộc nhĩ trắng một đêm, sau đó rửa sạch, thái nhỏ cho vào 800ml nước nấu nhừ. Khi mộc nhĩ đã nhừ cho đường cát trắng vào thành món chè. Bắc ra đế nguội.
Món chè mộc nhĩ trắng này bệnh nhân gout có thể ăn ngày 3 lần.

Công dụng:
Món chè mộc nhĩ trắng rất tốt cho người bị gout.
SÚP BẮP CẢI
Nguyên liệu:
Bắp cải 300g
Hành tây 200g
Cà chua 150g
Cần tây 150g
Gia vị lượng vừa đủ
Hạt tiêu, tỏi, rau mùi
Cách làm:
Các nguyên liệu bắp cải, hành tây, cà chua, cần tây, rau mùi rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Cho nước lên bếp đun sôi rồi cho các nguyên liệu bắp cải, hành tây, cà chua vào luộc trong vòng 10 phút. Hạ lửa nhỏ tiếp tục nấu phần bắp cải đến khi chín nhừ. Nêm gia VỊ vừa ăn sau đó cho hạt tiêu, tỏi, rau mùi vào là được.
Công dụng:
Món súp bắp cải có tác dụng giảm cân, hạ acid urique máu, người bị bệnh gout nên ăn thường xuyên.
Nguyên liệu: Dưa chuột
Cà rốt .Cần tây Mật ong
4 muỗng canh
Hạt nêm, ót, dầu ăn, hạt tiêu vừa đủ Cách làm:
Các nguyên liệu cà rốt, dưa chuột, cần tây rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ. Thái cà rốt, dưa chuột thành khúc lcm X 8cm, trùng cà rốt qua nước sôi. Cần tây cắt khúc tưong tự cà rốt và dưa chuột.
Trộn đều cà rốt, dưa chuột, cần tây với hạt nêm và mật ong, giấm trắng. Cho tất cả vào hộp, các nguyên liệu trở nên sánh. Bày ra đĩa trộn thêm ớt và rắc hạt tiêu vào là có thể dùng được.
Công dụng:
Món dưa chuột dầm mật ong này có tác dụng giảm sưng viêm, người bị gout nên ăn thường xuyên.
Dưa chuột Cà rốt Thự băm Dầu ăn Gia VỊ, đường
Cách làm:
Dưa chuột, cà rốt rửa sạch. Dưa chuột thái lát mỏng, cà rốt và hành trắng băm nhuyễn. Thịt băm nhuyễn ướp với một chút gia VỊ, tiêu và hành. Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng cho thự vào xào chín sau đó cho cà rốt vào rồi cho tiếp dưa chuột vào xào thêm khoảng 3 phút nêm gia VỊ vừa ăn là được.
Công dụng:
Món ăn bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh gout và có tác dụng giảm sưng viêm.
DƯA CHUỘT TRỘN GIẤM
Nguyên liệu:
Dưa chuột Lạc rang
Giấm, nước mắm 1 muỗng nhỏ
Đường 1 muỗng
Rau kinh giới, rau mùi, ớt đỏ
Cách làm:
Rửa sạch các nguyên liệu dưa chuột, rau thom, ớt. Thái dưa chuột thành những lát dài và mỏng vừa ăn. Các loại rau thom thái đoạn dài 3 – 4cm, ót bỏ hạt băm nhỏ.
Làm nưóc mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 1 thìa giấm + 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường. Dưa chuột xóc qua giấm và ót băm cho giòn, để khoảng 5 phút rồi trộn dưa chuột, lạc rang, nước mắm chua ngọt thành hỗn họp nộm để khoảng 10 phút cho ngấm là có thể ăn được.
Công dụng:
Dưa chuột và giấm có tác dụng ngăn chặn phản ứng thái hoá biến chất purin, đồng thời làm tăng bài tiết acid urique.
CẢI BÓ XÔI NẤM HƯƠNG
Nguyên liệu:
Cải bó xôi Nấm hương
Nước Gia VỊ
Cách làm:
Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc; nấm hương cắt bỏ chân, ngâm nợ, rửa sạch. Cho các nguyên liệu vào nồi nấu chín thành canh, nêm gia VỊ vừa ăn. Món ăn nóng, ngày ăn 2 lần nên ăn trong 5-7 ngày.
Công dụng:
Món canh này có tác dụng giảm acid urique trong máu.
GỎI RAU CẦN RUỐC
Nguyên liệu:
Rau cần
Ruốc thư
Ớt
Tỏi
Đường
Giấm
Gia VỊ vừa đủ Cách làm:
uỊH®
Rau cần nhặt bỏ gốc lá, rửa sạch rồi cắt khúc. Trộn đều rau cần với một ít gia VỊ. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn; ót rửa sạch, bỏ hạt băm nhỏ.
Pha hỗn hợp giấm, đường, gia VỊ, tỏi ớt rồi rưới lên rau cần. Trước khi ăn rắc ruốc thịt lên trên.
Công dụng:
Món gỏi rau cần này giúp tăng thải acid urique máu và đặc biệt tốt cho bệnh nhân đang trong giai đoạn gout cấp tính.
CANH Củ CẢI
Nguyên liệu:
Củ cải 250g
Gừng tưoi lOg
Nước 500ml
Gia VỊ vừa đủ
Cách làm:
Củ cải rửa sạch, gọt vỏ cắt khúc vừa ăn. Cho củ cải và gừng tưoi vào nồi đố nước và đun cho đến khi củ cải nhừ sau đó nêm gia VỊ vừa ăn.
Món canh củ cải này nên ăn khi còn nóng.
Công dụng:
Món canh củ cải có tác dụng giảm cân. Củ cải còn có nồng độ kiềm giúp cơ thể giảm mỡ trong máu và giúp thanh thải acid urique qua đường tiểu. Người bị bệnh gout nên ăn thường xuyên.
SALAT Củ CẢI DƯA CHUỘT
Nguyên liệu:
Củ cải Dưa chuột Đường Muối Dầu oliu Giấm
Rau húng quế Hạt tiêu lượng vừa đủ
Cách làm:
Củ cải, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ sau đó bào thành miếng mỏng. Húng quế rửa sạch, thái nhỏ. Cho củ cải và dưa chuột đã bào thành miếng mỏng vào bát. Trộn hồ tiêu, húng quế, đường, muối vào bát củ cải và dưa chuột để vài phút cho ngấm. Cuối cùng, cho thêm dầu oliu và giấm vào và trộn đều là có thể dùng được.
SALAT ATISÔ
Atisô 2 bông
Ớt chuông lOOg
Khoai tây lOOg .
Cà chua bi lOOg
Hành tây 1 củ
Oliu đen 6 quả
Trứng gà 2 quả
Tỏi 1 thìa cà phê
Giấm 60ml
Dầu ôliu 60ml
Muối 1 thìa cà phê
Mù tạt vàng
Rau mùi lưọng vừa đủ 2 thìa
Cách làm:
Ngâm lõi atisô vào nước muối pha loãng và chanh cho bớt đắng và chát. Đun sôi nước cho atisô vào luộc chín, vớt ra thái miếng mỏng.
Các nguyên liệu ớt chuông, hành tây, khoai tây, cà chua rửa sạch, ót chuông thái miếng như atisô; khoai tây luộc chín, bóc vỏ, bổ miếng; hành tây cắt khoanh tròn mỏng ngâm vào nước đá cho giòn và bót hăng; cà chua bi bố đôi. Trứng gà luộc  chín để nguội bóc vỏ cắt miếng tròn.
Pha nước trộn gồm 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê rau mùi băm nhỏ, 2 thìa mù tạt, giấm, dầu oliu và muối.
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa, rưới nước trộn lên và trộn đều là có thể ăn được.
Lưu ý: Món này ngon hon khi ăn lạnh vì vậy có thể cho nguyên liệu vào ngăn mát tủ lạnh khi nào ăn lấy ra rưới nước trộn lên trộn đều.
Công dụng:
Món salat atisô này rất tốt cho người bị bệnh gout.
RẼ RAU CẦN TRÁNG TRỨNG
Nguyên liệu:
Rễ rau cần 50g
Trứng gà 2 quả
Dầu ăn 1 muỗng
Gia vị lượng vừa đủ
Cách làm:
Rẻ rau cần rửa sạch, vò nát cho vào một cái bát, sau đó đập trứng vào, thêm gia VỊ. Đặt chảo
lên bếp đun nóng dầu ăn sau đó cho hỗn họp rễ rau cần và trứng gà đã chuẩn bị vào tráng chín.
Món này ăn nóng rất thom ngon.
Công dụng:
Món rễ rau cần tráng trứng gà có tác dụng giảm đau, thích họp cho bệnh nhân gout giai đoạn cấp tính.
RAU CẦN TRỘN
Nguyên liệu:
400g
1 muỗng canh
Giấm, gia VỊ lượng vừa đủ Cách làm:
Rau cần nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc ngắn sau đó trùng qua nước sôi. Đổ rau cần ra bát tô to trộn đều với dầu mè, gia VỊ, giấm. Để món rau cần trộn khoảng 5 phút cho ngấm là có thể ăn được.
Công dụng:
Rau cần trộn dầu mè và giấm có tác dụng ổn đinh huyết áp và đào thải các chất cặn bã ra khỏi CO’ thể, đặc biệt là giúp thải acid urique.
nHln
TRỨNG GÀ, RẼ ĐẰNG LÊ
Rễ đằng lê 50g
Trứng gà 2 quả
Đường trắng 20g
Cách làm:
Rửa sạch rễ đằng lê cho vào nồi đất, cho vào một bát nước đun nhỏ lửa khoảng 20 phút, sắc lấy khoảng nửa bát nước rễ thuốc, lọc gạn lấy nước bỏ bã.
Đố nửa bát nước thuốc vào nồi inox, đun nhỏ lửa cho sôi, đập trứng gà vào, sau đó cho tiếp đường trắng vào đun sôi khoảng 3 phút, khi thấy ở giữa lòng đỏ đã vón nhão thì tắt bếp.
Món này dùng để ăn điểm tâm, nếu thấy họp thì ăn hết một lần. Nếu thấy không ngon thì chia hai lần ăn cho hết.
Công dụng:
Bổ khí huyết, khử phong, có tác dụng giảm đau nhức.

Lá hẹ tươi Gạo tẻ
Cách làm:
Lá hẹ tươi rửa sạch, thái nhỏ. Đâu tiên cho gạo tẻ vào 800ml nước, thêm chút muối rồi nấu cháo. Đợi khi cháo gần chín, cho lá hẹ vào, đun thêm một lát. Dùng khi còn ấm nóng. Mỗi ngày ăn 2 – 3 lần.
Công dụng:
Dùng cho người b| bệnh trúng độc acid ở thận tiểu quản, đi tiểu rắt, vùng thắt lưng và đầu gối mỏi lạnh, giúp thải acid urique.
CHÁO QUÉ, HẠT DẺ
Nguyên liệu:
Hạt dẻ Quế nhục Gạo nếp
Đường trắng một ít Cách làm:

Hạt dẻ đập nhỏ, cùng nấu với gạo thành cháo, sau đó cho quế nhục vào. Khi ăn cho thêm đường.
Công dụng:
Hạt dẻ bổ ích thận khí, mạnh hông, gối, tri gân cốt đau mỏi. Long nhãn nhục VỊ ngọt tính ôn, dưỡng tâm bổ huyết, dưỡng tỳ ích trí.
CANH GÀ ÁC VỚI TRÙNG THẢO
Nguyên liệu:
Thịt gà ác 100 – 200g
Đông trùng hạ thảo lOg
Hoài sơn dược 30g
Cách làm:
Thịt gà chặt miếng, hai VỊ thuốc rửa sạch rồi cho cả vào nồi cùng lượng nước vừa phải, hầm cho tói khi thịt chín nhừ là đưọc.
Uống nước, ăn thịt.
Công dụng:
ích khí dưỡng âm, dùng tri các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xương đau nhức, ra mồ hôi trộm. Tốt cho người bị bệnh gout.
CANH QUẢ DÂU VỚI GAN GÀ
Nguyên liệu:
Quả dâu 15g
Gan gà lOOg
Rượu gạo 5g
Gừng, hành, muối 3g
Trứng gà 1 quả
Bột sống 20g
Xì dầu 5g
Dầu ăn 5g
Cách làm:
Quả dâu rửa sạch, gan gà rửa sạch, thái mỏng. Gừng thái mỏng, hành cắt ngắn. Đập trứng vào bát; cho gan gà, muối, xì dầu, bột vào trộn đều. Phi hành, gừng với dầu cho thom, đố vào 300ml nước đun sôi, rồi cho dâu, gan gà vào nấu khoảng 5 phút là được.
Công dụng:
BỔ gan thận, trừ phong, giảm đau. Dùng cho người viêm gan mãn tính, gan thận, âm hư, mắt mờ, tai ù, khóp mỏi.
nỊHu
CÁ VIÊN
Nguyên liệu:
Cá tươi lọc lấy thịt 150g
Lạc rang giòn giã nhỏ 1 thìa canh Mộc nhĩ 2 cái .
Hành thái sọi vừa đủ dùng Gừng
Cách làm:
Mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch, thái sợi, thịt cá lạng mỏng, trộn gia VỊ cho mộc nhĩ, lạc vào trộn đều với ít bột, nặn thành viên, thả vào nồi nước sôi, khi chín vớt ra, cho gừng, hành thái nhỏ, rưới ít mỡ nước.
Công dụng:
Lưu thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu, giảm lắng đọng urate, mạnh gân cốt, làm đẹp dung nhan.
CHÁO ANH ĐÀO
Nguyên liệu:
Hoa anh đào 5g
Gạo tẻ 50g
Hoa hồng ưóp Đường trắng
Cách làm:
Ngâm gạo tẻ trong nước sạch 30 phút rồi đãi và. vo sạch để ráo, sau đó đổ hoa anh đào, gạo tẻ, đường trắng và nước vào nồi cùng nấu, cho thêm hoa hồng ưóp vào rồi nhắc xuống.
Mỗi ngày ăn 1 bát, ăn lúc nóng.
Công dụng:
Trừ phong thấp, bổ huyết.
CHÁO HOA HÒNG, ANH ĐÀO
Nguyên liệu:
Hoa hồng trắng Anh đào
Đường trắng, gạo nếp lOOg Cách làm:
Hoa hồng hái lúc hoa chưa nở hết, ngắt nhẹ từng cánh hoa ra, rửa bằng nước sạch. Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cùng một lưọng nước vừa đủ, đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa nấu thành cháo loãng, sau cùng cho hoa hồng, anh đào, đường trắng vào nồi,
tiếp tục nấu thêm một lát nữa là được. Mỗi ngày ăn một bát cháo, chia vài lần.
Công dụng:
Thích họp cho các bệnh nhân bị gout cấp tỉnh và mãn tính.
CHÁO ỚT
Nguyên liệu:
Ớt nhọn đầu 25g
Thịt dê chín 50g
Mỡ lợn 25g
Hành, gừng 5g
Mì chính, bột tiêu 2g
Muối 3g
Gạo tẻ lOOg
Cách làm:
Cắt ớt và thịt dê thành từng miếng nhỏ. Gừng đập dập, hành băm nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ đun to lửa cho sôi, sau đó cho ót, thịt dê, muối, gừng, hành vào nồi đun thành cháo, sau đó cho thêm mì chính, hạt tiêu bột là được.
Mỗi ngày một bát, chia vài lần.
Công dụng:
Chữa các chứng đau khớp do phong thấp.
CHÁO GẠO LỨT
Nguyên liệu:
Gạo lứt lOOg
Đậu đỏ 5g
Nước lOOOml
Cách làm:
Cho gạo lứt rất tốt cho bệnh nhân gout vì vậy khi bị gout nên ăn thường xuyên món cháo này.
TRỨNG GÀ NGÔ CÔNG
Nguyên liệu:
Ngô công 1 con
Trứng gà 2 quả
Cách làm:
Ngô công (con rết) cắt nhỏ (không bỏ đầu và chân), trứng gà đập vào bát rồi cho ngô công vào khuấy đều, cho vào rán thành bánh trứng. Ngày ăn hai lần.

Công dụng:
Khử phong trừ độc.
CẬT LỢN NẤU Bí ĐAO
Nguyên liệu:
Bí đao 250g
Cật heo lOOg
Y dĩ, hoài son dược 9g
Hoàng kỹ 9g
Nấm hưong lOg
Nước 1000 ml
Cách làm:
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng
Nấm hưong ngâm nước ấm khoảng 5 phút thì vót ra, bỏ cuống, rửa sạch.
Cật lợn cắt hai, lấy bỏ phần gân trắng, rửa sạch, cắt miếng mỏng, chần qua nước sôi.
Đổ nước dùng vào nồi nấu sôi, cho hành, gừng vào, đun khoảng 40 phút, bỏ cật lợn, hoài son dược, nấm vào nấu chín, nêm gia VỊ vừa dùng là được.
Công dụng:
Bổ thận, hạ áp, thích họp cho người bị hội
nUn
chứng thận thấp nhiệt bên trong, viêm tiểu cầu thận, lưng gối mỏi nhừ, chi dưới sưng phù. Người bị gout nên ăn.
XÚP MÊ HI CÔ VỚI QUẢ LÊ
Nguyên liệu:
Dầu hướng dương 2 muỗng canh
Hành tây 1 lát
Tỏi 2 nhánh
Rau mùi 2 muỗng canh
Nghệ 1 muỗng cà phê
Ớt 1 quả
Đậu đỏ 400g
Lê Salsa lquả
Lê chín 1 quả
Nước cà chua 750ml
Bánh bắp 25g
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Tương ớt 1 thìa cà phê
Gia VỊ ăn hàng ngày
Cách làm:
Tất cả các nguyên liệu rửa sạch. Hành, tỏi, quả ớt xắt quân cờ, lê xắt hạt lựu. Cho dầu vào chảo đun nóng. Khi dầu nóng cho hành, tỏi, ót xắt
lli
quân cờ vào xào lửa nhỏ trong 10 phút.
Sau đó thêm đậu, cà chua, tương ớt vào đun nhừ trong khoảng 30 phút.
Trong khi đun ta cho lê đã xắt hạt lựu vào tô trộn chung với hành, nước cốt chanh và rau mùi; nêm thêm tiêu, muối rồi để sang một bên.
Khi nồi súp đã được cho bánh bắp đã bóp vụn vào sau đó ăn cùng với lê Salsa.
Cứng dụng:
Món ăn cung cấp chất dinh dưỡng và có tác dụng kháng viêm rất tốt cho bệnh nhân gout.
XÚP Củ CẢI ĐỎ
Nguyên liệu:
Củ cải đường 500g
Cà rốt 2 củ
Hành 1 củ
Nước hầm thịt bò lOOOml
Lá hồng 1 lá
Gia VỊ ăn hàng ngày muối. , tiêu…
Cách làm:
Gác nguyên liệu củ cải, cà rốt rửa sạch. Nạo nhỏ củ cải đường, xắt mỏng một củ cà rốt và củ hành. Nạo nhỏ củ cà rốt còn lại. Cho rau, nước hầm và lá hồng vào một cái chảo rồi nêm tiêu muối sau đó đun sôi rồi để nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Nêm lại và thêm gia VỊ tương nếu cần.
Công dụng:
Món xúp cung cấp năng lượng ít chất béo có tác dụng tốt đối với người bị gout.
LỨA MẠCH NẤU RAU QUẢ TƯƠI
Nguyên liệu:
Lúa mạch Nước rau hầm Đậu mangetout Cà rốt, tỏi Cần tây Dầu ô liu
Gia VỊ ăn hàng ngày
Cách làm:
Rửa sạch các nguyên liệu. Đậu mangetout xắt
HỊHỊH
chéo, tỏi bóc vỏ xắt nhỏ, cà rốt xắt hạt lựu, cần tây xắt nhỏ.
Đun nóng dầu trong chảo sau đó cho cần tỏi, cà rốt vào. Để lửa vừa trong khoảng 10 phút. Trộn hỗn họp trên với lúa mạch và nước hầm rau củ, nêm thêm tiêu, muối rồi ninh khoảng 20 phút. Cho thêm đậu mangetout vào ninh tiếp 10 phút nữa. Múc ra bát là có thể ăn được.
Công dụng:
Đây là món ăn tốt cho người bị bệnh gout.
XÚP Bí NGÔ VỚI HƯƠNG THẢO
Nguyên liệu:
Bí ngô 1 trái
Lá hương thảo 4 lá
Đậu lăng đỏ 150g
Hành 1 củ
Nước hầm rau 900ml
Gia VỊ: muối tiêu
Cách làm:
Lấy 1/2 trái bí dùng muỗng gạt bỏ hạt và ruột. Xắt bí thành từng miếng nhỏ rồi đặt vào khuôn thiếc, rải lá hưong thảo và muối tiêu lên. Đun nóng lò nướng trước ở nhiệt độ khoảng 200°c, cho khuôn bí vào nướng khoảng 45 phút.
Trong khi chờ đợi, cho đậu lăng vào chảo, đổ nước đun sôi khoảng 10 phút. Đố đậu ra rửa bằng nước sạch sau đó để ráo nước rồi ninh tiếp 5 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Lấy bí ra khỏi bếp nướng, gỡ bí ra, dùng dĩa đánh toi rồi cho vào xúp. Nấu tiếp khoảng 15 phút, rồi múc ra tô, trang trí thêm với lá hưong thảo.
Công dụng:
Món xúp rất dễ ăn và có tác dụng giảm viêm
sưng.
CÀ RỐT VÀ RẼ MÙI NẤU PA TÊ
Nguyên liệu:
500g
1 muỗng canh
Nước ép cam Nước
Phô mai mêm
vỏ bánh mì vụn Gia VỊ muối, tiêu
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, nạo nhuyễn. Cho cà rốt vào nồi với rẽ mùi, nước cam và nước lã. Đậy nắp ninh trong 40 phút cho đến khi cà rốt đã chín nhừ. Nhắc nồi xuống để nguội.
Trút hỗn họp cà rốt vào nồi hầm với một ít nước, thêm phô mai, lá mùi rồi trộn thật nhuyễn, trang trí với lá mùi, đậy lại rồi để lạnh, Khi ăn dọn với bánh mì vụn.
Công dụng:
Món ăn cung cấp dinh dưỡng, không quá béo thích họp với người bị bệnh gout.
XÚP Mì MIÉN ĐIỆN VỚI GÀ
Nguyên liệu:
Thịt ức gà 300g
Mì sợi 250g
Nghệ 1 thìa cà phê
Lá chanh 1 nhánh
Gạo trắng 3 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
1 củ 3 tép 1 muỗng 1/4 thìa cà phê 3 muỗng canh 900 ml 3 củ
Cách lầm:
Thịt ức bỏ da và xương, cắt thành từng miếng nhỏ khối vuông khoảng 2,5cm. Trộn nghệ vói muối rồi xát lên thịt gà, ướp trong khoảng 30 phút.
Cho đậu phông vào chảo rang vàng, giã dập. Lá chanh nghiên dập cho thơm. Gạo trắng rang vàng rồi xay thành bột.
Đun dầu ăn cho nóng, cho hành tây xắt mỏng vô xào, cho đến khi vừa mềm. Cho thịt gà ưóp nghệ, gừng, lá chanh, ót bột vào. Thêm nước mắm và nước lã vào nấu sôi. Giữ cho lửa liu riu. Cho đậu phông giã nhỏ và gạo xay vào nồi rồi tiếp tục đun khoảng 10-15 phút cho đến khi gà chín và nước sánh lại.
Trong khi chờ đợi, đặt nồi nước khác lên bếp đun sôi, cho mì vào nồi khoảng 4-5 phút cho thịt gà lên trên mì cho thêm nước mắm và ót tươi cho ngon miệng.
Công dụng:
Món xúp này tốt cho người bị gout.
XÀ LÁCH TRỘN ĐẬU XANH
Nguỷên liệu:
Đậu xanh đóng hộp
Hành
Ớt
Rau mùi tây Dầu ô liu Ế
Tỏi
Nước cốt chanh l/2muỗng canh Bánh mì, gia VỊ muối tiêu
Cách làm:
Xà lách rửa sạch, tách lá. Lấy đậu xanh ra khỏi hộp, rửa đậu bằng nước lạnh, để ráo. Cho đậu vào một tô lớn vói hành và ót thái nhỏ.
Cho các nguyên liệu làm nước sốt: dầu ô liu, tỏi, lá chanh, nước cốt chanh, muối tiêu vào tô rồi trộn đều cho tan. Rưói nước này lên xà lách rồi trộn lại. Dọn ăn cùng bánh mì.
Công dụng:
Món ăn có tác dụng tốt đối vói người bị bệnh gout.
ĐẬU SÓT QUẢ HẠNH VÀ LÁ THƠM
Nguyên liệu:
Gia VỊ muối, tiêu Cách làm:
Ngâm các loại đậu với nước muối loãng khoảng 1 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo sau đó tỉa và xắt mỏng vừa ăn. Đun nóng dầu trong chảo cho tỏi tây quắt lại, tỏi đập dập và thịt quả hạnh vào xào nhẹ trong 3 phút, cho thêm đậu vào xào thêm khoảng 4 phút nữa. Sau đó khi đã chín rắc thêm muối, tiêu, lá thom và dọn ra ăn nóng.
Công dụng:
Món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người bị bệnh gout.
CÀ RI Bí NGÔ, ĐẬU XANH VÀ CHUỐI
Nguyên liệu:
Bí ngô 625g
Dầu hướng dương 3 muỗng canh
Hành xắt mỏng 1 cụ
Gừng tươi băm 2 thìa cà phê
Bột mùi 1 thìa cà phê
Bột cà ri, nghệ 1/2 thìa cà phê
Bột quế 1/2 thìa cà phê
Cà chua, chuối 2 quả
Cary nước 2 muỗng
Nước hầm rau 300ml
Đậu xanh hộp Cơm dùng kèm 375g
Cách làm:
Đun nóng hai muỗng canh dầu trong chảo, cho hành, tỏi, gừng và bột gia VỊ vào xào lửa nhỏ khoảng 3 phút cho hành, tỏi vàng. Cho bí ngô cắt miếng vừa ăn vào tô, nêm cary nước vào trộn đều cho bí ngấm.
Thêm cà chua cắt nhỏ, ót và nước hầm rau vào hỗn họp hành xào, cho thêm nước vào hầm trong khoảng 12 phút.
Trong khi chờ đợi, đun nóng phần dầu còn lại,
nHn
trút bí vào xào khoảng 5 phút cho vàng, cho phần bí và đậu xanh vào hỗn họp cà chua và hành, đậy nắp ninh khoảng 20 phút nữa đến khi bí mềm.
Chuối bóc vỏ, xắt lát dày cho vào cary 5 phút trước khi bắc xuống. Rắc lá mùi lên và ăn nóng.
Công dụng:
Món ăn có tác dụng giảm viêm, người đang bị gout nên ăn.
Bí NGÔ VÀ RAU TRỘN NÓNG
Cách làm:
Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho bí vào nấu cho mềm, lật mỗi mặt bí để khoảng 6 phút. Khi bí mềm lấy xếp ra đĩa.
Cho bắp vào chảo khoảng 6 phút. Trở liên tục cho đến khi bắp vàng. Lấy bắp bày cùng đĩa vói bí. Sau đó cho bí đao vào chảo, nấu khoảng 2 phút rồi cho ra cùng các loại rau khác. Rắc đậu pine, rau oregano muối tiêu, rồi rưới hỗn họp chanh dầu lên trộn đều là có thể ăn được.
Công dụng:
Món ăn tốt cho sức khoẻ, người bị bệnh gout nên ăn thường xuyên.
RAU TRỘN NÓNG
VỚI NƯỚC SÓT HÚNG QUÉ
Nguyên liệu:
Bí đao 2 quả
Cà tím 1 quả
Hành 1 củ
Ớt sừng 2 quả
Húng quế 1 bó lớn
Tỏi 1 nhánh
Dầu ô liu 6 muỗng canh
Giấm trắng 2 muỗng
Cách làm:
Các nguyên liệu rau, củ quả rửa sạch. Hành đỏ xắt mỏng khoảng lcm, cà tím xắt miếng mỏng lcm, bí đao xắt chéo lcm, húng quế xắt nhỏ, tỏi dập.
Cắt bỏ phần đầu và phần đuôi ót rồi bố dọc xuống thành từng miếng bản rộng. Lọc bỏ lõi và bỏ hột ớt.
Đặt chảo không dính lên bếp cho nóng, rán hành khoảng 3 phút mỗi mặt, rán ót khoảng 4 phút mỗi mặt, rán cá tím khoảng 3 phút mỗi mặt và bí đao rán khoảng 2 phút mỗi mặt. Sắp xếp loại rau củ đã nấu chín lên một cái đĩa lớn. Cho tất cả nguyên liệu làm nước sốt: húng quế, tỏi, dầu ô liu, giấm trắng vào tô trộn đều cho tan. Nêm nếm các lại rau củ cho vừa rồi rưới nước sốt và trang trí lá húng quế. Dọn ra dùng nóng.
Công dụng:
Món rau trộn nóng với húng quế rất tốt cho người bị bệnh gout.
nỊUn
BẤP CẢI TRẮNG TRỘN KIỂU PHƯƠNG ĐÔNG
Nguyên liệu:
Bắp cải trắng Dầu thực vật Hẹ tây, lạc rang Tỏi
Ớt bột, nước mắm Nước cốt canh Nước cốt dừa Thịt lợn
Cách làm :
Bắp cải trắng rửa sạch, xắt lát mỏng, hẹ tây xắt nhỏ, tỏi đập dập, lạc rang giã nhỏ, thịt lợn luộc chín xắt mỏng.
Đun sôi nước, cho bắp cải vào luộc lửa lớn trong khoảng 2 phút. Vớt bắp cải ra xối nước lạnh rồi cho vào nồi giữ nóng.
Đun dầu trong chảo cho nóng. Cho hẹ tây vào xào trong khoảng 2 phút rồi vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Cho tỏi vào dâu nóng phi vàng rồi vót ra cho vào giấy thấm dầu.Thực hiện tưong tự với phần ớt. Vớt bắp cải ra một cái tô lớn, cho thêm nước mắm, nước cốt chanh, lạc,
nước cốt dừa, thịt lợn, hẹ tây, tỏi, ớt trộn đều rồi dọn ra dùng nóng.
Công dụng:
Bắp cải tốt cho người bị bệnh gout vì vậy người mắc bệnh nên gout thường xuyên ăn món này.
RAU TRỘN KIỂU MÊHICÔ
Nguyên liệu
Táo xanh, chuối, ót đỏ to 1 quả
Cách làm
Táo xanh gọt vỏ xắt lát, cam xắt múi, dứa gọt vỏ xắt lát, chuối bóc vỏ xắt lát, rau diếp nhặt lá rửa sạch. Chuẩn bị tất cả các loại trái cây trộn vói nước cốt chanh cho khỏi thâm. Cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt gồm có dầu ô liu, nước cốt cam,
muối, vào lọ kín lắc cho tan đều. Sắp rau diếp, trái cây vào đĩa, rưói nước sốt lên, phủ lạc rang giã nhỏ lên đĩa rồi dọn ra dùng ngay.
Công dụng:
Món này dễ ặn thích họp với người bị bệnh gout.
XÀ LÁCH DƯA CHUỘT
TRỘN NƯỚC HOA HổNG
Nguyên liệu:
Dưa chuột Xoài, đu đủ Nước cốt chanh Nước hoa hồng Tinh vỏ chanh, Quả hồ trăn
Cách làm:
Xắt dưa làm đôi theo chiều dài. Chà nhẹ dưa lên một cái rây để tách hạt. Bên dưới đặt một cái tô để hứng nước dưa. Cho phần thịt dưa vào tô nước dưa.
Xoài gọt vỏ, xắt hạt lựu. Đu đủ bổ đôi, bỏ hạt, xắt hạt lựu. Cho xoài và đu đủ vào tô đựng dưa.
Trộn nước chanh và nước hoa hồng vào trái
mMm
cây, xong đế vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Rưới thêm tinh chanh rồi dọn ra đĩa, khi ăn rắc thêm quả hồ trăn.
Công dụng:
Món ăn thích hợp với người bị gout vì nó có tác dụng giảm sưng viêm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *