Sức khỏe phụ nữ

Tìm hiểu bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai

Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng, trong đó tiền sản giật là nguy hiểm nhất, thậm chí cả tử vong cho mẹ và thai nhi.

Có khoảng 15% phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp và 25% trường hợp đẻ non là do tăng huyết áp ở sản phụ. Chẩn đoán sớm tình trạng huyết áp là hành động có ý nghĩa quan trọng đê bảo vệ sức khoẻ sản phụ, thai nhi, đồng thời góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu của sản phụ tăng huyết áp

  • Người ta chuẩn đoán tăng huyết áp dựa vào trị số huyết áp đo được hoặc dựa vào sự tăng huyết áp tương đối so với trước khi mang thai. Khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90mmHg thì được gọi là tăng huyết áp. Đối với bà mẹ có thai còn có một cách xác định khác, đó là khi huyết áp tâm thu tăng trên 30mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai thì có nghĩa là bà mẹ đã bị tăng huyết áp.
  • Để biết chính xác xem mình có bị tăng huyết áp hay không, mẹ bầu phải sử dụng máy đo huyết áp. Tuy nhiên, thai phụ cũng có thế nhận biết dấu hiệu của bệnh qua việc quan sát sức khoẻ của bản thân: Có cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt, nếu nhìn thấy mờ đi thì bệnh đã nặng. Khi xuất hiện triệu chứng trên thì phải nghĩ ngay đến cao huyết áp do nhiễm độc thai nghén. Bệnh này thường xảy ra sau tuần mang thai thứ 24.

benh-cao-huyet-ap-khi-mang-thai-555x346

Nguyên nhân tăng huyết áp

Chứng tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Tuổi của sản phụ quá cao (trên 35 tuổi); dòng họ có người bị bệnh; thai phụ quá cân; trước khi mang thai đã bị bệnh; chế độ dinh dưỡng lúc mang thai chưa tốt; thiếu máu; mang thai đôi; thai phụ có nước Ối quá nhiều; thời tiết thay đổi đột ngột.
  • Tăng huyết áp có thể do nguyên nhân độc lập với tình trạng mang thai hoặc nguyên nhân do thai. Tăng huyết áp có thể có sẵn trước lúc mang thai hoặc có sẵn và nặng thêm khi có thai, thậm chí chỉ xuất hiện khi có thai nếu đi kèm với phù và đạm niệu (có đạm trong nước tiểu) tạo nên một bệnh cảnh đặc biệt trong sản khoa gọi là hội chứng tiền sản giật – sản giật.

20120720-075626-1-214ba-bau-3

Cách phòng tránh

  • Mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.
  • Tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày.
  • Hạn chế dùng muối và các món ăn mặn.
  • Tuyệt đối không sử dụng rượu hay các chất kích thích.
  • Nếu đã mắc chứng cao huyết áp trước khi mang thai, mẹ bầu nên thông báo cho bác sĩ biết tiền sử bệnh, các loại thuốc đã dùng để bác sĩ điều chính liều lượng và kê đơn phù hợp cho mẹ bầu mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Càng gần đến cuối thai kỳ, bạn càng nên đi khám và đo huyết áp nhiều hơn
  • Cách phòng ngừa tốt nhất là theo dõi huyết áp sớm và thường xuyên lúc mang thai, biết được tình trạng huyết áp trước khi mang thai, tránh mang thai khi còn quá trẻ hay đã quá lớn tuổi, điều trị ổn định các bệnh nội khoa trước khi mang thai.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh khó thở khi mang thai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *