Sức khỏe trẻ em

Tìm hiểu về sự phát triển vận động của trẻ

Sự phát triển vận động của trẻ thay đổi qua từng giai đoạn, từng lứa tuổi. Dưới đây là một vài đặc điểm về sự thay đổi của trẻ từ 1 tháng tuổi đến một năm tuổi. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Sự phát triển vận động của trẻ thay đổi qua từng tháng tuổi như sau:

1. Một tháng tuổi:

Có thể nhìn chăm chú và hơi nhấc đầu lên khi mẹ đặt nằm sấp: Lúc bé được một tháng tuổi bé có thể nhìn chăm chú vào mặt mẹ và có thể hơi nhấc đầu lên lúc bạn đặt bé nằm sấp.

Có thể nghe ngóng một tiếng động lạ: Bé cũng có thể nghe ngóng một tiếng động như tiếng chuông, tiếng hét, hoặc cả khi bỗng nhiên mọi thứ đều yên lặng.

Có thể nhìn cách xa 20,30 cm: Mắt bé có thể đáo nhìn những vật ở khoáng cách ngắn chừng 20, 30cm. Bé có thể phát ra những tiếng rù rì khác nhau bên cạnh những tiếng khóc thường tình.

Cần ghi lại những gì bạn quan sát được để dễ dàng trao đổi với bác sĩ: Trước khi đưa bé đi kiểm tra sức khoẻ, bạn nên ghi lại những gì bạn quan sát được ở bé, và những gì bạn muốn hỏi hoặc quan tâm về sức khỏe và sự phát triển của bé. Việc này giúp bạn nhớ những gì bạn dự định trao đổi với bác sĩ.

Khi đi khám cần đo tầm vóc và sức nặng của trẻ: Lần kiểm tra này bác sĩ sẽ cần đo tầm vóc và sức nặng của bé, độ lớn của đầu bé. Nếu cần, bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm để kiểm tra. Sau cùng, bác sĩ trao đổi với bạn những gì cần làm trong tháng tới. Bé còn được tiêm phòng viêm gan nhắc lại.

maxresdefault
Mắt bé có thể đáo nhìn những vật ở khoáng cách ngắn chừng 20, 30cm.

2. Hai tháng tuổi:

Bé có thể nhoẻn miệng cười với bạn: Giờ bé có thể nhoẻn miệng cười khi bạn cười với bé, và thường phát ra những tiếng rù rì hơn là khóc.

-Bé có thể nhạận ra tiếng của bạn và nhìn theo những vật gần xung quanh. Một số bé đã có thể nhấc hẳn đau và ngực lên khi được đặt nằm sấp, giữ đầu thẳng, với lấy một đồ chơi.

Khi đi khám nên khám tổng quát cả thị lực và thính lực và cân nặng: Lần kiểm tra này, bác sĩ vẫn do chiều cao và cân nặng của bé, kích cỡ đầu, khám tổng quát, đánh giá sự phát triển chung, về thị lực, thính lực, và khả năng hoạt động đầu của bé. Nếu bé khoẻ mạnh, bé được tiêm phòng theo lịch trình.

Trao đổi với bác sĩ những gì liên quan đến sức khỏe của bé: Sau đó bạn có thể trao đổi với bác sĩ những gì liên quan đến sức khỏe và sự phát triển của bé hay muốn biết những gì cần phải làm trong tháng.

1365815045-be9thang2
Giờ bé có thể nhoẻn miệng cười khi bạn cười với bé, và thường phát ra những tiếng rù rì hơn là khóc.

3. Bốn tháng tuổi:

Khi đi khám bác sĩ sẽ hỏi thăm về việc ăn uống và ngủ nghỉ của bé: Nếu không có điều gì đặc biệt, bé sẽ được kiểm tra vào tháng thứ tư này. Việc kiểm tra lần này cũng giống như lần trước. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi thăm về việc ăn uống và ngủ nghỉ của bé, về tình trạng phán ứng của bé qua những lần tiêm phòng trước. Sau đó bé được tiêm phòng theo lịch trình.

Nên hỏi bác sĩ khi nào bé ăn dặm được: Lần này bạn có thể hỏi khi nào bạn cho bé ăn dặm, hay bạn cần làm gì nếu bé cổ phản ứng về những mũi thuốc tiêm phòng.

Bé có thể bắt đầu tập lẫy: Ở tháng thứ tư, bé đã có thể chống cổ tay để nhấc người lên, giữ thẳng đầu, có thể tập trung vào những việc rất nhỏ và chú ý đến chúng, vớ lấy đồ chơi. Nhiều bé đã biết lẫy.

Bé có thể phát ra tiếng có âm như “a, la”: Một số trẻ còn biết quay về phía tiếng động hoặc ngẩng nhìn khi bạn gọi, biết phát ra những tiếng có âm như “a, la”. Bé cũng biết cười vui vẻ với người trong nhà.

cac-moc-phat-trien-binh-thuong-cua-be-4-thang-tuoi-
Ở tháng thứ tư, bé đã có thể chống cổ tay để nhấc người lên, giữ thẳng đầu, có thể tập trung vào những việc rất nhỏ và chú ý đến chúng, vớ lấy đồ chơi.

4. Sáu tháng tuổi:

Bé có thể đứng và bập bẹ nói: Giữa tháng thứ sáu và tháng thứ bảy, bé đã có thể giữ thân mình và đầu khi được giữ cho ngồi và bập bẹ vài tiếng như “ba ba, da da”.

Bé có thể chuyển đồ vật từ tay này qua tay kia. Có bé còn có thể tự đưa chiếc bánh lên miệng, hoặc tỏ ra không hài lòng khi bạn lấy đi món đồ chơi bé đang chơi.

Có thể tự lấy đồ bên cạnh hoặc đằng trước mình: Tuổi này bé cũng thích nhìn mình trong gương và có thể chăm chú nhìn một vật. Nhiều bé có thể nhoài người với lấy một vật phía trước hay bên cạnh bé.

Kiểm tra về khả năng nghe và nhìn của bé: Lần kiểm tra sức khỏe này bé vẫn được kiểm tra lại nhũng thứ như các lần trước, đo chu vi đầu, đánh giá các khả năng nắm bắt, nhìn và nghe.

Có  thể xét nghiệm thêm nếu bé không tăng cân: Trường hợp bé không tăng trọng đúng theo tháng tuổi, bé sẽ dược xét nghiệm hemoglobin hay hematocrit để xem có bị bệnh thiếu máu không. Xét nghiệm này chi cần lấy máuở đầu ngón tay của bé. Bé được tiêm phòng theo lịch.

Có thể hỏi bác sĩ về khầu phần ăn của trẻ: Lần này bạn có thể hỏi bác sĩ về loại thức ăn để cho bé ăn, cách cho bé uống nước bằng li, và việc chăm sóc khi bé phán ứng với sự tiêm phòng.

Trình-tự-phát-triển-của-bé-trong-năm-đầu-đời
Giữa tháng thứ sáu và tháng thứ bảy, bé đã có thể giữ thân mình và đầu khi được giữ cho ngồi và bập bẹ vài tiếng như “ba ba, da da”.

5. Chín tháng tuổi:

Bé có thể biết bò và tập đứng: Bé khổng chí biết ngồi hay lật, bé có thể bò. Giữa tháng thứ 9 và thứ 10, nhiều bé khi đang ngồi đã muốn nhổm người lên để đứng.

Bé có thể nhặt đồ chơi mà mình thích: Cổ những bé có thể đứng lên một lúc, bám vào một vật gì đó. Bé còn có thể nhặt những vật nhỏ, đòi những đồ chơi mà bé thích, tìm lại những thứ bị mất.

Bé đã có thể gọi “ba ba, ma ma,” biết chơi trò ú oà và hiểu được từ “không”.

Bé được xét nghiệm về bệnh lao: Ngoài những kiếm tra bình thường, bác sĩ có thể hỏi bạn về những phát triển mọi mặt của bé. Bé được xét nghiệm để xem có bệnh lao hay không. Bé cũng được kiểm tra về bệnh thiếu máu.

Mẹ có thể hỏi bác sĩ về chế độ ăn uống của trẻ và nên cai sữa khi nào: Những cái bạn cần hỏi lần này là xem có thể cải thiện chế độ ăn uống của bé thế nào? Khi nào có thể cai sữa? và những vấn đề có liên quan đến sức khoẻ của bé.

6871b3nhungbuocphattriendanglu
Giữa tháng thứ 9 và thứ 10, nhiều bé khi đang ngồi đã muốn nhổm người lên để đứng.

5. Bé đầy năm:

Bé đã biết đi và biết gọi sõi “ba, mẹ” và biết cầm nắm mọi thứ: Bạn tổ chức tiệc sinh nhật đầu tiên của bé trong lúc bé đã lẫm chẫm bước đi. Giờ bé có thể cầm li để uống nước, biết dùng ngón tay cái và ngón trỏ để cầm miếng bánh, biết gọi sõi ba, má, hoặc một vài thứ khác. Cũng có bé biết nói trễ hơn một hay hai tháng. Điều này cũng hoàn toàn bình thường.

Bé được đánh giá theo biểu đồ tăng trưởng: Ngoài những kiểm tra sức khỏe bình thường, bé được đánh giá theo biểu đồ tăng trưởng.

Bạn có thể hỏi bác sĩ bất kì những gì liên quan đến con bạn: Những gì bạn cần hỏi bác sĩ lần này có thể về chế độ ăn uống của bé, về các khả năng nghe, nhìn của bé, về các thói quen ăn, ngủ và ưng xử của bé.. Có nghĩa là tất cả những gì bạn cần quan tâm về sự phát triển của con bạn.

dinh-duong-cho-be-1-tuoi-e1430645374918
Giờ bé có thể cầm li để uống nước, biết dùng ngón tay cái và ngón trỏ để cầm miếng bánh, biết gọi sõi ba, má, hoặc một vài thứ khác. Cũng có bé biết nói trễ hơn một hay hai tháng.

Trên đây là đặc điểm về sự phát triển hệ vận động của trẻchuyên mục sức khỏe muốn gửi đến các bạn. Hãy cùng đồng hành cùng haynhat để có thêm thông tin hữu ích các bạn nhé!

Mời bạn xem thêm:

Gợi ý từ khóa:

  • Sự phát triển vận động của trẻ
  • Hệ vận động của trẻ phát triển như thế nào?
  • Tìm hiểu về sự phát triển về hệ vận động của trẻ
  • Hệ vận động của trẻ phát triển qua từng giai đoạn như thế nào?

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *