Sức khỏe phụ nữ

Tư vấn: mang thai tuần thứ 25, có nên lên kế hoạch sinh con hay không?

Lên kế hoạch sinh con có thế cho mẹ cơ hội suy nghĩ – cũng như thảo luận với chồng và người chăm sóc về việc mẹ muốn sinh con như thế nào.

Quá trình lên kế hoạch sinh có thế là một cách tuyệt vời đế tìm hiếu thêm về sinh nở và những ưu tiên cùa mẹ trong việc chăm sóc. Nhưng hãy nhó rằng sinh con vốn là chuyện không thế lường trước, và mẹ sẽ cần linh hoạt trong trường hợp có sự cố xảy ra khiến mẹ và nhóm hỗ trợ phái thay đổi kế hoạch.

2_66103

Vậy, có đáng làm không?

Nếu mẹ sứ dụng kế hoạch sinh con như một công cụ hướng dẫn đế tìm hiếu thêm về các lựa chọn trong quá trình thai sản, và dùng nó làm khởi điếm đế nói chuyện với bác sĩ chăm sóc và nêu lên các mong muốn của mẹ, thì chắc chắn đó là chuyện nên làm.

Việc áp dụng kế hoạch sinh mà mẹ đặt ra vào thực tế của ca sinh là điều mà mẹ không nên trông đợi nhiều. Với một số bệnh viện tư nhân cao cấp hay bệnh viện quốc tế, đội ngũ -y bác sĩ có thế sẽ quan tâm đến mong muốn của mẹ; nhưng với tình trạng quá tải cúa các bệnh viện công, kế hoạch sinh của mẹ dù chi tiết đến đâu cũng sẽ chẳng ăn nhập gì khi mẹ chuyến dạ và đến bệnh viện do bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ có quyết định riêng dựa trên tình trạng thực tế của mẹ. Vậy nên, đừng quá trông đợi vào việc sẽ trải qua quá trình sinh như mẹ mong đợi, thay vào đó, hãy sẩn sàng đê đón nhận những bất ngờ, đó cũng là những trải nghiệm sinh nở mà mẹ sẽ không bao giờ quên.

Tuy vậy, lên kế hoạch sinh nở cũng là một ý hay và nếu mẹ muốn thứ, mẹ có thê lên kế hoạch dài hoặc ngắn gì cũng được. Một số phụ nữ chi đơn thuần viết ra những ý niệm về việc sinh nở của họ và nói chung chung về cách họ muốn thực hiện. Ví dụ, “Tôi muốn sinh con càng tự nhiên càng tốt. Xin đừng cho tôi thuốc giảm đau hoặc tiến hành bất kỳ biện pháp can thiệp nào trừ khi cần thiết.” Hoặc “Tôi muốn quá trình sinh nớ cùa tôi tương đối không đau đớn và được gây tê ngoài màng cứng càng sớm càng tốt.

len-ke-hoach-sinh-con-dan-ong-can-chuan-bi-gi-2

Một vài vấn đề nên xem xét khi lên kế hoạch sinh con

  • Mẹ muốn sinh tự nhiên hay gây tê màng cứng? Nếu mẹ không chắc chắn, nên ghi chú lại.
  • Mẹ có muốn sinh con trong riêng tư (chi có đội ngũ nhân viên y tế và chồng bên cạnh)? Mẹ có muốn các thành viên khác trong gia đình hoặc mẹ bè ở lại trong phòng đế hỗ trợ? Sinh viên y khoa hay bác sĩ thực tập có mặt ờ đó có là vấn đề với mẹ không?
  • Mẹ có muốn một tấm gương đế có thế nhìn thấy em bé chui ra?
  • Mẹ có muốn có căn phòng yên tĩnh nhất có thể?
  • Sau khi em bé sinh ra, mẹ có muốn bố cắt dây rốn cho bé? Mẹ hoặc bố có muốn ớ lại với em bé trong quá trình khám hay xứ lý nào không ?
  • Mẹ có kế hoạch cho con bú sữa mẹ?
  • Mẹ có muốn bé ớ cạnh 24/24?
  • Mẹ có sẵn sàng trá thêm tiền cho phòng riêng nếu có?

Xem thêm: Nhật ký mang thai tuần thứ 25

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *